Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vừa phát hiện 4 mẫu cá khoai (cá cháo) tại các chợ trên địa bàn dương tính với phoóc môn, là chất cấm trong thực phẩm.
Ngày 13/11, ông Lê Khắc Đóa, Trưởng phòng Y tế huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, thực hiện kế hoạch kiểm nghiệm nhanh ATTP trên địa bàn huyện, bằng phương pháp test nhanh, tổ liên ngành đã phát hiện mẫu thực phẩm cá khoai tại một số chợ trên địa bàn dương tính với phoóc môn.
Cụ thể tổ liên ngành ATTP huyện Bố Trạch đã tiến hành lấy mẫu test nhanh cá khoai tại các chợ; Hoàn Lão, Hải Phú, Phong Nha, Troóc… Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện số cá này đều dương tính với phoóc môn.
Theo quy trình, sau khi có kết quả, tổ liên ngành sẽ báo cáo cho các chợ và địa phương liên quan, đồng thời cảnh báo cho người dân được biết, sau đó đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ.
Theo các chuyên gia, phoóc môn là một chất cấm trong sản xuất, bảo quản và chế biến thực phẩm, khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây từ khó tiêu hóa đến viêm loét thực quản, dạ dày, ruột…, khi tiếp xúc, hoặc ăn phải với một hàm lượng cao có thể gây tử vong.