Sau khi ăn miếng dồi lợn, một ngày sau bệnh nhân xuất hiện sốt 39-40 độ, mệt nhiều phải nhập viện để phẫu thuật tháo khớp các chi hoại tử ở tay và chân.
Ngày 1/11, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin về ca bệnh mắc liên cầu lợn rất nặng đang điều trị là Đ.V.T. ( 39 tuổi, Nghệ An). Anh T. có tiền sử bị gút phát hiện cách 7 năm và điều trị thuốc không thường xuyên; có sở thích hay ăn nem, chạo, thịt lợn sống.
Bốn ngày trước khi nhập viện, gia đình anh T mua lòng lợn ở ngoài chợ về ăn. Bệnh nhân có ăn miếng dồi lợn. Một ngày sau, bệnh nhân xuất hiện sốt 39-40 độ, mệt nhiều. Sau đó bệnh nhân đi khám tại phòng khám tư chẩn đoán sốt virus, kê đơn hạ sốt tình trạng không cải thiện, xuất hiện các ban toàn thân.
Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An trong tình trạng sốt cao liên tục, xuất hiện ban hoại tử tăng dần vùng đầu chi, mũi mặt, chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do liên cầu và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết do S.suis/Gout và được chỉ định đặt ông nội khí quản thở máy.
ThS.BS Phạm Văn Phúc - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi, phải can thiệp thở máy, lọc máy… Hiện tại, bệnh nhân đã thoát được cơn nguy kịch. Tuy nhiên các đầu chi ngón tay, ngón chân đã bị hoại tử.
Ngày 31/10, anh T. chuyển sang Khoa Ngoại Chấn thương, Chỉnh hình và Thần kinh cột sống để tháo khớp các chi hoại tử ở tay và chân.
Sau 3 tiếng phẫu thuật, anh T. được cắt bỏ 2 bàn chân và phần ngón tay ở 2 bàn tay. Sau đó, bệnh nhân trở lại Khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt.
Để phòng bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Phúc khuyến cáo người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề, phải nấu chín. Không ăn lợn chết, các món tái, đặc biệt là tiết canh lợn.
Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. Giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa tay và các dụng cụ sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và chín.