Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: “Nhân vật đặc biệt” của Bộ Công Thương tiếp tục vắng mặt

Mạnh Hùng | 22/04/2021, 10:12

Sáng nay (22/4), TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP Hồ Chí Minh.

Dự kiến, phiên tòa xét xử lần này sẽ được diễn ra trong 1 tuần (từ ngày 22-29/4), xét xử vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật.

abbcc61c-bd05-45c0-b12c-955cae2610e2(1).jpeg
HĐXX trong vụ án

HĐXX trong vụ án này gồm 5 người: 2 Thẩm phán, 3 Hội thẩm nhân dân, do Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa phiên toà.

Về phía đại diện VKS có hai kiểm sát viên cao cấp của VKSNDTC gồm: Nguyễn Đức Bằng, Nguyễn Minh Đồng (được biệt phái về VKSND TP Hà Nội) và kiểm sát viên Hoàng Thị Dung (VKSND TP Hà Nội) được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa này.

Tại phiên tòa sáng nay, trong phần kiểm tra căn cước, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, do điều kiện sức khoẻ, hiện đang mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh hiểm nghèo nên đề nghị HĐXX cho phép bị cáo được ngồi và xin phép được dùng thuốc, hỗ trợ y tế khi cần.

Cũng tại phiên toà xét xử sáng nay, chủ toạ Nguyễn Ngọc Huân cho biết, HĐXX có nhận được đơn xin xét xử vắng mặt của ông Phan Tấn Lợi, của ông Hoàng Tuấn Anh với lý do sức khoẻ yếu nên không thể tham gia phiên toà xét xử lần này.

Phía đại diện của Công ty Sabeco cũng có đơn xin xét xử vắng mặt do phía công ty này đã có đầy đủ lời khai, cũng như sự hợp tác trong quá trình điều tra vụ án và bận công việc nên đơn vị này đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

5749d513-d6d7-43ca-a57f-7b09723a5a85.jpeg
Đại diện VKS công bố cáo trạng 

Giống như phiên tòa trước đó, tại phiên toà xét xử lần này, ông Nguyễn Nam Hải, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, là người liên quan trong vụ án vẫn vắng mặt không có lý do.

Trước sự vắng mặt của bị cáo Nguyễn Hữu Tín, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đại diện VKS cho rằng những người này đã có lời khai trọng quá trình điều tra, đây là phiên toà dài ngày nếu cần thiết sẽ tiếp tục triệu tập trong quá trình xét xử.

Trước đề nghị trên của đại diện VKS, HĐXX đã tiến hành hội ý, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định chấp nhận ý kiến trên của đại diện VKS. Do đó, phiên toà tiếp tục được làm việc.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Vũ Huy Hoàng (SN 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương), Phan Chí Dũng (SN 1957, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương); Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh); Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh); Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh); Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh); Lê Quang Minh (SN 1957, nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh); Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Lan Châu (SN 1975, nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh).

47c7294e-af55-4d7c-b729-a2f55b5adb7c(1).jpeg
Các bị cáo đứng nghe HĐXX công bố bản cáo trạng truy tố

Trong đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng bị VKS truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 2015. Tám bị cáo còn lại bị VKS truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo quy định tại Điều 229, khoản 3, điểm b – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của VKSNDTC, Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Quá trình quản lý Sabeco, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê". Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

a513ca86-105c-4f35-946b-d8b357cd842c.jpeg
Do sức khoẻ yếu nên HĐXX cho phép bị cáo Vũ Huy Hoàng được ngồi khi VKS công bố cáo trạng

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án này vào các ngày 7/1 và 18/1. Tuy nhiên, tại phiên xử ngày 7/1 đã vắng mặt 3 bị cáo: Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thanh Chương và Lê Văn Thanh. Ngoài ra, một số luật sư bào chữa, đại diện Giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng nhiều người liên quan, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Tại phiên tòa ngày 18/1, bị cáo Nguyễn Hữu Tín có đơn xin được xét xử vắng mặt do tình trạng sức khỏe yếu, không thể di chuyển xa, có xác nhận của cơ quan y tế… Ngoài ra, còn vắng mặt giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường; vắng mặt 13 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, trong đó có nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

f2c637e0-231f-46f4-8f78-402f97868729.jpeg
Toàn cảnh phiên toà

HĐXX cho rằng việc vắng mặt của những người này sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án nên đã quyết định hoãn phiên tòa.

Bài liên quan
Mở lại phiên toà xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vào ngày 18/1
TAND TP Hà Nội vừa quyết định ngày 18/1 tới sẽ mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP Hồ Chí Minh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: “Nhân vật đặc biệt” của Bộ Công Thương tiếp tục vắng mặt