Báo Công lý
Thứ Bảy, 28/3/2020

Đừng biến tướng phong tục tặng quà Tết

Sự kiện: Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
27/1/2019 11:25 UTC+7
(Công lý) - Ngày Tết mang một ý nghĩa đặc biệt, nó không chỉ là là thời điểm khởi đầu cho một năm mới, mà còn là dịp lý tưởng để duy trì nét đẹp của phong tục, văn hóa của dân tộc.

Một trong những phong tục đẹp đã được duy trì bao đời nay và không hề bị mai một đó là phong tục tặng quà Tết.

Mục đích của việc tặng quà Tết là cầu chúc an lành và may mắn trong năm mới. Thông qua việc đem tặng nhau những món quà đầu năm không chỉ lời cảm ơn những người đã giúp đỡ, quan tâm và thương yêu mình, mà còn thông qua đó mong muốn tăng cường mối quan hệ tình cảm, tình bạn tốt hơn và là dịp để giao lưu tình cảm giữa mọi người với nhau.

Đừng biến tướng phong tục tặng quà Tết

Ảnh minh họa

Ý nghĩa nhân văn là thế, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân lợi dụng phong tục tặng quà Tết để mang những món quà như tiền, vàng, ô tô, nhà cửa hoặc những tài sản có giá trị khác nhằm hối lộ cán bộ, công chức để được quan tâm, giúp đỡ công việc làm ăn trong năm mới.

Đối với cơ quan nhà nước thì ngày Tết cũng thường chuẩn bị quà để tặng lãnh đạo cấp trên; cán bộ, công chức cũng chuẩn bị quà riêng để tặng cho sếp trong dịp Tết để cầu xin sự giúp đỡ hoặc nhờ sếp giúp thăng quan tiến chức…Đây thường xem là dịp để tham nhũng, hối lộ một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, tiêu cực này chỉ là số ít trong xã hội, không làm mất đi giá trị nhân văn của phong tục tặng quà ngày Tết, nhưng cũng cần phải ngăn chặn và đẩy lùi tiêu cực này như nghiêm cấm các cơ quan nhà nước chuẩn bị quà Tết tặng cho lãnh đạo cấp trên; phát hiện và xử lý nghiêm đối với người dân, cán bộ, công chức lợi dụng phong tục tặng quà Tết để tham nhũng, hối lộ….

Đồng thời, thay vào đó, cần khuyến khích việc tặng quà cho người nghèo, đối tượng chính sách, người lang thang, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, miền biên cương, hải đảo để động viên, chia sẻ với nhau cùng đón một cái Tết vui vẻ, ấm cúng và hy vọng năm mới dù người nghèo hay giàu cũng gặt hái được nhiều thắng lợi mới.

Có như vậy, nét đẹp văn hóa của phong tục tặng quà ngày Tết mới phát huy tính nhân văn và gắn kết tình yêu thương giữa người với người mỗi khi Tết đến xuân về.

Nhân Đỗ
Bạn đang đọc bài viết Đừng biến tướng phong tục tặng quà Tết tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Luật công chức Liên Bang Đức tại Điều 71 quy định theo tôi khá chặt và hợp lý, cụ thể (tạm dịch): (1) Công chức không được phép, kể cả sau thời gian làm công chức, đòi hỏi, để hứa hẹn cho bản thân hay nhận thưởng, quà tặng hoặc bất cứ lợi lộc nào liên quan tới cương vị (Việt Nam là „liên quan hoạt động công vụ“) của mình. Ngoại lệ phải được sự đồng ý của cấp phụ trách cao nhất …“. Chính vì thế dễ thấy ở họ chả riêng Tết mà mọi dịp lễ khác cũng không có cảnh xe cộ ùn ùn từ các địa phương (nếu là Trung ương và nhất là các cơ quan có quyền ban phát như xét duyệt công trình, dự án …), hay cảnh các xe sang với các đại gia, doanh nghiệp với cặp đen lao vào các nhà quan chức và sau này trước tòa dân mới biết 1 phần rất nhỏ sự thật là „rất nhiều tiền“ đã có trong cặp (dân tin hầu hết lời khai của người đưa tiền chứ chả ai tin lời quan chức chức!). Và chuyện phong bì với nhiều triệu đồng trong đó thì quá ư bình thường và đã có từ lâu! Như vậy với quan chức của họ (Đức) thì nhận có là 5 € cũng không được phép (không cho nhận bất cứ thứ gì), còn ta theo tôi hiểu cho phép nhận đến 500.000,00 đồng (https://nganhangphapluat.thukyluat.vn/tu-van-phap-luat/tai-chinh-nha-nuoc/truong-hop-nao-can-bo-cong-chuc-duoc-phep-nhan-qua-tet-278996) khi „Quà có trị giá dưới 500.000 đồng Việt Nam nhân dịp lễ Tết, ốm đau, tai nạn mà việc tặng quà đó không liên quan đến hoạt động công vụ của cán bộ, công chức“ (Đ. 10 QĐ 64/2007/QĐ-TTg) – và điều quan trọng ở đây kẻ hối lộ (ví dụ đang muốn nhận thầu) không đứng ra tặng, mà cho người nhà ẩn danh trao cho thủ trưởng 1 cơ quan nào đó (không đứng ra duyệt trực tiếp công trình dự án, nhưng có quyền chỉ đạo) trao 1 đồ vật (như 1 chiếc đồng hồ Rolex hơn 7000 nghìn USD hay rượu ngoại đắt tiền cũng sẵn sàng tự đánh giá thấp cũng khó bắt tội)! Tóm lại theo tôi việc quà tặng không liên quan đến cương vị (chứ dùng khái niệm „hoạt động công vụ“ có thể bị hiểu lầm) thì Văn bản dưới luật không (thể) can thiệp hay cho phép, vì đó là quyền công dân mà HP Điều 21 đã quy định „1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư…“, nhưng còn đã là công chức (cán bộ) thì nên có Luật rõ ràng và nguyên tắc cơ bản là không cho phép nhận bất cứ thứ gì, - vì khi không ở cương vị đó thì người đó không thể nhận khoản đó – chứ đưa ra 3 trường hợp công chức được nhận quà tết theo QĐ trên theo tôi sẽ có nhiều người lợi dụng kẻ hở để lách luật hợp pháp.
    Thích1 Trả lời
Sự kiện nổi bật