Sức Khỏe

Mắc liên cầu lợn sau ăn tiết canh ngan, thịt lợn ốm

Thảo Nguyên 23/03/2023 16:58

Hai bệnh nhân bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn liên cầu lợn đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai có tiền sử ăn tiết canh ngan, giết mổ và ăn thịt lợn ốm.

Ngày 23/3, PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm đang điều trị 2 trường hợp nhiễm liên cầu lợn nguy kịch.

lien-cau-5.png
Hình ảnh bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn

Bệnh nhân thứ nhất là anh Đinh Văn K. (41 tuổi, ở Hưng Yên) bị viêm màng não mủ do liên cầu lợn sau 9 ngày ăn tiết canh ngan.

Người nhà anh K. cho biết, trước thời điểm vào viện 9 ngày, anh ăn tiết canh ngan mua ở chợ. Sau đó một ngày, anh xuất hiện sốt, kèm đau đầu, mệt nhiều.

Ngày 13/3, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, vật vã, kích thích nên đã được đưa đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. Ngoài biểu hiện lâm sàng, kết quả cấy dịch não tủy ra liên cầu lợn Streptococcus suis.

Các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: Bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh ngan.

lien-cau.png
Mỗi năm, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận và điều trị hàng chục ca nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do liên cầu lợn.

Ngoài trường hợp này, trung tâm còn đang điều trị cho ông H.V.E. (73 tuổi, ở Duy Tiên, Hà Nam) cũng mắc bệnh tương tự.

Theo lời kể của người nhà, ngày 6/3, ông E. được hàng xóm cho một con lợn khoảng 50kg bị ốm. Người đàn ông này đã giết mổ lợn và nấu ăn. Sau một ngày, ông xuất hiện đau đầu, buồn nôn, sốt cao và mê hoảng, được gia đình đưa vào Bệnh viện Hưng Hà (Hưng Yên). Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết/suy đa tạng.

Do diễn biến nặng, ông được chuyển lên Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 8/3. Tại đây, bệnh nhân được cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng kháng sinh liều cao và chăm sóc toàn diện. 

Đây là trường hợp điển hành mắc viêm màng não do liên cầu lợn sau khi tiếp xúc với con vật ốm chết trong quá trình giết và tiêu thụ thịt.

img_4165.jpg
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân viêm màng não do liên cầu lợn đang điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ lợn sang người. Hầu hết các ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các đồ ăn từ thịt lợn chưa nấu chín…

Một số nhà hàng hiện nay dùng tiết lợn pha vào tiết ngan, vịt, dê,.. để bán ở các cửa hàng nhưng khi xét nghiệm vẫn ra vi khuẩn liên cầu lợn Streptococcus suis. Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh do có thể do ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn sống, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm.

Người nhiễm bệnh liên cầu khuẩn lợn bao gồm 3 thể nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Thời gian ủ bệnh của liên cầu khuẩn lợn trên người là từ vài tiếng đến 4-5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn, có thể tiêu chảy, khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.

Trường hợp nặng, người bệnh có biểu hiện ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, mê hoảng, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng, rối loạn đông máu và sốc nhiễm trùng và tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Mỗi năm, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận và điều trị hàng chục ca nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do liên cầu lợn nhập viện trong tình trạng nặng. Nếu bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ gặp di chứng cũng rất cao, phổ biến là điếc không hồi phục.

Các bác sĩ khuyến cáo, vi khuẩn liên cầu lợn có thể bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm nấu chín kỹ. Hiện nay, bệnh này chưa có vaccine phòng ngừa. Vì thế, người dân không nên giết mổ lợn ốm chết; nên đeo găng tay và phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống, rửa tay sạch sau khi chế biến thịt.

Người dân cần bỏ các thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn tiết canh (kể cả tiết canh lợn và các loại tiết canh dê, ngan, vịt). Khi có các triệu chứng của bệnh, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mắc liên cầu lợn sau ăn tiết canh ngan, thịt lợn ốm