Mở rộng diện xét nghiệm những người từ vùng dịch trở về

Đức Duy | 18/02/2021, 19:46

Những người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương giao UBND xã, phường, thị trấn ra quyết định cách ly tại nhà (thời gian đủ cách ly đủ 14 ngày kể từ khi rời ổ dịch, nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính).

Theo văn bản kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội vừa công bố, trước tình hình số ca mắc tại các tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn tiếp tục ghi nhận, đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện ca bệnh phức tạp, tạm thời chưa xác định được cụ thể nguồn gốc lây bệnh; nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao; thành phố tiếp tục nâng cấp mức độ để khống chế mức độ lây lan của dịch bệnh.

hoc-sinh-cach-ly-xet-nghiem.jpg
Đề nghị chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà đảm bảo đúng quy định. Ảnh minh họa.

Trong thời gian tới, UBND Thành phố đề nghị các đơn vị tập trung vào một số nội dung cụ thể như sau:

Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn rà soát, thông báo toàn bộ các trường hợp về từ Hải Dương (thời điểm từ 0h00 ngày 02/02/2021) và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác (trong thời gian 14 ngày vừa qua): Lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời ổ dịch đến khi đủ 14 ngày (nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính); chủ động liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng đối với những người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương thì giao UBND xã, phường, thị trấn ra quyết định cách ly tại nhà (thời gian đủ cách ly đủ 14 ngày kể từ khi rời ổ dịch, nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính), lấy mẫu xét nghiệm; đề nghị chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà đảm bảo đúng quy định.

Giao Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp các bệnh viện, các đơn vị y tế của Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố tập trung mở rộng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên được sắp xếp gồm:

Các trường hợp về từ tỉnh Hải Dương (thời điểm từ 0h00 ngày 02/02/2021): ưu tiên các huyện, thành phố thuộc tỉnh Hải Dương có ổ dịch phức tạp sau đó đến các huyện còn lại (thời gian hoàn thành chậm nhất trong ngày 20/02/2021).

Các trường hợp về từ các ổ dịch của các tỉnh, thành phố khác đã ghi nhận ca nhiễm trong thời gian 14 ngày vừa qua.

Nhóm đối tượng ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ cao: nhà máy, nơi có nhiều người từ các địa phương khác trở về, đặc biệt nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc (do Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố đề xuất).

Đội ngũ y tế phòng chống dịch, ưu tiên các nơi có nguy cơ phơi nhiễm cao, cán bộ trong các khu cách ly tại các khu vực đang phòng chống dịch, quân đội, công an.

Giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND Thành phố trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch tại cơ quan; xây dựng phương án phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị khi người lao động trở lại làm việc sau dịp nghỉ Tết;

Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên như: kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn trong cơ sở (trong điều kiện tốt nhất của đơn vị mình); khuyến khích làm việc trực tuyến.

Giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, kiện toàn, duy trì triển khai các tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại cộng đồng”, gọi là Tổ Covid cộng đồng (thành phần, nhiệm vụ đã được nêu tại văn bản số 3906/UBND-KGVX ngày 14/8/2020); với mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên, phụ trách không quá 70 hộ, đảm bảo cơ cấu; xây dựng phương thức hoạt động, thông tin của các Tổ Covid cộng đồng, kịp thời cập nhật đến Ban chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đến cấp quận, huyện, thị xã;

Phân công cụ thể với chức năng yêu cầu giám sát chặt chẽ, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người; hỗ trợ các đơn vị chức năng trong việc cập nhật sự biến động, đi lại của người dân trong khu vực.

Các đơn vị kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây chéo trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và lây nhiễm ra cộng đồng. Giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, tổ chức đón các đối tượng từ các khu cách ly tập trung về địa phương; tiếp tục giám sát chặt chẽ trong thời gian 14 ngày khi về cộng đồng.

Đề nghị các cấp, các ngành tăng cường quản lý, kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu, quy định của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND Thành phố trong việc thực hiện công tác phòng chống dịch, thông điệp 5K.

Đặc biệt việc đeo khẩu trang việc tạm dừng đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo, tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê, cửa hàng game, vũ trường, karaoke...

Tại các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, nhà thuốc, các địa phương kiểm tra thực hiện nghiêm việc bán thuốc đối với người dân có các triệu chứng của Covid-19, thông tin kịp thời cho các cơ sở y tế.

Bài liên quan
Người Nhật tử vong do mắc Covid-19 ít khả năng lây bệnh từ Hà Nội
Theo ông Nguyễn Khắc Hiền nhận định, ít có khả năng bệnh nhân nam người Nhật tử vong do Covid-19 lây bệnh từ Hà Nội, dù kết quả chính xác vẫn phải chờ phân tích gen.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mở rộng diện xét nghiệm những người từ vùng dịch trở về