Nhiều tỉnh miễn phí cách ly cho người lao động trở về quê

PV | 10/10/2021, 13:36

Nhằm hỗ trợ cho người dân trở về quê từ các tỉnh phía Nam, nhiều địa phương đã có chính sách hỗ trợ toàn bộ chi phí cách ly tập trung cho lao động.

Tại Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản số 7145/UBND-DL1 gửi các sở, ngành, địa phương về việc chủ động hỗ trợ tốt nhất người Quảng Ninh từ các tỉnh thành phía Nam trở về địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ tối đa để đón tất cả người dân là công dân tỉnh Quảng Ninh và gia đình đang sinh sống, làm việc tại một số tỉnh thành khu vực phía Nam (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai...) có nhu cầu trở về địa phương.

Những người có nhu cầu trở về khẩn trương liên hệ (trực tiếp bằng điện thoại, tin nhắn, văn bản... hoặc thông qua người thân) để thông tin đến UBND cấp xã nơi cư trú nhằm tổng hợp, gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Khi tiếp nhận, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có người dân đăng ký trở về khẩn trương phối hợp cùng gia đình bố trí phương tiện để đón công dân, bố trí lực lượng thường trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch của tỉnh để kịp thời tiếp nhận, đưa về địa phương (yêu cầu bố trí phương tiện phù hợp đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không bắt buộc sử dụng xe cứu thương.

UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ toàn bộ kinh phí thực hiện xét nghiệm sàng lọc, kinh phí tổ chức cách ly tập trung (nếu có) của người dân trở về địa bàn sẽ do UBND các huyện bố trí, người dân không phải chi trả.

Trong trường hợp công dân thực hiện cách ly tại nơi cư trú có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, cần trợ giúp thì UBND cấp xã chủ động nắm bắt thông tin, báo cáo UBND cấp huyện để có giải pháp hỗ trợ toàn bộ lương thực, thực phẩm thiết yếu nhằm đảm bảo thực hiện cách ly an toàn, đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

anh-1-3-.jpg
Nhiều địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ để đón người dân từ các tỉnh thành phía Nam trở về quê

Trước đó, tại Quảng Bình, UBND tỉnh đã có công văn về việc xem xét miễn chi phí cách ly y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, đơn vị chủ trì khu cách ly tập trung của tỉnh trực tiếp xem xét từng trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, cho phép được áp dụng miễn các chi phí cách ly theo Khoản 5, Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8.2.2021 của Chính phủ, bao gồm: chi phí đưa đón từ cơ sở, điểm phát hiện đối tượng đến cơ sở cách ly y tế tập trung; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung.

Quyết định trên được đưa ra xuất phát từ thực tế trong những ngày qua, các khu cách ly tập trung đã tiếp nhận nhiều công dân là các lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn từ các tỉnh, thành phố phía Nam về cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Vì vậy để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân được cách ly y tế đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và chia sẻ khó khăn với người dân, UBND tỉnh đã có công văn về việc xem xét miễn chi phí cách ly y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh Lào Cai ghi nhận 576 người dân từ các tỉnh phía Nam trở về tính từ ngày 5/10, đều được cách ly tập trung. Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lào Cai cho biết đang trình UBND tỉnh phương án hỗ trợ kinh phí cách ly, xét nghiệm cho người dân.

Tại Yên Bái, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết tỉnh đã đón 181 người dân từ các tỉnh phía Nam về quê, các trường hợp cách ly tập trung đều được tỉnh hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Tỉnh Yên Bái cũng đã có kế hoạch đón công dân về đợt 1 vào ngày 14/10 với 460 công dân trong tổng số 1.294 người đăng ký về địa phương.

Ngay khi tiếp nhận thông tin các đoàn công dân từ các tỉnh phía Nam về bằng xe máy, các chốt kiểm dịch trên địa bàn đã hoạt động hết công suất kiểm tra, kiểm soát người ra vào địa bàn. Bên cạnh đó, các đơn vị tại chốt cũng đã kêu gọi ủng hộ để trực tiếp hỗ trợ các bữa ăn miễn phí, ủng hộ xăng xe và bố trí xe hộ tống dẫn đường, bố trí phương tiện chuyên chở công dân hỏng xe giữa đường giúp các công dân qua địa bàn Yên Bái về các tỉnh bạn an toàn nhất.

Những công dân là người Yên Bái đều được đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh; các trường hợp có biểu hiện ho, sốt đều được chuyển về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Tỉnh Sơn La cũng đang lên kế hoạch đưa, đón người dân trở về địa phương từ các tỉnh phía Nam. Toàn bộ kinh phí xét nghiệm, cách ly sẽ được trích từ nguồn ngân sách.

Bài liên quan
Thủ tướng yêu cầu tổ chức đưa đón người dân có nhu cầu về quê an toàn, không để ùn ứ
Thủ tướng yêu cầu phối hợp đưa, đón người dân phải được thực hiện nhanh, nhịp nhàng hơn, không để ùn ứ tại các điểm kiểm soát cửa ngõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều tỉnh miễn phí cách ly cho người lao động trở về quê