Mỹ siết chặt nguồn cung tài chính cho WHO

Trâm Anh | 10/04/2020, 21:02

Việc đưa ra quy định giải ngân phải xin ý kiến thông qua có thể là một phần trong kế hoạch của Tổng thống Mỹ xem xét lại việc tài trợ cho WHO.

Mỹ siết chặt nguồn cung tài chính cho WHO

Tổng thống Donald Trump ngày 7/4 dọa sẽ cắt tài trợ cho WHO với cáo buộc cơ quan này đã quá thiên vị Trung Quốc và phản ứng chậm chạp, sai lầm trong đại dịch Covid-19.

Các bộ, ngành, đầu mối có liên quan đến việc phân bổ, chuyển đóng góp tài chính của Mỹ cho WHO đã nhận được chỉ thị chỉ được tiếp tục giải ngân trong tài khóa 2020 khi có sự đồng ý từ cấp cao hơn.

Việc đưa ra quy định giải ngân phải xin ý kiến thông qua có thể là một phần trong kế hoạch của Tổng thống Mỹ xem xét lại việc tài trợ cho WHO.

Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 7/4 dọa sẽ cắt tài trợ cho WHO với cáo buộc cơ quan này đã quá thiên vị Trung Quốc và phản ứng chậm chạp, sai lầm trong đại dịch Covid-19.

Mỹ hiện là nước đóng góp ngân sách lớn nhất cho WHO, với tổng số tiền hơn 400 triệu USD trong năm 2019, trong khi tài trợ của Trung Quốc cùng thời kỳ chỉ là 44 triệu USD. 

Hiện chưa biết ai là người có thẩm quyền phê chuẩn đóng góp tài chính của Mỹ đối với WHO, nhưng một nguồn tin cho biết nhiều khả năng Hội đồng An ninh Quốc gia sẽ được giao thẩm quyền này.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa có chung quan điểm với Tổng thống Trump, chỉ trích những sai lầm của WHO trong cách đối phó với dịch bệnh, cho rằng Mỹ nên rút lại hàng trăm triệu USD tài trợ cho tổ chức này, yêu cầu Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom phải từ chức và kêu gọi đẩy giới chức Mỹ mở cuộc điều tra đối với WHO.

Trong khi đó, những người chỉ trích Tổng thống Trump nhìn nhận ông lôi ra vụ WHO là để đổ lỗi cho người khác, hướng dư luận khỏi luồng đánh giá cho rằng chính quyền đã hành động trễ, không ngăn được dịch Covid-19 lan rộng tại Mỹ. Họ cho rằng việc làm suy yếu WHO vào thời điểm này là điều tệ hại, khi mà tổ chức này đóng vai trò trung tâm trong việc giúp đỡ các nước đang phát triển chống dịch, truyền phát thông tin về tình hình bệnh dịch.

 

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 27/11: Tổng thống Putin sẽ sớm chúc mừng tân Tổng thống Mỹ
Tổng thống Putin sẽ sớm chúc mừng tân Tổng thống Mỹ; Tổng thống Trump ân xá hoàn toàn cho cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn; WHO cảnh báo làn sóng tin giả tác động tiêu cực đến chương trình tiêm vaccine COVID-19… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ siết chặt nguồn cung tài chính cho WHO