Báo Công lý
Chủ nhật, 20/9/2020

Hiệu trưởng Trường mầm non Phú Sơn bị tố lạm thu và ăn chặn tiền hỗ trợ

12/8/2015 15:00 UTC+7
(Công lý) - Thời gian qua, nhiều phụ huynh (PH) rất bức xúc vì Trường mầm non (MN) Phú Sơn, TP.Thanh Hóa thu thêm nhiều khoản trái quy định. Không những thế, các cháu thuộc diện được miễn giảm học phí, chi phí học tập, hỗ trợ ăn trưa bị “ăn chặn” một cách trắng trợn.

Theo phán ánh: Từ tháng 11/2014 đến tháng 5/2015, lợi dụng vào chức vụ, quyền hạn, bà Lê Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường MN Phú Sơn đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước, tìm cách “móc túi” của các bậc PH cả trăm triệu đồng.

Cụ thể, Trường tự ý thu thêm tiền rửa bát 15.000 đồng/cháu/tháng tương đương 120.000 đồng/cháu (khoảng trên 50.000.000 đồng). Theo Hướng dẫn số 01/HDLN-GD&ĐT-TCKH ngày 16/9/2013 về thực hiện các khoản thu phục vụ bán trú tại các trường học thuộc TP. Thanh Hóa các trường trung tâm thành phố, tiền phục vụ bán trú (có ăn sáng) thu không quá 180.000 đồng/cháu/tháng (Trường MN Phú Sơn đưa ra mức thu 175.000 đồng/cháu/tháng). Chỉ tính riêng tháng 5/2015, Trường MN Phú Sơn tổ chức cho các cháu học chỉ 1/2 tháng nhưng vẫn thu đủ cả tháng là 72.800.000 đồng của các bậc PH.

Hiệu trưởng Trường mầm non Phú Sơn bị tố lạm thu và ăn chặn tiền hỗ trợ

Chị Tô Thị Chức bức xúc vì chưa nhận được tiền hỗ trợ 

Tiền thu sai quy định theo Văn bản số 4267/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 20/12/2011 đối với dạy thêm thứ Bảy. Theo nội dung Văn bản này, các gia đình có các cháu đi học thứ Bảy chỉ phải đóng mức tiền quy định là 120.000 đồng/cháu/tháng. Tuy nhiên, Trường MN Phú Sơn đã nâng mức đóng lên 170.000đồng/cháu/tháng (tăng 50.000 đồng/cháu/tháng). Tổng cộng, các bậc PH ở đây phải mở hầu bao chi thêm hàng chục triệu đồng(!?).

Chưa dừng lại ở đó, theo phản ánh của một số PH nghèo có con em học ở Trường MN Phú Sơn thì, năm học mới đã bắt đầu nhưng nhiều cháu thuộc diện hộ nghèo vẫn chưa nhận được tiền miễn, giảm học phí, chi phí học tập và tiền ăn trưa.

Hiệu trưởng Trường mầm non Phú Sơn bị tố lạm thu và ăn chặn tiền hỗ trợ

Giấy ủy quyền của chị Chức đề nghị lấy tiền hỗ trợ

Chị Tô Thị Chức (có con học ở Trường MN Phú Sơn) bức xúc: “Cho tới hôm nay, gia đình tôi vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ ăn trưa (120.000 đồng/tháng); tiền miễn, giảm học phí 90.000 đồng/tháng của cháu vì gia đình thuộc diện hộ nghèo. Tôi đã nhiều lần tới trường và cả gọi điện nhưng chưa được thanh toán. Năm trước, con tôi được thanh toán 2 lần, một lần 600.000 và 180.000 đồng sau đó. Tôi đã thắc mắc là cháu đi học 9 tháng, vậy thì tiền ăn sẽ là 1.080.000 đồng, tiền học phí là 810.000 đồng, tổng phải là 1.890.000 đồng, thế nhưng gia đình chỉ nhận được sự im lặng. Năm nay, tôi đi đòi mãi, nhà trường bảo tiền đang ở kho bạc, sẽ trả sau”.

Trong khi đó, ngày 22/5/2015, Phòng Giáo dục TP. Thanh Hóa đã thông báo chi trả tiền cho các cháu thuộc diện hộ nghèo. Tất cả các trường MN trên địa bàn thành phố đã lấy tiền về và chi trả kịp thời ngay trong cuối tháng 5/2015. Câu hỏi đặt ra là: Tại Trường MN Phú Sơn, có bao nhiêu cháu thuộc diện được hỗ trợ tiền ăn trưa, tiền miễn giảm học phí, chi phí học tập mà không đến được tay như chị Chức? Tổng số tiền là bao nhiêu và nó “lạc đường” đi đâu cần được cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm.

Trao đổi với PV, bà Mạc Thị Ngọc, Phó trưởng Phòng Giáo dục, TP. Thanh Hóa cho hay: “Theo quy định, tiền hỗ trợ cho các cháu năm nào phải gọn trong năm đó. Đến nay, PH phản ánh chưa nhận được tiền hỗ trợ thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại. Hàng năm, Phòng đều yêu cầu các trường lập phương án dự trù các khoản thu, chi, các khoản ngoài quy định thì PH phải đề nghị, đồng thuận cao mới thực hiện. Nói về lý, Trường MN Phú Sơn thu thêm tiền dạy thêm thứ Bảy, tiền rửa bát là sai. Tuy nhiên, trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, phải xem thu thêm thế dùng vào mục đích gì, có được bàn bạc, thống nhất hay không?”.

Thanh Phương
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật