Hai bệnh nhân, trong đó 1 người làm nghề mổ lợn và một người sau khi ăn tiết canh ở Nam Định đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do mắc liên cầu lợn.
Ngày 15/3, thông tin từ Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, cơ sở y tế này vừa tiếp nhận và điều trị 2 ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Bệnh nhân thứ nhất là ông Đ.T.D. (51 tuổi, ở Vụ Bản, tỉnh Nam Định) có tiền sử tăng huyết áp, xơ gan, uống rượu nhiều năm. Sau một ngày ăn tiết canh, ông D. có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, rét run.
Ông D. được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trong tình trạng khó thở, thở nhanh, tụt huyết áp. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn - Xơ gan, truyền dịch, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao.
Bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Tuy nhiên, tình trạng ít cải thiện và được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết có sốc kèm viêm phổi, cấy máu phát hiện vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis - Liên cầu khuẩn lợn), được điều trị kháng sinh tĩnh mạch liều cao, giảm đau, chống viêm, hạ sốt.
Những ngày đầu điều trị, bệnh nhân còn sốt cao, rét run liên tục, nhiệt độ thường xuyên ở mức 39-40 độ. Hiện tại, sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân đã cắt sốt, hết khó thở, tình trạng nhiễm trùng giảm.
Bệnh nhân thứ 2 là Đ.T.C (nữ, 44 tuổi, ở huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) làm nghề giết mổ lợn. Bệnh nhân nhập viện giữa đêm vì giảm ý thức. Trước đó, bệnh nhân mệt mỏi, sốt không rõ nhiệt độ, người nhà phát hiện trong tình trạng kích thích, vật vã gọi hỏi không trả lời sau đó nhanh chóng rơi vào hôn mê, suy hô hấp.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản, được chẩn đoán viêm màng não và chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng hôn mê sâu, ban xuất huyết dạng đám vùng cẳng bàn tay, bàn chân 2 bên, phổi có tình trạng viêm.
Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết - viêm màng não mủ - viêm phổi. Ngay sau đó bệnh nhân đã được chọc dịch não tủy để đánh giá, dịch não tủy chảy ra đục mủ như nước vo gạo. Bệnh nhân hôn mê được điều trị thở máy.
Qua quá trình điều trị tích cực, hiện tại, bệnh nhân Đ.T.C. đã tỉnh và được rút ống nội khí quản. Sau 17 ngày điều trị, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, thở khí phòng bình thường, huyết động ổn định.
Theo các bác sĩ, bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.
Để chủ động phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người, hồi đầu tháng 3/2023, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm liên cầu lợn ở người, triển khai ngay các biện pháp xử lý ổ dịch; các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt chú ý những trường hợp người bệnh có triệu chứng nghi nhiễm liên cầu lợn, khai thác tiền sử dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm điều trị bệnh nhân kịp thời để tránh tử vong và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch.
Tăng cường truyền thông các biện pháp phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người: Không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn; Có biện pháp bảo hộ lao động như đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc.
Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y trong việc giám sát phát hiện các dịch bệnh trên đàn lợn mà thuận lợi cho liên cầu lợn bùng phát như dịch bệnh tai xanh, kịp thời chia sẻ thông tin để có những biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm sang người.
Sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương tiện bảo đảm triển khai các biện pháp giám sát và xử lý ổ dịch; rà soát các hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật trong giám sát, chẩn đoán và điều trị bệnh liên cầu lợn để củng cố năng lực cho cán bộ chuyên trách....
Theo BS Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mọi người thường có quan điểm sai lầm khi cho rằng, lợn do gia đình nuôi, lợn chăn nuôi dân dã, thả rông là lợn sạch và có thể ăn tiết canh. Tuy nhiên, bất kể giống lợn nào, được chăn nuôi trong điều kiện nào, thì vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
Cách tốt nhất để tránh lây nhiễm liên cầu khuẩn lợn là nên phòng bệnh. Bởi, khi người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến cực kỳ nhanh chóng gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng.
Hiện, chưa có vaccine phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cho người. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ.