Thầy bói “dởm” phán bừa rồi chiếm đoạt tiền tỷ

Đức Chung | 06/05/2020, 07:23

Ngày 5/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Thanh Bình (SN 1959, trú xã Khánh Thành, huyện Yên Thành) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, trong năm 2003 và khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 5/2019, với chiêu thức bói toán tử vi, xem phong thủy đất đai, nhà cửa. Bình đã thực hiện 6 vụ lừa đảo đối với 7 bị hại trên địa bàn các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Yên Thành, TP. Vinh với tổng số tiền chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng. Trong đó, người bị lừa nhiều nhất gần 600 triệu đồng.

Cụ thể, vào tháng 4/2018, bà Võ Thị T. (trú huyện Anh Sơn) đến nhà Bình xem bói. Sau khi đoán trúng ý của bà T. khiến người phu nữ này tin tưởng Bình.

Vài ngày sau đó, nhờ xin được số điện thoại bà T., Bình đến nhà bà T. và phán  "trong khu đất ở của gia đình có một kho báu, giá trị rất lớn". Bà muốn lấy phải chi 300 triệu đồng để giải vong. Tin thầy bói, bà T. đồng ý chuyển tiền.

Thầy bói “dởm” phán bừa rồi chiếm đoạt tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Thanh Bình tại tòa. Ảnh: Hằng Hà.

Để chỉ tận tay cho bà T., đối tượng đưa bà T. ra vườn đào kho báu. Tại đây, vị thầy bói lừa gia chủ vào nhà thắp hương rồi lén chôn chiếc bình gốm mang theo. Sau khi làm lễ xong, gia chủ trở lại để đào thì đụng trúng bình gốm. Đối tượng Bình hướng dẫn bà T. bọc vải kín "chiếc bình quý" này rồi đặt lên bàn thờ, không cho ai xem.

Một thời gian sau, bà T. phát hiện mình bị lừa nên đã yêu cầu Bình trả lại tiền. Sợ bà T. trình báo công an nên Bình đã trả 170 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, công an phát hiện đối tượng Bình còn chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng của 7 người tại Nghệ An bằng “vở kịch” tương tự.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bình khai do nợ nần lô đề, bài bạc nên đã lừa các bị hại với giá trị lớn.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo có nhân thân xấu với 3 lần bị tòa các cấp tuyên phạt tù về tội đánh bạc và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sau khi xem xét đầy đủ các tình tiết liên quan, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Bình 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Buộc bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thầy bói “dởm” phán bừa rồi chiếm đoạt tiền tỷ