TAND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị VKSNDTC về vụ việc Chánh án huyện Ninh Phước tự tử

Quốc Huy | 06/01/2022, 14:56

Ông Lê Hưng Dũng, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận cho biết, cơ quan này vừa có Công văn gửi đến lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSNDTC đề nghị thông tin những nội dung liên quan đến cái chết của Chánh án Hán Văn Nhuận và việc khởi tố Thư ký Quảng Thị Thái Bình.

ninh-thuan.jpg

Trước đó, TAND tỉnh Ninh Thuận nhận được đơn kêu oan của thân nhân ông Hán Văn Nhuận - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Huyện ủy, Chánh án TAND huyện Ninh Phước mất do tự tử ngày 14/12/2021.

Đơn kêu oan của gia đình ông Nhuận do bà Lưu Thị Huyền Trâm, là vợ ông Hán Văn Nhuận và bà Hán Thị Khánh Ly, là em gái ruột ông Hán Văn Nhuận đề cập đến nội dung Cơ quan điều tra VKSNDTC triệu tập ông Hán Văn Nhuận vào làm việc một ngày, tại trụ sở số 199 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh nhưng lại kéo dài 03 ngày liền, từ ngày 02,03 đến 04/12/2021. Với nhiều tình tiết cụ thể như ông Nhuận liên tiếp bị Điều tra viên (ĐTV)đập bàn, uy hiếp bắt nhận tội mà không hỏi đến nội dung vụ việc. Gia đình cho rằng vì những buổi làm việc đó khiến ông Hán Văn Nhuận “lo lắng, tinh thần hoảng loạn và trầm cảm nặng nề”.

Công văn cũng đề cập đến nội dung đơn nêu: ông Nhuận là Đảng viên, Huyện ủy viên, là Thẩm phán, Chánh án, nên mọi sự triệu tập phải được thông qua và đồng ý của Huyện ủy, Lãnh đạo TAND tỉnh Ninh Thuận là cơ quan chủ quản và giám sát Chánh án Hán Văn Nhuận. Tuy nhiên, những người thực thi nhiệm vụ, không hiểu hay cố ý không hiểu nên đã lạm dụng quyền lực để uy hiếp khủng bố tinh thần ông Nhuận trong nhiều ngày, dẫn đến cái chết thương tâm.

"Vì vậy gia đình ông Nhuận đề nghị xác minh làm rõ hành động lạm quyền, ép cung, dọa nạt của các ĐTV đối với ông Nhuận, dẫn đến hậu quả đau lòng", công văn nêu.

Tiếp đến, công văn cũng phản ánh Đơn kêu oan của bà Quảng Thị Thái Bình- Thư ký Tòa án huyện Ninh Phước.

Cụ thể, công văn nêu nội dung đơn của bà Bình đề cập đến nội dung bị Cơ quan điều tra VKSNDTC triệu tập làm việc 04 lần (trong đó có 03 lần tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận và 01 lần tại Cơ quan điều tra VKSNDTC; địa chỉ số 199 Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh).

Thư ký Quảng Thị Thái Bình tường thuật các lần làm việc và bị các ĐTV ép cung với các câu từ “ký khống”, “Trái quy định pháp luật”…và đặc biệt các ĐTV không ghi ý kiến của bà Bình vào các biên bản làm việc. Bà Bình cho rằng, trong vụ việc các đương sự đã thống nhất và đồng ý ký vào biên nên yêu cầu được đối chất với bà Loan, ông Hoàng, bà Oanh nhưng ĐTV không trả lời yêu cầu của bà.

Bà Bình khẳng định “không làm sai lệch, không làm khống, việc Cơ quan điều tra VKSNDTC khởi tố tôi về tội “Làm sai lệch hồ sơ” tại điểm b khoản 2 Điều 375 của Bộ luật Hình sự năm 2015 là hoàn toàn oan sai”.

Ngoài việc chuyển ý kiến của các cán bộ trên đến VKSNDTC, Công văn còn đề cập đến việc: Cơ quan điều tra VKSNDTC không có văn bản thông tin phối hợp với Ban cán sự đảng và Lãnh đạo TAND tỉnh Ninh Thuận trong suốt quá trình điều tra tin báo tội phạm và điều tra vụ án hình sự “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn, bà Viên Thị Thanh Loan với bị đơn, bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Quốc Hoàng xảy ra tại huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận.

z3033020625526_ade466e560db7570dd4837437a7c92bf.jpg
Gia đình ông Hán Văn Nhuận đề nghị xác minh làm rõ hành động lạm quyền, ép cung, dọa nạt của các Điều tra viên đối với ông Nhuận, dẫn đến hậu quả đau lòng.

