Ông Vũ Huy Hoàng lĩnh 11 năm tù

Mạnh Hùng | 29/04/2021, 16:56

Bị cáo Vũ Huy Hoàng đã xin vắng mặt tại buổi tuyên án vì lý do sức khỏe trước khi HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên bị cáo 11 năm tù.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều 29/4, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án với cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP Hồ Chí Minh.

Hành vi sai phạm nghiêm trọng

Theo HĐXX, căn cứ vào các lời khai của bị cáo, những người liên quan, kết luận giám định cùng các tài liệu, chứng cứ có trong vụ án, HĐXX đủ căn cứ kết luận Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP Hồ Chí Minh) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

87fd7fb1-8494-4a31-93c6-03e06656c786(1).jpeg
Các bị cáo trong vụ án

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) và bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, ngay sau đó Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỉ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng.

Như vậy, với đề nghị của các luật sư về việc xem xét lại tội danh cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, HĐXX nhận định là không có căn cứ nên HĐXX không chấp nhận.

52afe1b6-1266-4731-9663-5e698464c48f.jpeg
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Bên cạnh đó, theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) ký các văn bản cho Sabeco Pearl, không phải là doanh nghiệp Nhà nước, được thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và được thuê đất thực hiện dự án tại số 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng trái quy định của pháp luật, không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá.

Sau khi Sabeco có Công văn gửi UBND TP Hồ Chí Minh, bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký Quyết định duyệt giá trị quyền sử dụng đất 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng là hơn 997 tỉ đồng). Sau đó, bị cáo Tín chỉ đạo giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (Tổ công tác liên ngành) chủ trì, cùng Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Quận 1 nghiên cứu, đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh xem xét, quyết định đối với đề nghị của Sabeco…

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng là những người giữ vị trí quan trọng của ngành Công Thương nhưng các bị cáo đã thực hiện hành vi sai phạm nghiêm trọng trong thời gian dài.

Xét vai trò của từng bị cáo, HĐXX nhận định bị cáo Vũ Huy Hoàng là người đã trải qua nhiều vị trí công tác, với tư cách Bộ trưởng Bộ Công Thương, bị cáo có trách nhiệm quản lý, bao quát những vấn đề liên quan đến ngành Công Thương nhưng bị cáo đã chấp thuận để Sabeco thoái toàn bộ vốn góp của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh…

Theo HĐXX, với những hành vi nêu trên, bị cáo Vũ Huy Hoàng phải chịu mức án nghiêm khắc; tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, HĐXX cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo như khai báo thành khẩn, bị cáo đang bị bệnh ung thư, có nhiều thành tích trong công tác…, bị cáo Phan Chí Dũng bị xác định là đồng phạm giúp sức tích cực nên cần có bản án nghiêm khắc nhưng HĐXX cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo khi lượng hình.

ab659bec-3e88-4185-a6e6-0f9781de7608.jpeg
Toàn cảnh phiên toà

Đối với các bị cáo khác, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là sai phạm nên cần có bản án nghiêm khắc, đủ sức răn đe, giáo dục nhưng khi quyết định hình phạt, HĐXX cũng xem xét, áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Về dân sự, giao lại thửa đất cho UBND TP Hồ Chí Minh xem xét theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Đối với nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải, HĐXX cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, kiến nghị Cơ quan điều tra, xem xét, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều mức án nghiêm khắc

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nhóm bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” gồm: Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) lĩnh án 11 năm, Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) lĩnh án 9 năm tù.

Với nhóm bị cáo phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gồm các bị cáo: Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) lĩnh án 6 năm 6 tháng tù,

Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh) lĩnh án 4 năm 6 tháng tù, Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh) lĩnh án 5 năm tù, Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh) lĩnh án 4 năm tù, Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh) lĩnh án 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh) lĩnh án 3 năm tù, Trương Văn Út (cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) lĩnh án 3 năm tù, Nguyễn Lan Châu (cựu Chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh) lĩnh án 30 tháng tù, nhưng cho bị cáo này được hưởng án treo.

Bài liên quan
Xét xử vụ án xảy ra tại TISCO: Đại diện Bộ Công Thương cho rằng các văn bản đều ký đúng luật
Cuối buổi làm việc tại phiên toà xét xử ngày 13/4, vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO), luật sư, HĐXX đã tham gia xét hỏi đối với đại diện của Bộ Công Thương.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Vũ Huy Hoàng lĩnh 11 năm tù