Nữ giáo viên quê đất tổ lọt vào top 10 giáo viên toàn cầu

Đức Duy | 11/11/2020, 10:55

Qũy Varkey (Varkey Foudation) vừa công bố giải thưởng giáo viên toàn cầu, theo đó, Việt Nam có một ứng viên nằm trong top 10 giáo viên toàn cầu.

Ứng viên lọt vào top 10 giáo viên toàn cầu năm nay là cô Hà Ánh Phượng, 29 tuổi, giáo viên tiếng Anh trường THPT Hương Cần, tỉnh Phú Thọ.

Được biết, cô Phượng là giáo viên Việt Nam đầu tiên vào top 10 và cũng là người trẻ tuổi nhất được Ban tổ chức giải thưởng giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize) do Quỹ Varkey  lựa chọn.

h1(1).jpg
Cô Phượng là giáo viên Việt Nam đầu tiên vào top 10 và cũng là người trẻ tuổi nhất được Ban tổ chức giải thưởng giáo viên toàn cầu.

Xem kết quả trực tuyến trong đêm, khi câu nói "Hà Ánh Phượng - giáo viên Việt Nam" vang lên “Tôi vỡ oà hạnh phúc, khóc như một đứa trẻ con lúc nửa đêm vì quá bất ngờ khi lọt tới top 10. Danh hiệu này mang nhiều ý nghĩa, là sự ghi nhận không chỉ với cá nhân mà còn với học sinh miền núi, với nền giáo dục nước nhà”, cô Phượng tâm sự.

9 giáo viên khác đến trong top 10 đến từ các quốc gia: Italy, Brazil, Vương quốc Anh, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc.

Vào tháng 3, cô Phượng là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục.

Cô Phượng người dân tộc Mường, là cựu sinh viên Đại học Hà Nội. Ra trường cô được một công ty dược của Pakistan mời làm giám đốc đại diện kiêm phiên dịch với mức lương hấp dẫn, tuy nhiên cô đã từ chối để tiếp tục học bậc thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh.

Năm 2016, cô giáo Mường được tuyển đặc cách vào trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Varkey Foundation là quỹ từ thiện toàn cầu, được hình thành năm 2010 bởi doanh nhân Ấn Độ Sunny Varkey, người sáng lập GEMS Education - đơn vị điều hành lớn nhất thế giới về các trường từ mẫu giáo đến lớp 12.

Quỹ hướng tới mục tiêu xây dựng địa vị của giáo viên, tôn vinh nghề nghiệp, hướng đến một nền giáo dục chất lượng cho mọi trẻ em.

Giải thưởng giáo viên toàn cầu được Quỹ Varkey thành lập năm 2014. Mỗi năm, Ban tổ chức nhận được hàng chục nghìn hồ sơ đến từ nhiều quốc gia (năm 2019 là hơn 10.000, năm 2017 là 30.000, năm nay là 12.000).

Từ top 10, một giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc sẽ được lựa chọn để nhận giải thưởng trị giá một triệu USD.

Năm 2019, giải thưởng này thuộc về một thầy giáo nghèo ở Kenya, tên Peter Tabichi, nhờ những đóng góp vật chất và tinh thần giúp học trò nghèo đi thi đạt giải quốc tế.

Bài liên quan
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tự chủ đại học không có nghĩa là không có quản lý
Trả lời trong phiên làm việc chiều 9/11 tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Tự chủ đại học không có nghĩa là không có quản lý".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ giáo viên quê đất tổ lọt vào top 10 giáo viên toàn cầu