Thời gian qua, MC Minh Trang thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con cái hay những công thức nấu ăn cực kỳ dễ dàng cho mọi người học.
Mới đây, trên trang cá nhân Trang Moon đã chia sẻ lại công thức làm món sữa chua Hy Lạp ngon – bổ - rẻ:
“Chờ bầy con ngủ xong là ra thu hoạch mẻ sữa chua Hy Lạp Tiếc tiền 30k một hộp bé tí nên lại tự làm, 1L sữa tươi ra đc tầm 500gr sữa chua và 1 chai 500ml nước whey thế này .Tính ra rẻ bằng 1/4 đi mua...
Vì thực ra chỉ cần sữa chua thôi, và đọc kỹ bài viết này của mình là đủ .À, còn cần 1 tâm hồn đẹp và 1 dụng cụ lọc gồm khăn lọc (loại mà hay dùng làm cheese với làm sữa hạt í, hoặc khăn hấp xôi cũng đc, ko thưa quá là đc) hoặc tuỳ nơi bạn sống bạn có thể search rồi tìm mua cái lọc sữa chua để làm sữa chua Hy Lạp nhé. Đây là cách đơn giản rẻ tiền nhất. Trên thị trường hiện giờ có máy làm sữa chua có cả chế độ làm SCHL, nhưng tầm vài triệu tới chục triệu lại chật bếp mà tự làm đơn giản vô cùng nên tiền đó để dành mua sách đọc, mua Hộp Háo Hức cho con chơi nhaaaaa
Đoạn tiếp theo này hơi dài dòng vì mình sẽ mô tả chi tiết cách làm. Nó dài vì mình viết để các bạn nắm được đầy đủ thông tin nhất có thể, đọc xong chỉ cần làm chính xác như thế là thành công, chứ ko phải dài vì nó phức tạp hay nó khó gì đâu ạ! Bởi vì rằng thì mà là, nó không hề khó luôn! Thật!!!
Đầu tiên, Sữa chua Hy Lạp (SCHL) là tên gọi các loại sữa chua đã được TÁCH NƯỚC. Thực ra tên nó chỉ nên là SỮA CHUA TÁCH NƯỚC thôi, vậy là đủ dễ hiểu. Nhưng nó lại cứ tên là SCHL nghe cho nó… Hy Lạp các bạn ạ! Mấy bạn người Mỹ của mình kể là thực ra SCHL ko phải là do người Hy Lạp phát minh ra hay là nó là món truyền thống gì của Hy Lạp cả. Ở HL đúng là có sữa chua tách nước, tên trong tiếng HL là “straggisto” nhưng ở đấy người ta cũng ăn sữa chua bình thường không tách nước nữa! Các nước Châu Âu, Địa Trung Hải, Trung Đông, Trung Á… đều có món sữa chua tách nước từ lâu lẩu lầu lâu lắm rồi. Chuyện là có mấy ông làm marketing của 1 hãng sữa chua lớn của Mỹ muốn phân biệt cái sữa chua tách nước này với các ông khác cũng bán sữa chua loại binh thường không tách nước nên đặt tên là SCHL nghe cho sang xịn vì người dân Mỹ hồi xưa rất chuộng đồ ăn thức uống (và văn hoá, nghệ thuật các kiểu) của các nước Châu Âu! 1 ví dụ điển hình khác là kem Häagen-Dazs nghe cứ tưởng 1 hãng kem nào đó của Đan Mạch hay 1 nước Bắc Âu nào đấy nhưng thực ra là 1 hãng kem của Mỹ, ra đời tại Tp. New York ạ! Ông nghĩ ra cái tên này chắc cũng vắt óc để chế được 1 cái tên nghe nó Châu Âu tí
Thôi trở lại chuyện của cái ông SCHL ạ.
Sữa chua được làm từ sữa động vật lên men (thường là sữa bò nhỉ?). Mà thành phẩn của sữa động vật thì phần lớn là nước còn lại là chất béo và protein. Thế nên sữa chua cũng có khoảng 70-80% là nước, còn lại là chất béo, protein và lợi khuẩn. Thường là khi làm sữa chua xong bạn dốc nghiêng, thậm chí dốc ngược cốc, thấy sc vẫn đứng nguyên ko bị đổ ụp xuống là yên tâm sữa chua ĐẶC rồi đúng ko nào? Thế nhưng độ “đặc” này không thấm vào đâu nếu bạn tiếp tục “tách nước” phần sữa chua này! Khi bỏ bớt khoảng 30-50% lượng nước, thành phẩm sẽ là sữa chua cực kỳ đặc, dẻo quánh, kiểu bết bết nhưng vẫn sánh mịn. Ăn miếng to quá khéo bị nghẹn!
SCHL rất được ưa chuộng trên thế giới, nhất là với những người thuộc gu ăn uống tinh tế (cứ tạm cho là thế hê hê!), có chế độ ăn lành mạnh, thích biến hoá sáng tạo, sữa chua lúc này không chỉ dùng như món tráng miệng, ăn vặt… mà còn sử dụng rất linh hoạt. Bạn có thể dùng SCHL để phết bánh mì (ít béo hơn cream cheese mà vị + độ béo ngậy tương đương nha!), làm sốt salad, làm sốt chấm 1 tỉ thứ trên đời, nấu súp, làm bánh, thay thế kem tươi trong 1 số công thức món ăn… À, suýt quên, còn LÀM KEM nữa!!! Ôi cuộc đời nhất định phải thử 1 que kem Greek Yogurt bố của đơn giản, chỉ cần đổ SCHL vào khuôn kem que rồi bỏ tủ đông hôm sau lấy ra ăn nhé! Mấy cái Frozen Yogurt vẫn bán đắt cắt cổ quanh rạp chiếu phim chạy dài luônnnnn!!! Tuy nhiên mình cũng từng biết nhiều người lại thích ăn sc kiểu lỏng lỏng, húp được sì sụp, cho ăn 1 miếng SCHL thì phát nghẹn rồi mắng cho mình té tát =))) (căn bản là ăn tham xúc cái thìa rõ to bỏ mồm ko chịu nhai mà nuốt chửng, với cả thứ 2 là cuộc đời í mà, sẽ luôn có những người không thích thứ gì đó bất kể lí do, đơn giản chỉ là không thích! hehe)
Ôi lan man quá huhu.
Thôi vào nội dung chính nhé! Thề!
Để làm SCHL, rất đơn giản, chỉ cần lấy sữa chua, đem tách bỏ nước, thành phẩm thu được chính là SỮA CHUA HY LẠP! Hết chuyện! Đơn giản chưa?
Hehe thực ra là nó đơn giản thế thật luôn!
Đầu tiên cần có sữa chua. Tốt nhất là đã xác định tự làm cho xịn + tiết kiệm thì nên tự làm luôn cả sữa chua nhé. Nếu bạn đã làm sữa chua theo cách của bạn và thành công thì cứ tiếp tục làm theo cách đó nhé. Sau đây là cách của mình (là cách mình tổng hợp, ăn bớt của nhiều cách tham khảo được ở nhiều nơi kết hợp với làm nhiều lần và rút ra kinh nghiệm ^^)
- 1L sữa tươi mình dùng với 100ml sữa chua cái.
- Mình thường ăn sc không đường nên thành phần của mình chỉ có 2 thứ đó. Bạn thích ngọt có thể cho thêm đường, hoặc thêm sữa đặc tỉ lệ tuỳ ý, cứ nếm vừa miệng là được, ngọt nhạt gì cứ làm rồi tự điều chỉnh theo khẩu vị. Nhưng tốt nhất nên tập ăn sc không đường, ăn quen sẽ bị nghiện. Chưa quen có thể thêm hoa quả sấy, hoa quả tươi (có vị ngọt tự nhiên), thêm mật ong… đều được.
- Sữa tươi mình dùng sữa tươi không đường. “Tươi” nhất thì nên dùng sữa tươi thanh trùng, không thì sữa tươi tiệt trùng nguyên chất (hãy đọc mục “Thành phần”, nếu thành phần chỉ có duy nhất 1 thứ là sữa bò tươi là yên tâm). Mình tạm viết ngắn gọn vậy vì động vào vụ sữa sủng mà ngọn ngành thì chắc phải biên 1 bài dài gấp 10 lần bài này mắt!
- Sữa tươi và sữa chua cái bỏ ra khỏi tủ lạnh ít nhất 1 tiếng để trở về nhiệt độ phòng.
- Đổ sữa tươi vào nồi, đun lửa vừa tới khi âm ấm khoảng 50 độ (hoặc cho vào bát tô rồi bỏ lò vi sóng cho âm ấm). Lấy 1 ít sữa tươi ấm, hoà cùng với sữa chua cái cho tan đều, rồi đổ vào nồi/bát sữa tươi. Mình dùng phới lồng (cái đánh trứng) để khuấy cho nhanh tan, chứ dùng thìa khó tan đều lắm. Các công thức phổ biến sẽ ycau đun sữa cho sôi, rồi đợi nguội trở lại mới hoà sc cái, mình đoán tác dụng chính là để làm mất 1 phần nước của sữa tươi. Nhưng mình làm cách “ăn gian” này thấy vẫn thành công y chang, sc vẫn đông, vẫn chua như bth. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc trước khi thử. Nếu hỏng thì tại bạn, hem phải tại mình nhé! (đùa đấy, ko hỏng được đâuuuuu! Tin mình điiiii)
- Ủ sữa thì cũng có nhiều cách. Hồi trước mình ủ bằng nồi áp suất điện đa năng hoặc Instant Pot có chế độ làm sữa chua (cách này mất tầm 8h, hơi tốn điện). Rồi mình vẫn quay lại cách truyền thống: cho hỗn hợp sữa tươi+sc vào các hũ to (mình dùng các âu/hộp thuỷ tinh có nắp tầm 500ml-1L, không nên chia hũ bé quá nhé nếu bạn ko muốn đi rửa quá nhiều hũ vì làm xong sẽ đổ hết vào âu để tách nước ạ!). Đặt hộp đựng sc vào hộp xốp, rồi đổ nước nóng ngập ¾ cái hộp sữa chua. Tỉ lệ nước ngâm là 2 phần nước sôi + 1 phần nước nhiệt độ phòng. Xong đậy nắp kín, ủ tầm 8 tiếng. Có hôm mình quên, thành 12 tiếng vẫn ngon lành ko bị quá chua. Cách này ko tốn điện và cũng chỉ hơn cách ủ bằng nồi áp suất là phải đi pha 2 sôi 1 lạnh thôi. Quen rồi thì nhắm mắt cũng làm được.
Giờ là công đoạn đi tách nước.
- Cách 1 là dùng khăn lọc, cố định trên miệng của 1 cái âu/bát to, rồi đổ sữa chua lên. Bạn có thể đặt khăn lên 1 cái rây lọc (kích thước đủ lớn để đựng vừa lượng sc bạn vừa làm ra).
- Hoặc cách 2 là dùng các dụng cụ tách nước sữa chua. Ở Mỹ mình thấy amazon bán nhiều loại lắm, ở VN thì cứ shopee hoặc search fb cũng ra 1 số loại hàng TQ nhưng dùng cũng ok vì cơ bản nó chỉ có cái âu thuỷ tinh đựng ở dưới, cái lưới lọc bên trong + 1 cái nắp bằng nhựa ở trên.
- Tuỳ sở thích độ quánh dẻo sánh mịn mà bạn tự điều chỉnh thời gian tách nước, từ 2 tiếng ~ 8 tiếng nhé. Mình có lần quên béng ko thu hoạch (lại quên!!!) để tách nước gần 1 ngày thì vẫn chẳng sao cả các bạn ạ, vì nó đặc đến 1 độ nhất định rồi nó cũng ko đặc hơn đc nữa đâu ạ ). Vì thời gian lâu nên làm sc xong, cho vào dụng cụ tách nước là mình đậy kín rồi bỏ tất vào tủ lạnh, để đảm bảo vệ sinh không bị nhiễm khuẩn.
Sau thời gian tách nước là thu được SỮA CHUA HY LẠP xịn sò nè! Phần SCHL này các bạn chia vào hộp theo các phần ăn rồi đậy nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh được 7-10 ngày ạ. Nhà mình đông người nên 1 mẻ SCHL làm từ 1L sữa tươi thì chỉ đủ cho cả nhà 6 người ăn 1 lần là hết. Nên mình ko chia vào các hộp nhỏ làm gì.
Phần nước tách ra, được gọi là nước whey, có thể uống trực tiếp, cho vào xay sinh tố, ngâm yến mạch qua đêm (có món overnight oat ăn sáng), ướp thịt... nó có vị như sữa chua vì thực ra nó cũng là sữa chua, từ sữa chua ra mà .Đừng bỏ đi phí của giời là được ạ!
Giá thị trường hiện giờ mình nhớ ko nhầm 1 hộp SCHL của 1 hãng VN khá nổi là 30k/hộp 100gr. Còn của 1 hãng cũng khá nổi của Úc nhập khẩu thì hơn 200k/hộp 1kg. Mình tự làm thì tính ra tầm 40k/500gr (đương nhiên chưa tính điện nước công cán hehe). Ngoài việc rất ngon ra thì là cảm giác oách xà lách, gì thì gì mình cũng tự làm ra 1 thứ tinh tế xịn sò, bổ dưỡng, ngon lành, nhể!
Chúc các bạn ngủ ngon, nhớ làm được, ăn ngon thì khoe mình nhé.”