Đến ngày 24/12/2021, ĐTV Cơ quan điều tra VKSNDTC đến làm việc với Lãnh đạo TAND tỉnh có gửi Kiến nghị số 04/VKSTC-C1(P5) ngày 12/12/2021 của Cơ quan điều tra VKSNDTC về tạm đình chỉ công tác của bị can Quảng Thị Thái Bình; Công văn số 95/VKSTC-C1(P5) ngày 22/12/2021 về việc phối hợp điều tra vụ án hình sự, cụ thể: Đề nghị TAND tỉnh Ninh Thuận phối hợp cung cấp hồ sơ vụ án dân sự nêu trên để phục vụ điều tra; TAND tỉnh Ninh Thuận đã cung cấp thông tin để Cơ quan điều tra VKSNDTC biết hồ sơ vụ án nêu trên đã chuyển cho Vụ Giám đốc kiểm tra II TANDTC ngày 15/12/2021, theo đề nghị của TANDTC.

TAND tỉnh Ninh Thuận nhận thấy từ trước đến nay, Cơ quan điều tra VKSNDTC chưa hề có văn bản đề nghị phối hợp với Ban cán sự đảng, Lãnh đạo TAND tỉnh Ninh Thuận hoặc với Thường trực Huyện ủy Ninh Phước về việc phối hợp điều tra tin báo tội phạm đối với ông Hán Văn Nhuận, cũng như việc khởi tố bị can đối với bà Quảng Thị Thái Bình. Chỉ đến ngày 24/12/2021, Cơ quan điều tra VKSNDTC mới có Văn bản số 95/VKSTC-C1(P5) đề nghị cung cấp hồ sơ phục vụ việc phối hợp điều tra (sau khi ông Hán Văn Nhuận mất và sau khi bà Quảng Thị Thái Bình đã được tống đạt Quyết định khởi tố bị can).

Xét thấy, ông Hán Văn Nhuận nguyên là một Huyện ủy viên và bà Quảng Thị Thái Bình là đảng viên trực thuộc Đảng bộ Huyện ủy Ninh Phước nhưng quá trình làm việc ĐTV Cơ quan điều tra VKSNDTC đã không phối hợp, như vậy cách làm việc trên có tuân thủ đúng theo Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn 04-HD/TW ngày 09/12/2020 của Ban Bí thư thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc không?

TAND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Cơ quan điều tra VKSNDTC cho biết cách làm việc của các ĐTV Cơ quan điều tra VKSNDTC theo nội dung đơn trình bày của người nhà ông Hán Văn Nhuận và nội dung đơn trình bày của bà Quảng Thị Thái Bình thể hiện cách đặt câu hỏi trong quá trình lấy lời khai, có một số nội dung không liên quan đến vụ án, mang tính cá nhân, chèn ép, mớm cung, dọa nạt, cách làm việc như vậy có vi phạm tố tụng không?

Đến nay, Cơ quan điều tra VKSNDTC chưa phối hợp với Huyện ủy Ninh Phước nên Huyện ủy chưa có Quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt đảng đối với bị can Quảng Thị Thái Bình, nên về mặt chính quyền TAND tỉnh Ninh Thuận chưa thể ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Quảng Thị Thái Bình.

TAND tỉnh Ninh Thuận "đề nghị Lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSNDTC sớm có ý kiến phản hồi đối với các nội dung phản ánh nêu trên để đơn vị có cơ sở báo cáo TANDTC" - Công văn viết.

Như đã phản ánh, Chánh án TANDTC đã kháng nghị đối với Quyết định tái thẩm số 63/2021/DS-TT ngày 16/3/2021 của TANDCC tại Tp Hồ Chí Minh về vụ án “Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn là bà Viên Thị Thanh Loan với bị đơn là bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Quốc Hoàng; Đề nghị Hội đồng Thẩm phán TANDTC xét xử giám đốc thẩm, hủy Quyết định tái thẩm nêu trên; giữ nguyên Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017/QĐST-DS ngày 27/6/2017 của TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Bài liên quan
Chánh án TANDTC kháng nghị hủy Quyết định tái thẩm vụ án liên quan đến Thẩm phán Hán Văn Nhuận tự tử
Chánh án TANDTC vừa ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 75/2021/KN-DS ngày 24/12/2021 đối với Quyết định tái thẩm số 63/2021/DS-TT ngày 16/3/2021 của TANDCC tại TP Hồ Chí Minh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị VKSNDTC về vụ việc Chánh án huyện Ninh Phước tự tử