Sức Khỏe

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

N.T.D 21/05/2024 - 11:00

Thời gian qua, dù các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể vẫn tiếp tục xảy ra.

Theo Bộ Y tế, chất lượng những bữa ăn giữa ca đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và duy trì năng suất lao động cho công nhân, người lao động. Hiện, bữa ăn ca tại các đơn vị, doanh nghiệp rất phổ biến và đa dạng với nhiều hình thức khác nhau như: Tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp hoặc hợp đồng với doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn.

Giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, vẫn là một thách thức lớn đối với cơ quan chức năng hiện nay.

Vụ việc sau bữa ăn trưa ngày 14/5, tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), hơn 400 công nhân của Công ty đã có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và được đưa vào bệnh viện.

Suất ăn do Công ty tự nấu gồm có gà xào, súp lơ xanh, canh đỗ xanh, dưa muối. Cùng với việc đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bảo đảm vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Hay vụ việc chiều ngày 15/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin về việc nghi ngờ ngộ độc sau bữa ăn tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam (Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), với gần 100 công nhân bị đau bụng, tiêu chảy, nôn ói.

Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đình chỉ hoạt động của bếp ăn tập thể Công ty TNHH Dechang Việt Nam, đồng thời tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định. Cụ thể là truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Các chuyên gia y tế lưu ý rằng, một trong những vấn đề đáng quan ngại là nguồn nguyên liệu thực phẩm được cung cấp cho bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất có sự đa dạng cao và khó kiểm soát.

Thậm chí, nhiều cơ sở có quy mô nhỏ với quy trình sản xuất thủ công, điều này làm cho từ quá trình chế biến, vận chuyển, đến bảo quản thực phẩm trở nên khó khăn trong việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

uegwgwwww.jpg
Ảnh minh họa.

Để ngăn ngừa các vụ ngộ độc tập thể xảy ra, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế, cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố tăng cường công tác liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học... Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương cần kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đồng thời công khai hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc và trang thiết bị để triển khai hiệu quả biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; cấp cứu, điều trị kịp thời và bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Để không để xảy ra những tình trạng đáng tiếc như vừa qua, trong thời gian sắp tới, các cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường hoạt động thanh tra và kiểm tra đối với các bếp ăn tại các trường học và khu công nghiệp, đặc biệt là việc tập trung kiểm tra nguồn gốc của thực phẩm được sử dụng trong quá trình chế biến và đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm như điều kiện vật chất của cơ sở, quy trình chế biến thực phẩm...

Ngoài ra, các doanh nghiệp và nhà thầu cũng cần tổ chức các cuộc kiểm tra đột xuất và định kỳ để kiểm tra và truy xuất nguồn gốc của các đơn vị cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể