Tăng cường hệ miễn dịch trong thời tiết giao mùa bằng thực phẩm

Tuyết Nhung(TH)| 06/04/2015 11:13
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Thời điểm giao mùa cũng là lúc cơ thể con người luôn phải chống trả lại các vi khuẩn, virut tấn công hàng ngày hàng giờ. Tăng cường sức đề kháng là phương pháp tốt nhất để chống lại các căn bệnh trong thời gian nhạy cảm này.

Tỏi và các chế phẩm từ tỏi

Tỏi là nguồn phong phú vitamin (C, B1, B6), khoáng chất (phốt-pho và sắt) và alliin sulfoxide được biết đến với đặc tính kháng khuẩn. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi có chức năng kháng khuẩn và kháng virut rất tốt.

Loại củ thông dụng này cũng có thể góp phần trong việc kích thích sản sinh tế bào bạch cầu trong cơ thể, chống ôxy hóa cho cơ thể. Có thể một số người không ưa mùi vị của tỏi, nhưng bạn có thể chế biến chúng để ăn với salad, bỏ vào nước sốt, hoặc nấu cùng các món yêu thích.

Tăng cường hệ miễn dịch trong thời tiết giao mùa bằng thực phẩm

Bưởi

Trong bưởi có chứa hàm lượng vitamin C cao, đặc biệt là những quả bưởi có múi màu đỏ hoặc hồng. Vitamin C trong bưởi giúp cơ thể chống lại cảm lạnh thông thường và một vài bệnh khác. Màu hồng của múi bưởi cũng thể hiện nó chứa một lượng lớn các bioflavanoids, một chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Hàm lượng vitamin C cao tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Bưởi còn giúp ngăn chặn đường và tinh bột tích trữ trong cơ thể. Để đốt cháy lượng calo dư thừa, theo các chuyên gia sức khỏe, hàng ngày nên uống nước bưởi ép mỗi ngày. Ngoài ra, bưởi còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa nên giúp ngăn ngừa ung thư.

Tăng cường hệ miễn dịch trong thời tiết giao mùa bằng thực phẩm

Nấm hương

Có nhiều loại nấm chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào bạch cầu và khiến các tế bào này trở nên khỏe mạnh, năng động hơn. 

Loại thực phẩm này chứa nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin như: vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê... nấm hương có khoảng 30 enzym và tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể (những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được).

Theo các nhà nghiên cứu Selenium và chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong nấm. Hàm lượng cao vitamin B và niacin cũng đóng một vai trò quan trọng đảm bảo an toàn cho hệ thống miễn dịch. Đặc tính kháng virut và kháng khuẩn của nấm cũng được một vài nghiên cứu chứng minh.

Tăng cường hệ miễn dịch trong thời tiết giao mùa bằng thực phẩm

Thịt bò

Thịt bò có chứa kẽm, một thành phần quan trọng giúp cung cấp cho cơ thể đang thiếu hụt dưỡng chất. Nhiều người cho rằng ăn thật nhiều rau là ổn và cắt giảm tối đa lượng thịt bò (thịt đỏ), tuy nhiên cần thiết phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng, nếu không bạn sẽ bị ốm. Bạn cũng có thể lựa chọn các món ăn thay thế thịt bò như hàu, thịt lợn, sữa tươi, sữa chua, thịt gia cầm.

Tăng cường hệ miễn dịch trong thời tiết giao mùa bằng thực phẩm

Sữa chua

Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, nhờ đó tăng cường khả năng đề kháng của toàn cơ thể. Do đó, hãy nhớ đưa sữa chua vào danh sách các thực phẩm bổ dưỡng của bạn hàng ngày.

Tăng cường hệ miễn dịch trong thời tiết giao mùa bằng thực phẩm

Các loại hạt

Các loại hạt không chỉ có hàm lượng protein cao mà nó còn rất tốt cho một chế độ ăn uống lành mạnh và giàu vitamin E, omega-3, axit béo, chất chống ôxy hóa - những chất rất tốt cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bằng cách thường xuyên ăn các loạt hạt, cơ thể bạn có thể chống lại một số bệnh mạn tính tốt hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch trong thời tiết giao mùa bằng thực phẩm

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường hệ miễn dịch trong thời tiết giao mùa bằng thực phẩm