Thái Nguyên: Cứu sống cháu bé bị cây nứa đâm xuyên người

Thu Hằng | 25/05/2015, 16:41

Bệnh nhân là Dương Văn Tài, 13 tuổi, người dân tộc Mông. Tài đi chăn trâu trong rừng đã trèo cây hái quả, không may bị ngã vào thân cây nứa đã chặt vát ngọn có chiều cao hơn 1m nên bị cây nứa đâm xuyên cơ thể.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên cho biết sức khỏe của cháu bé bị cây nứa đâm xuyên từ phía bụng trái qua lồng ngực phải tới lá lách, đã ổn định và đang phục hồi tốt. 

Bệnh nhân là cháu Dương Văn Tài, 13 tuổi, người dân tộc Mông, sống tại xã Lương Thượng, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Theo người nhà bệnh nhân, trưa 24/5, cháu Tài đi chăn trâu trong rừng đã trèo cây hái quả, không may bị ngã vào thân cây nứa đã chặt vát ngọn có chiều cao hơn 1m nên bị cây nứa đâm xuyên cơ thể. Sau đó khoảng 2 giờ đồng hồ, cháu Tài được phát hiện và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu, tiêm kháng sinh, truyền dịch giảm đau và chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên vào lúc 20 giờ 30 phút cùng ngày. Khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện sốc, huyết áp tụt còn 80/40, nhịp tim nhanh 120 lần/phút, khó thở, nhịp thở 33 lần/phút. Nhận định đây là một ca phức tạp, lãnh đạo Bệnh viện lập tức huy động đội ngũ bác sĩ ở các khoa chuyên môn tiến hành hội chẩn, chụp X-quang, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và tổ chức ca phẫu thuật lúc 22 giờ. 

Bác sỹ, Tiến sỹ Lô Quang Nhật, Trưởng khoa Ngoại tim mạch lồng ngực – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên cho biết: Cây nứa không làm tổn thương tim và các mạch máu lớn, nhưng do có những cạnh sắc và nhiều ngạnh nhỏ nên việc phẫu thuật gặp không ít khó khăn. Sau 1 giờ 30 phút, ca phẫu thuật bằng phương pháp nội soi đã được kíp mổ thực hiện thành công. Hiện tại sức khỏe của cháu Tài tiến triển tốt và có thể nói chuyện.

Dự kiến, cháu Tài sẽ xuất viện trong khoảng 10 ngày nữa. Đây là một trong những thành công mới nhất của tập thể bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên trong lĩnh vực cấp cứu, phẫu thuật các chấn thương nghiêm trọng trên cơ thể.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thái Nguyên: Cứu sống cháu bé bị cây nứa đâm xuyên người