Phá vỡ đường dây đưa người Syria nhập cư trái phép vào Đức

Bạch Dương | 20/01/2021, 08:06

Ngày 19/1, công tố viên liên bang Bayern (Đức) cho biết đã bắt giữ 19 đối tượng có liên quan đến hoạt động đưa người Syria nhập cư trái phép vào Đức qua cái gọi là tuyến đường Balkan kể từ năm 2019.

Theo nhật báo Deutsche Well (DW) của Đức, hơn 400 cảnh sát và các nhà điều tra đã phối hợp tiến hành các cuộc truy quét trên toàn quốc, đột kích vào nhiều địa điểm ở các bang Berlin, Niedersachsen, Hessen và Nordrhein-Westfalen.

19 đối tượng đã bị bắt giữ, trong độ tuổi từ 21-44, mang quốc tịch Syria, Liban và Libya, thuộc đường dây chuyên tổ chức đưa người nhập cư trái phép vào Đức bằng xe tải nhỏ với hành trình từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp để vào Áo, rồi từ đó sang Đức, DW cho biết.

nguoi-ti-nan-syria-vao-duc.jpg
Ảnh minh họa

Các đối tượng sẽ phải đối mặt với cáo buộc buôn người này đã đưa khoảng 140 người nhập cư vào Đức ít nhất từ tháng 4/2019 và chúng đã nhận được một khoản tiền lớn cho hoạt động bất hợp pháp này, DW cho biết thêm.

Nhà chức trách cho biết, nhóm đối tượng tổ chức đưa người nhập cư trái phép vào Đức hoạt động rất tinh vi. Thủ lĩnh của nhóm này thường xuyên liên lạc và tham gia điều phối hoạt động trên điện thoại thông minh và “từ một khoảng cách an toàn”.

Cảnh sát Đức đã phát hiện đường dây trên từ tháng 8/2019 khi những kẻ buôn người dùng xe tải nhỏ đưa người nhập cư vào Đức qua biên giới Áo.

Tháng 8 năm ngoái, cảnh sát Đức đã bắt được một trong những kẻ tình nghi điều hành nhóm này trên một đoạn đường cao tốc gần biên giới với Áo.

Tháng 12/2020, cảnh sát Áo, Hungary, CH Czech, Slovakia, Hà Lan và Bỉ cũng như cảnh sát châu Âu Europol đã phối hợp điều tra, phá đường dây và bắt giữ người đứng đầu đường dây ở Áo. Đức đang tìm cách dẫn độ đối tượng này về Đức để xét xử.  

Cuộc nội chiến ở Syria đã đẩy khoảng 800.000 người tới Đức. Số người tìm cách tới Đức tị nạn lên tới đỉnh điểm vào năm 2015 - với khoảng 1 triệu người. Trong khi đó, hiện vẫn có hàng triệu người Syria sống ở các trại tị nạn ở Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Liban mong muốn tìm kiếm một cuộc sống mới ở châu Âu và họ trở thành "miếng mồi béo bở" của tội phạm.

Bài liên quan
Những người nhập cư trái phép từ Syria trên chuyến tàu địa ngục
Daily mail đưa tin, hàng nghìn người nhập cư trái phép từ Syria đã được lực lượng cảnh sát biển Ý giải cứu hôm thứ 6 (02/01) trên một “con tàu ma” cũ nát và bẩn thỉu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phá vỡ đường dây đưa người Syria nhập cư trái phép vào Đức