Tòa tuyên án

Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để lừa đảo

Mạnh Hùng 14/11/2023 - 14:37

Ngày 14/11, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với Vũ Thị Hương Lan (SN 1982, trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức".

447df566-56f4-4809-9795-cc15d34bc34d.jpeg
Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng truy tố, Lan biết doanh nghiệp nào đang có nhu cầu vay vốn thì chủ động liên hệ với họ, hoặc có doanh nghiệp chủ động liên hệ với bị cáo. Sau đó Lan tự giới thiệu là cán bộ Văn phòng Chính phủ, cháu họ của một nguyên Phó Thủ tướng, đại diện nguồn vốn an sinh xã hội của Chính phủ.

Lan hứa hẹn sẽ giúp các doanh nghiệp được vay vốn an sinh với lãi suất từ 0,1% đến 3%/năm, với điều kiện phải đặt cọc 1,8 tỉ đồng khi có thông báo, quyết định giải ngân.

Để các doanh nghiệp tin tưởng Lan là cán bộ Văn phòng Chính phủ, bị cáo thường hẹn các cá nhân, doanh nghiệp tại nhà hàng bên cạnh Nhà khách Chính phủ. Ngoài ra, lợi dụng quan hệ với ông Nguyễn Đức Tân, bà Nguyễn Thị Hoa Lý - nhân viên Văn phòng Chính phủ, Lan đã đưa một số cá nhân, doanh nghiệp vào trụ sở để gặp, trao đổi việc vay vốn.

Khi gặp, Lan đưa cho họ xem các tài liệu giả như: Quyết định của Bộ Tài chính (có chữ ký của Bộ trưởng) đồng ý và phê duyệt cho bị cáo quản lý nguồn tiền an sinh xã hội; Quyết định giải ngân; Thông báo lệnh giải ngân; Thông báo về việc đặt cọc... với nội dung các doanh nghiệp được phê duyệt giải ngân sẽ phải làm thủ tục hợp đồng đặt cọc...

Để có tài liệu giả lừa đảo, Lan thuê một người đàn ông ở TP. Hồ Chí Minh làm. Bị cáo tìm mẫu dấu cần làm giả trên mạng Internet rồi gửi cho người đàn ông này.

Theo cáo buộc, Lan đã thuê người đàn ông này làm giả 3 con dấu của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Lắk và Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đắk Lắk.

Về tài liệu giả, Lan cũng tìm trên mạng Internet rồi gửi cho người đàn ông ở TP.Hồ Chí Minh căn chỉnh, in, ký giả, đóng dấu giả.

Với các hợp đồng đặt cọc, Lan trực tiếp soạn thảo nội dung, rồi dùng con dấu giả của Văn phòng Chính phủ đóng vào.

Bằng thủ đoạn trên, Lan đã lừa đảo chiếm đoạt của 6 người với hơn 16 tỉ đồng.

Trong số này có ông Nguyễn Đình Nghĩa, bị Lan chiếm đoạt 2,5 tỉ đồng. Cụ thể, tháng 6/2018, Lan quen ông Nguyễn Xuân Hùng và khẳng định với ông này Dự án EaTam (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã có nguồn vốn, đang cần người thi công.

Nếu tìm được nhà thầu, Lan sẽ giúp làm hồ sơ, thủ tục chỉ định thầu và giải ngân nguồn vốn cho doanh nghiệp, và phải đặt cọc. Lan hứa chi cho ông Hùng 0,5% giá trị dự án. Lan gửi qua Zalo hình ảnh các giấy tờ liên quan đến dự án cho ông Hùng.

Tháng 6/2019, qua quen biết, ông Hùng biết ông Nghĩa - Chủ tịch HĐQT một công ty có nhu cầu tham gia dự án trên. Ông Hùng cho ông Nghĩa xem các giấy tờ do Lan gửi, đồng thời giới thiệu bị cáo làm ở Văn phòng Chính phủ, cháu của nguyên Phó Thủ tướng.

Ngày 28/6/2019, Lan đã nhận 2,5 tỉ đồng đặt cọc của ông Nghĩa tại một quán cà phê gần trụ sở Văn phòng Chính phủ.

Nạn nhân thứ hai là ông Lê Thanh Trung - Giám đốc một doanh nghiệp, bị Lan chiếm đoạt hơn 7,2 tỉ đồng.

Tại tòa, trong phần thẩm vấn, bị cáo cho rằng xuất phát từ việc nợ nần nên bị xã hội đen khủng bố người thân (gồm con cái và bố đẻ của Lan). Chủ tọa gay gắt cho rằng, bị cáo không phải vì vậy mà đi lừa đảo.

Cũng trong phần thẩm vấn, chủ tọa xét hỏi việc vì sao bị cáo vào được Văn phòng Chính phủ. Ban đầu Lan cho rằng có quán cà phê gần đó nên đưa ra lý do có người dân khiếu nại nên tiếp ở quán.

Tuy nhiên chủ tọa cho hay, các bị hại nói thấy bị cáo vào tận Văn phòng Chính phủ. Lúc này Lan mới khai được ông Tân, bà Lý tạo điều kiện vào trụ sở.

Theo bị cáo, khi nhờ bà Lý, cô ta nói dối làm việc tại một ngân hàng, do chi nhánh có nhiều cạnh tranh, nên muốn tiếp khách hàng vay vốn ở Văn phòng Chính phủ.

Tại tòa, bị cáo Lan cũng khai, khi tiếp khách hàng, nhận hồ sơ của họ có đưa cho chị Lý xem qua. Về điều này, chủ tọa nhiều lần chất vấn vì sao không hứa hẹn lợi ích gì mà chị Lý lại nhiệt tình giúp đỡ bị cáo. Lan phủ nhận chi tiền cho họ.

Mặc dù Lan thừa nhận mọi hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, song quá trình thẩm vấn, toà xét thấy cần triệu tập một số người liên quan nên đã hoãn phiên xử, thời gian mở lại phiên tòa sẽ được HĐXX thông báo sau.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để lừa đảo