Báo Công lý
Thứ Sáu, 25/9/2020

Chuyên gia mạng hàng đầu của IS thiệt mạng

Sự kiện: Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS
27/8/2015 10:17 UTC+7
(Công lý) - Cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ hôm 25/8 đã giết chết Junaid Hussain, chuyên gia mạng hàng đầu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chuyên gia mạng hàng đầu của IS thiệt mạng

Junaid Hussain - chuyên gia mạng hàng đầu của IS

Các quan chức Mỹ cho biết, Junaid Hussain, 21 tuổi, một hacker người Anh đã trở thành chuyên gia mạng hàng đầu của IS. Người này đã bị tiêu diệt trong trận không kích bằng máy bay không người lái hôm 25/8, tại thành phố Raqqa, Syria.

Theo Reuters, Hussain đến Syria khoảng hai năm trước và bị chính phủ Mỹ và châu Âu coi là kẻ lãnh đạo của CyberCaliphate - một nhóm hacker tấn công tài khoản Twitter thuộc sở hữu của Lầu Năm Góc, hồi đầu năm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia an ninh mạng, Hussain không phải là mối lo ngại hàng đầu. Người này chỉ tham gia vào tuyển mộ, liên lạc và thực hiện các hoạt động hỗ trợ khác. Hussain thiếu các kỹ năng để thực hiện các vụ tấn công nghiêm trọng như những người có thể đánh sập mạng lưới máy tính hoặc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng. Nhưng, hắn vẫn nằm trong mục tiêu bị truy lùng của chính phủ Mỹ.

Truyền thông Anh cho rằng, Hussain là kẻ đứng thứ 3 trong danh sách mục tiêu không kích của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ đã phủ nhận thông tin này và cho rằng, còn nhiều nhà lãnh đạo khác của IS bị coi là nguy hiểm hơn.

Trong năm 2012, Hussain bị tù 6 tháng vì tội ăn cắp danh bạ của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từ tài khoản của cố vấn cho ông Blair. Hắn bị kết tội đã công bố cuốn danh bạ này trên mạng và gọi tới đường dây nóng chống khủng bố nhằm chơi khăm chính phủ Anh.

Đây là nhân vật quan trọng thứ 2 của IS bị giết trong các trận không kích trong 8 ngày qua. Trước đó, hôm 18/8, một chỉ huy của IS cũng thiệt mạng tại Mosul, Iraq.

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia mạng hàng đầu của IS thiệt mạng tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật