Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Vụ "quan tài diễu phố": Gia đình nạn nhân yêu cầu truy tới cùng vai trò của con rể nguyên Chủ tịch tỉnh

14/7/2015 21:19 UTC+7
(Công lý) - Trong phần đối đáp, bị cáo Đặng Quốc Tú (tức Tú “Phú Thọ”) bất ngờ tố bị đe dọa, mớm cung. “Khi có cáo trạng rồi Bính (Nguyễn Văn Bính) vẫn bị điều tra viên gọi ra đe dọa, mớm cung”, Tú khai.

Chiều nay (14/7), sau hai ngày xét xử, vụ án “quan tài diễu phố”, đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc giữ quyền công tố tại tòa đã trình bày quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Theo đó, căn cứ lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa đã xác định được đêm 14/3/2013, tại quán ăn đêm ở phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên do có mâu thuẫn trong câu nói, Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú đã hô hào đồng bọn đuổi đánh anh Nguyễn Tuấn Anh. Khi anh Tuấn Anh nhảy xuống nước, cả nhóm đã chia nhau chạy quanh kênh nước để đuổi đánh. Khi anh Tuấn Anh chạy được lên bờ, các bị cáo đã xúm vào đấm đá, Phùng Mạnh Tuấn đã đạp một cái làm anh Tuấn Anh rơi xuống mương nước.

Vì nguyên cớ nhỏ nhặt mà các bị cáo đã đuổi đánh làm anh Tuấn Anh tử vong, hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội giết người với tính chất định khung tăng nặng là có tính côn đồ.

Mặc dù tại phiên tòa, bị cáo Đặng Quốc Tú không nhận tội nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác khai đã tận mắt thấy Tú bắt giữ anh Tuấn Anh và dùng chân tay đánh anh Tuấn Anh.

Vụ "quan tài diễu phố": Gia đình nạn nhân yêu cầu truy tới cùng vai trò của con rể nguyên Chủ tịch tỉnh

Các bị cáo tại phiên xét xử chiều ngày 14/7

Lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với hiện trường, với chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Vì vậy có thể khẳng định, việc truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật. Hậu quả của hành vi làm anh Nguyễn Tuấn Anh tử vong, gây bất bình trong xã hội. Trong các ngày 17 và 18/3/2013, nhiều người dân mang quan tài anh Nguyễn Tuấn Anh đi diễu phố gây ách tắc giao thông, các phương tiện truyền thông đều đưa tin gây hoang mang trong dư luận. Vì vậy cần xử nghiêm đối với các bị cáo.

Các bị cáo gây án là do cố ý gián tiếp, các bị cáo uống nhiều rượu, phạm tội bộc phát nhất thời. Bị cáo và bị hại trước đó không có mâu thuẫn, gia đình các bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả, bồi thường cho gia đình bị hại 108 triệu đồng.

Đánh giá vai trò của từng bị cáo, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (Tuấn Trọc) có vai trò đầu vụ, khởi xướng việc đánh anh Tuấn Anh. Tiếp đó còn hô hào “chém chết mẹ nó đi”. Sau đó thấy anh Tuấn  Anh nhảy xuống kênh đã hô hào để cả bọn chạy đuổi theo, khi anh Tuấn Anh trèo được lên bờ đã dùng chân đẩy anh Tuấn Anh xuống dòng nước chảy xiết làm anh Tuấn Anh tử vong.

Tuy nhiên tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Phùng Mạnh Tuấn so với phiên tòa sơ thẩm trước thì có hai tình tiết giảm nhẹ.

Phùng Đắc Tú (tức Tú “đen”), có vai trò thứ 2 trong vụ án, cùng cả nhóm đuổi đánh Tuấn Anh. Ngoài ra, Tú “đen” phạm tội khi đang trong thời gian thử thách về tội “Cướp tài sản”, phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Tuy nhiên, tại tòa khai báo thành khẩn, đã khắc phục hậu quả.

Bị cáo Đặng Quốc Tú (tức Tú “Phú Thọ”) có nhân thân xấu, đã có tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Không thành khẩn khai báo nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Căn cứ vào kết quả điều tra và thẩm vấn tại phiên tòa, đại diện VKS đã đề nghị  mức án cụ thể với 6 bị cáo thuộc nhóm tội “Giết người” gồm: Phùng Mạnh Tuấn tù chung thân; Phùng Đắc Tú 20 năm tù; Nguyễn Văn Định và Nguyễn Văn Tình từ 13-15 năm tù; Đặng Quốc Tú 20 năm tù; Nguyễn Văn Bính 10 - 11 năm tù.

Nhóm tội “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm” là bị cáo Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Duy Hiệp bị đề nghị mức án từ 2 năm 3 tháng đến 3 năm tù.

Vẫn giữ quan điểm như hôm khai mạc phiên tòa, gia đình nạn nhân cho rằng, vẫn còn bỏ lọt tội phạm đó là ông Trần Khánh Dũng - con rể nguyên Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc.

Đối đáp lại quan điểm này, đại diện VKSND khẳng định, quá trình kiểm sát điều tra đã đầy đủ. Các bị cáo tại tòa đều khai ông Dũng không liên quan đến vụ án.

Dự kiến, chiều mai (15/7) tòa sẽ tuyên án.

Theo cáo trạng, đêm 14/3/2013, tại quán ăn đêm ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, lấy cớ không bằng lòng từ một vài câu nói, Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú mỗi người cầm một con dao cùng Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình, Đặng Quốc Tú, Nguyễn Văn Bính lao tới đuổi đánh anh Nguyễn Tuấn Anh.

Thấy Tuấn Anh nhảy xuống kênh nước để chạy trốn, nhóm côn đồ chia làm hai nhóm chạy trên bờ kênh dồn đánh anh này. Nạn nhân trèo lên bờ trái bỏ chạy thì bị Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bính đuổi kịp. Sau đó, Phùng Đắc Tú cùng Quốc Tú và Văn Bính dồn đánh nạn nhân, làm anh này ngã xuống dòng nước đang chảy mạnh. Nhóm côn đồ này sau đó cầm đá ném theo bị hại...

Ngày 17/3/2013, thi thể Tuấn Anh được phát hiện ở miệng cống tại một con mương. Chiều cùng ngày, rất đông người thân của Tuấn Anh đã mang quan tài đến trung tâm thành phố Vĩnh Yên yêu cầu công an vào cuộc làm rõ nguyên nhân tử vong.

Đoàn Nga

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật