Những chia sẻ của tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi nhậm chức

Trọng Bằng (ghi) | 23/10/2018, 17:16

Trong phần phát biểu nhậm chức sau lễ tuyên thệ chiều 23/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có những chia sẻ đầy xúc động về trọng trách mới vừa là vinh dự to lớn, cũng là trách nhiệm nặng nề ông được Quốc hội giao phó.

Những chia sẻ của tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi nhậm chức

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhậm chức

“Trước hết, tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu tôi giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là một vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề đối với tôi. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ như tôi vừa tuyên thệ trước Quốc hội, trước đồng bào và cử tri cả nước.

Sau đây tôi xin có một vài ý kiến có tính chất báo cáo thêm, giãi bày tâm tư, tình cảm của mình trước sự kiện này để mong được các đồng chí và các vị cùng chia sẻ.

Chắc có đại biểu muốn biết, tâm trạng của tôi lúc này thế nào. Tôi xin thưa thật rằng, tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng là vì được Quốc hội, được nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là làm thế nào để hoàn thành được thật tốt trách nhiệm của mình trước đất nước. Đây là tâm tư, suy nghĩ thật lòng của tôi, cũng giống như tâm trạng của tôi cách đây hơn 12 năm, khi tôi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khoá XI.

Tôi nhớ hôm đó là vào ngày 26/6/2006, hồi 16 giờ, Quốc hội bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Lúc ấy tôi cũng vừa mừng, vừa lo, lo là vì chưa quen công việc của Quốc hội, nói vui là chưa được làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ, rất là bỡ ngỡ. Lúc bấy giờ tôi đang làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội, đồng thời làm Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, phụ trách công tác lý luận của Đảng. Nên trong tâm trạng ấy, khi được phát biểu trước Quốc hội, tôi đã ngẫu hứng lẩy 2 câu Kiều:

Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay!

Và bây giờ đây, tâm trạng tôi cũng tương tự như thế, thậm chí có phần còn lo lắng hơn. Vì sao? Bởi 3 lý do:

Một là, tình hình đất nước ta bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản, thành tích là lớn lao, chúng ta cũng đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức, rất nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đợi trước mắt.

Tôi cũng đã có nhiều dịp nói: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay trên trường quốc tế. Chúng ta có quyền phấn khởi, tự hào vui mừng trước những thành tựu mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã đạt được trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, diễn biến tình hình thế giới không thể lường hết được, vì vậy không được chủ quan, nhiệm vụ thì nặng nề. Chúng ta tuyệt đối không được chủ quan thoả mãn, không được quá say sưa với thắng lợi, càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế mà phải luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm. 

Hai là, Từ hôm nay tôi được Quốc hội trao cho nhiệm vụ là Chủ tịch nước, nhưng đồng thời vẫn đang gánh chức Tổng Bí thư của Đảng, công việc rất nhiều. Hội nghị Trung ương 8 vừa xong đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ba là, nhiệm vụ rất là khó khăn, trình độ, năng lực, sự hạn chế của tôi là rất rõ. Sự hiểu biết là không đáp ứng được yêu cầu, cho nên thật tình là rất lo. Trong khi đó, tuổi tác đã cao. Như Bác Hồ đã nói khi người ta tuổi tác càng cao thì sức khoẻ càng thấp, điều đó không có gì lạ. Tôi luôn chuẩn bị sẵn tinh thần. 

Chính vì vậy, tôi kính mong được các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và đồng bào cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ, tạo điều kiện; các cơ quan hữu trách như Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan tư pháp, các cơ quan, ban, ngành và các địa phương phối hợp với nhau thật tốt, thật nhuần nhuyễn. Đặc biệt là nêu cao tinh thần đoàn kết, đoàn kết thật cao, có như vậy mới giúp đỡ cho cá nhân tôi có thể hoàn thành được nhiệm vụ.

Riêng về phần cá nhân mình, tôi sẽ ra sức phấn đấu cố gắng làm hết sức mình để đáp ứng ứng yêu cầu và những tình cảm mà Quốc hội và nhân dân đã dành cho chúng tôi".

Bài liên quan
Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Ngày 21/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có hai cuộc hội kiến quan trọng với ông Abdulla Shahid, Chủ tịch Đại hội đồng, và ông Antonio Guterres, Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những chia sẻ của tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi nhậm chức