Quan điểm của Việt Nam về việc tài liệu Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ mới giải mật

Trọng Bằng | 14/01/2021, 18:51

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đưa ra bình luận về tài liệu "Khung chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương" của Mỹ mới được giải mật, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến liên kết, kết nối ở khu vực, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả nước, bao gồm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình".

Bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm: “Lập trường này cũng đã được Việt Nam và các nước ASEAN chia sẻ trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP)”.

Liên quan đến việc Mỹ đề ra kế hoạch tích hợp hải quân, thủy quân lục chiến nhằm ứng phó những thách thức mới, trong đó có vấn đề Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường của Việt Nam rằng các quốc gia trong và ngoài khu vực cần đóng góp có trách nhiệm vào mục tiêu chung duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác phát triển ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Trước đó, ngày 12/1 (giờ Mỹ), cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien thông báo về việc sẽ công bố một tài liệu mang tên là "Khung chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương". Được Tổng thống Trump thông qua vào tháng 2/2018, tài liệu này cung cấp "chỉ dẫn chiến lược bao quát" với các hành động của Mỹ trong 4 năm qua, đồng thời cho thấy cam kết của Mỹ nhằm "đảm bảo khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do".

Bài liên quan
Bộ Ngoại giao thông tin việc một phụ nữ Việt bị Tòa án Hàn Quốc xét xử tội giết người
Chiều 14/1, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về người phụ nữ Việt Nam bị Tòa án Hàn Quốc tuyên phạt 3 năm tù về tội giết người và hai thuyền viên Việt Nam trên tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị phía Iran bắt giữ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quan điểm của Việt Nam về việc tài liệu Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ mới giải mật