Báo Công lý
Chủ nhật, 12/7/2020

“Thẩm phán tiêu biểu” Nguyễn Thị Quang, Chánh án TAND TP Vinh, Nghệ An: Tâm huyết với công việc giữ vững “cán cân công lý”

05/6/2014 15:28 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù đã ở cái tuổi ngoại ngũ tuần nhưng Chánh án TAND TP Vinh Nguyễn Thị Quang vẫn giữ được vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm của người con gái Huế cùng với bầu nhiệt huyết, niềm đam mê công việc. Chị đã góp phần đưa tập thể đơn vị đạt thành tích đáng ghi nhận.

Mặc dù đã ở cái tuổi ngoại ngũ tuần nhưng Chánh án TAND TP Vinh Nguyễn Thị Quang vẫn giữ được vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm của người con gái Huế cùng với bầu nhiệt huyết, niềm đam mê công việc. Chị đã góp phần đưa tập thể đơn vị đạt thành tích đáng ghi nhận.

 

Chúng tôi đến TAND TP Vinh vào những ngày tháng 5 lịch sử, mặc cho cái nắng nóng như đang muốn thiêu đốt tất cả mọi thứ vẫn không ảnh hưởng đến khí thế làm việc của toàn đơn vị. Trao đổi với chúng tôi, Chánh án Nguyễn Thị Quang đã chia sẻ những kinh nghiệm trong công việc cũng như trong cuộc sống một cách rất chân tình và cởi mở. Chị cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học Luật làm công tác  Tòa án, ngày 8/10/1994, chị chính thức được bổ nhiệm làm Thẩm phán. Từ năm 2009 đến nay, chị là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP Vinh. Đến tháng 10/2010, chị được bổ nhiệm làm Chánh án TAND TP Vinh. Trong thời gian giữ các chức vụ quản lý, chị đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi năm thụ lý, giải quyết từ 1.500 đến 1.700 vụ án các loại. 

 

“Thẩm phán tiêu biểu” Nguyễn Thị Quang, Chánh án TAND TP Vinh, Nghệ An: Tâm huyết với công việc  giữ vững “cán cân công lý”

Thẩm phán Nguyễn Thị Quang

 

Về nhiệm vụ chính trị, trong thời gian bốn nhiệm kỳ làm Thẩm phán, chị đã xét xử, giải quyết 1.487 vụ án mà chỉ có 1,5 vụ bị hủy do nhận thức về quan điểm, sau đó xác minh và xét xử phúc thẩm lại không thay đổi. Nhiều nhiệm kỳ liên tục, chị xét xử không có án bị hủy do lỗi chủ quan, số án bị cải sửa rất nhỏ, tỷ lệ thấp, không đáng kể và không có án quá hạn luật định. Tất cả các vụ án được giải quyết và xét xử đều đảm bảo chất lượng, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai, đảm bảo tính nghiêm minh và công bằng xã hội. Với trách nhiệm là một người Thẩm phán, chị đã luôn cố gắng nghiên cứu học hỏi, cập nhật kịp thời các thông tin văn bản mới, các tài liệu tập huấn nghiệp vụ. Đồng thời nghiên cứu kỹ hồ sơ, thận trọng đánh giá, phân tích chứng cứ, thực hiện đúng quy trình tố tụng. Trong quá trình xét xử và giải quyết án, chị đã luôn lấy chữ tâm làm đầu, xử lý đảm bảo chính xác, hạn chế tối đa việc sai sót.

 

Với cương vị là Ủy viên BCH Đảng bộ TP Vinh, Bí thư Chi bộ, Chánh án TAND TP Vinh, Thẩm phán Nguyễn Thị Quang đã luôn nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt mọi công việc mà Đảng và Nhà nước giao phó. Bản thân chị đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, cùng với tập thể lãnh đạo tổ chức điều hành các hoạt động chung của cơ quan có kỷ cương, nền nếp. Đồng thời chỉ đạo đơn vị duy trì và phát huy những việc làm tốt, những phong trào thi đua có hiệu quả, lãnh đạo tốt công tác tư tưởng giúp đơn vị hoàn thành nhiệm vụ đạt và vượt chỉ tiêu của hệ thống Tòa án đề ra.

 

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, từ năm 2009 - 2013, Thẩm phán Nguyễn Thị Quang liên tục được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2011, chị vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua TAND. Năm 2010, năm 2012, chị vinh dự được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm 2013, chị vinh dự được TANDTC tặng danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu” vì có thành tích xuất sắc trong công tác xét xử và trong phong trào thi đua của hệ thống TAND. 

Nguyễn Nghệ An
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật