Thủ tướng yêu cầu tổ chức đưa đón người dân có nhu cầu về quê an toàn, không để ùn ứ

Thảo Nguyên | 08/10/2021, 08:08

Thủ tướng yêu cầu phối hợp đưa, đón người dân phải được thực hiện nhanh, nhịp nhàng hơn, không để ùn ứ tại các điểm kiểm soát cửa ngõ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành và các bộ trưởng, trưởng cơ quan ngang bộ về vấn đề đưa đón người dân về quê. 

Trong công điện, Thủ tướng đánh giá những ngày qua, số lượng người dân có nhu cầu về quê cùng một thời điểm quá lớn, sự phối hợp giữa các nơi chưa chủ động, nhịp nhàng. Tại các điểm kiểm soát dịch có tình trạng ùn ứ, nhiều người dân đã phải rất vất vả.

ve.jpeg
Nhiều đoàn người từ Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM tiếp tục đổ về chốt kiểm soát số 1 - Km 213+400 Cầu Giẽ (Phú Xuyên, Hà Nội) để tiếp tục hành trình về quê. Ảnh: Đức Huy

Thủ tướng yêu cầu các địa phương đã dừng thực hiện Chỉ thị 16 tích cực vận động, thuyết phục người dân yên tâm ở lại, để hỗ trợ an sinh, tham gia khôi phục sản xuất kinh doanh. Với những người vẫn muốn về quê, cần chủ động lập danh sách, thông báo cho địa phương nơi đến và tổ chức đưa đón.

Với những người dân đã đi tới các chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh, thành để về quê thì thực hiện ngay việc phân nhóm, các biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ, liên hệ với các tỉnh thành nơi đến và tổ chức đưa người dân đi. 

Bố trí phương tiện, vận chuyển an toàn với những người không có phương tiện hoặc người già, phụ nữ có thai, trẻ em có nhu cầu. 

Các tỉnh thành dọc đường đi có trách nhiệm phối hợp đảm bảo giao thông thông suốt, có sự hỗ trợ nếu cần thiết. 

Các tỉnh thành nơi đến có trách nhiệm đón, nhận bàn giao và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch theo yêu cầu. 

Các tỉnh, thành nếu phát hiện người dân tự phát từ vùng có dịch về quê đang đi qua địa phương thì chủ động hỗ trợ cần thiết, thông báo cho các tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức người dân di chuyển an toàn, không để lây lan dịch bệnh. 

Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế phân bổ ngay vắc xin sau khi tiếp nhận, ưu tiên sớm hơn cho các tỉnh có nhiều người dân từ vùng dịch về; hỗ trợ phương tiện, sinh phẩm xét nghiệm và thuốc để các địa phương có người dân trở về xét nghiệm kịp thời, sẵn sàng điều trị khi có ca nhiễm Covid-19 mới.

Căn cứ yêu cầu của các địa phương, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tăng cường, hỗ trợ nhân lực đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Từ đầu tháng 10, hàng chục nghìn lao động từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã đổ về các địa phương.

Theo thống kê của Bộ Công an, hiện có 3,5 triệu người các địa phương cả nước làm việc tại 4 tỉnh, thành nói trên, trong đó 2,1 triệu người muốn về quê.

Bài liên quan
Thủ tướng: Người dân kiềm chế, không di chuyển tự phát về quê làm lây lan dịch
Trước hiện tượng nhiều người dân từ TPHCM, Bình Dương di chuyển tự phát về quê, sau khi TPHCM và một số tỉnh phía Nam thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, Thủ tướng kêu gọi người dân nên kiềm chế, không di chuyển tự phát làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng yêu cầu tổ chức đưa đón người dân có nhu cầu về quê an toàn, không để ùn ứ