Báo Công lý
Thứ Năm, 09/7/2020

Cưỡng hôn trong thang máy bị phạt 200 nghìn: Thiếu chế tài xử lý?

19/3/2019 10:21 UTC+7
(Công lý) - Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, người đàn ông cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy là hành vi quấy rối tình dục, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác rất đáng lên án. Tuy nhiên, pháp luật đang còn khoảng trống về chế tài xử lý.

Như Báo Công lý đã thông tin, chiều 18/3, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho đã tiến hành xử phạt đối với đối tượng Đ.M.H (SN 1982, quê quán Hải Phòng), vì có hành vi sàm sỡ nữ sinh trong thang máy của chung cư Golden Palm.

Theo Công an quận Thanh Xuân, sự việc xảy ra vào khoảng hơn 22h00 ngày 4/3, tại thang máy chung cư Golden Palm thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Nạn nhân trong vụ việc là chị P.V (20 tuổi, trú tại chung cư Golden Palm).

Cưỡng hôn trong thang máy bị phạt 200 nghìn: Thiếu chế tài xử lý?

Người đàn ông cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy bị xử phạt hành chính 200 nghìn đồng

Sau khi trao đổi và thống nhất với VKSND quận xác định hành vi của Đ.M.H không cấu thành tội phạm. Căn cứ vào Điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định số 167/2013NĐ- CP, xử phạt hành chính đối với Đ.M.H số tiền 200.000 đồng.

Ngoài ra, cơ quan Công an cũng đã tiến hành lập biên bản ngăn chặn, ghi nhận cam kết của Đ.M.H về việc không được tái phạm hành vi sàm sỡ tương tự.

Nhìn nhận về góc độ pháp luật, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng VPLS Chính Pháp, đoàn LSTP Hà Nội cho biết, hiện nay quy định pháp luật vẫn chưa có chế tài riêng để xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục mà những hành vi quấy rối tình dục được xử lý chung chung với những hành vi như dùng lời nói, cử chỉ khiêu khích, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác. Tất cả những hành vi này đều bị xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt như nhau là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại khoản 1, điều 5 của Nghị định  số 167/2013/NĐ -CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Cưỡng hôn trong thang máy bị phạt 200 nghìn: Thiếu chế tài xử lý?

Luật sư Đặng Văn Cường

"Với quy định của pháp luật hiện nay thì người đàn ông cưỡng hôn nữ sinh thang máy của chung cư Golden Palm chỉ bị xử phạt hành chính và mức phạt cao nhất theo quy định tại khoản 1, điều 5 Nghị định 1672 /2013 là 300.000 đồng. Mức xử phạt như vậy không tránh khỏi sự bức xúc trong dư luận và ấm ức đối với người bị hại. Tuy nhiên các cơ quan chức năng cũng chưa thể có căn cứ để xử lý về tội hiếp dâm, cưỡng dâm hay những tội danh khác bởi hành vi này diễn ra trong thang máy, thời gian rất nhanh và hành vi chỉ dừng lại ở hành động ôm, hôn nạn nhân chứ chưa có hành vi chứng minh ý định muốn quan hệ tình dục hay chiếm đoạt tài sản, cũng chưa gây ra thương tích cho nạn nhân", ông Cường nói.

Nếu cũng với hành vi như vậy nhưng diễn ra ở một không gian khác vắng vẻ, có căn cứ chứng minh đối tượng biến thái có biểu hiện về hành vi muốn quan hệ tình dục với nạn nhân nhưng không quan hệ được do bị phát hiện hoặc do nạn nhân chống trả thì hành vi đó mới có thể xử lý hình sự về tội hiếp dâm hoặc tội cưỡng dâm. Hoặc hành vi quấy rối tình dục dẫn đến hậu quả nạn nhân bị thương tích nghiêm trọng, mất tài sản... thì mới có thể xử lý về tội cố ý gây thương tích hoặc tội cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản. Còn trong tình huống trên thì với pháp luật hiện tại rất khó để có thể áp dụng chế tài nghiêm khắc hơn đối với đối tượng Đ.M.H.

Luật sư Trương Quốc Hòe (Trưởng VPLS Interla, Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho biết, hành vi của người đàn ông sàm sỡ cô gái trong thang máy là hành vi quấy rối tình dục, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, có thể phát sinh những hành vi nguy hiểm cho xã hội khác.

Theo luật sư Hòe, những hành vi này quấy rối tình dục diễn ra ở mức độ tiếp xúc cơ thể như: ôm hôn, sờ mó vào những bộ phận nhạy cảm của nạn nhân là nguyên nhân có thể dẫn đến những hành vi nguy hiểm khác cho xã hội tiếp theo như: Hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm, cố ý gây thương tích, cướp tài sản... xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của công dân.

Hành vi quấy rối tình dục thường gây ra những hậu quả sang chấn tâm lý, ảnh hưởng tiêu cực lâu dài cho nạn nhân nên pháp luật cần có những quy định chế tài riêng, nghiêm khắc hơn thậm chí có thể xử lý hình sự, không thể xử lý trong một chế tài đối với các hành vi như dùng lời nói trêu đùa, chọc ghẹo như hiện nay được...

Tuy nhiên, trong vụ việc trên, vì nạn nhân đã 20 tuổi nên rất khó xử lý hình sự. Bởi, Bộ luật Hình sự hiện hành không quy định về tội Dâm ô đối với người lớn, tội Dâm ô chỉ áp dụng với đối tượng xâm hại trẻ em dưới 16 tuổi.

"Đó là điều bất hợp lý của các văn bản pháp luật hiện nay, bởi hành vi quấy rối tình dục là hành vi có tính chất nguy hiểm cao hơn rất nhiều so với hành vi dùng lời nói trêu đùa, chọc ghẹo người khác. Vì vậy, cần nghiên cứu xem xét, điều chỉnh để có những chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với những hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục", Luật sư Hòe bày tỏ.

Đ. Việt
Bạn đang đọc bài viết Cưỡng hôn trong thang máy bị phạt 200 nghìn: Thiếu chế tài xử lý? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật