Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/7/2020

Giảm án cho người đàn ông phạm tội sau gần 12 năm bỏ trốn

19/11/2019 18:17 UTC+7
(Công lý) - Ngày 19/11, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Văn Túy (SN 1957, trú tại Tiên Lãng, Hải Phòng) về tội “Mua bán người”.

Theo bản án sơ thẩm cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, gần 12 năm trước, Đào Đức Đồng (SN 1982, ở huyện Bình Giang, Hải Dương) và Bùi Ngọc Hiển (tức Yến, SN 1978, trú huyện Tân Lạc, Hòa Bình) chung sống với nhau như vợ chồng. Tuy nhiên, trong một lần đi chơi ở Quất Lâm (Nam Định) vào tháng 7/2007, Đồng và Hiển tình cờ gặp chị Lù Thị D. (SN 1988, trú ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), khi đó đang làm gái mại dâm.

Giảm án cho người đàn ông phạm tội sau gần 12 năm bỏ trốn

Bị cáo Túy tại phiên tòa xét xử

Qua nói chuyện với người phụ nữ dân tộc, cặp đôi này biết chị D. đang rất muốn tìm một công việc khác nên nhanh chóng lên kế hoạch xấu.

Theo đó, cặp đôi này hứa hẹn sẽ sớm tìm cho chị D. việc bán hàng nước hay cà phê gì đó, đồng thời bảo nếu có bạn thì rủ đi làm cùng. Tin tưởng vào lời nói của cặp đôi này là thật, chị D. sau đó về quê rủ thêm chị Lường Thị X. (SN 1985), trú cùng địa phương cùng đi “làm ăn” với mình.

Đến ngày 15/8/2007, chị D. và chị X. cùng ông Lù Văn S. (bố chị D.) dắt díu nhau xuống Hà Nội tìm gặp Đồng và Hiển nhờ xin việc làm hộ.

Tối đó, sau khi đưa những người này đi uống nước, Đồng mang chiếc xe máy của mình đi cầm cố được 5 triệu đồng và đưa cho ông S. 1,5 triệu đồng, nói là tiền công ứng trước cho chị D.

Ngay hôm sau, khi ông S. về quê, Đồng liền gọi điện cho Đặng Thị Mừng (SN 1962, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng và là bạn trai của Túy) giao bán chị D. và chị X., ngã giá 3.500 Nhân dân tệ (tiền Trung Quốc), Mừng bảo Đồng đưa hai người phụ nữ dân tộc xuống Móng Cái, Quảng Ninh.

Tiếp đó, ngày 17/8/2007, cặp đôi lừa đảo phụ nữ lập tức đón ô tô khách đưa chị D,, chị X, xuống vùng biên giới Móng Cái. Gặp nhau, Mừng bảo Hiển về Hà Nội trước, đồng thời gọi điện cho Nguyễn Văn Túy (khi đó sống ở Trung Quốc) thông báo về việc mua bán người.

Cùng ngày, theo chỉ dẫn của Mừng, Đồng đưa chị D,, chị X, vượt biên giới sang Trung Quốc để giao dịch. Sau đó, Túy dẫn đối tượng tên Thắm (không rõ lai lịch) đến tiếp nhận hai người phụ nữ dân tộc và trả 6.500 Nhân dân tệ.

Trở về Móng Cái, Túy đưa cho Mừng số tiền vừa bán hai người phụ nữ. Mừng quy đổi Nhân dân tệ ra tiền Việt và trả cho Đồng 12 triệu đồng. Hơn 1,3 triệu đồng còn lại, Túy và Mừng chia nhau ăn tiêu.

Sau khi bị đưa đến một tụ điểm mua bán dâm, chị X, bị quản thúc rất chặt, tiền bán dâm đều bị thu sạch. Trong một lần hiếm hoi, chị X, đã lén gọi điện thoại về cho anh rể ở Hà Nội.

Biết chuyện, anh rể chị X, liền viết đơn cầu cứu cơ quan công an. Do đó, ngày 22/1/2008, chị X, đã được giải cứu, trao trả về nước.

Sau khi vụ án xảy ra, tháng 6/2008, Đào Đức Đồng, Bùi Ngọc Hiển và Đặng Thị Mừng lần lượt bị TAND TP Hà Nội áp dụng các mức án phạt tù đích đáng về tội “Mua bán phụ nữ” và tội “Mua bán trẻ em”.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Túy thấy “động” nên đã bỏ trốn. Tuy nhiên, sau gần 12 năm trốn tránh pháp luật thì ngày 24/1/2019, Túy đã chủ động tìm tới cơ quan công an đầu thú và khai nhận về hành vi phạm tội trong quá khứ.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Túy bị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt 8 năm tù theo đúng tội danh truy tố. Tuy nhiên, ngay sau bản án sơ thẩm bị cáo Túy đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày hôm nay, bị cáo đã thể hiện rõ sự ân hận của mình về hành vi mà bị cáo đã gây ra cho bị hại,…Do đó, sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm đã xử phạt bị cáo mức án và tội danh nêu trên là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Tuy nhiên, hiện do sức khỏe của bị cáo Túy yếu và đang phải điều trị bệnh tật nên cần giảm một phần hình phạt cho bị cáo này.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm án từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù cho bị cáo Nguyễn Văn Túy về tội “Mua bán người”.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Giảm án cho người đàn ông phạm tội sau gần 12 năm bỏ trốn tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật