"Lựa chọn số phận" tập 66: Cường xúc động trong ngày được bổ nhiệm Thẩm phán trung cấp

Minh Anh | 22/09/2020, 17:19

Sau nhiều khó khăn, thử thách, Cường đã thi đỗ thủ khoa kỳ thi nâng ngạch lên Thẩm phán trung cấp. Trong ngày nhận quyết định, Cường xúc động nhớ lại lý do khiến anh lựa chọn con đường này. Trang cũng đến chia vui nhưng chỉ dám đứng ngoài cổng nhìn vào.

Trong tập 65 bộ phim "Lựa chọn số phận", vụ án của Đức đã được đưa ra xét xử. Biết trước phải ngồi tù nên chàng thiếu gia đã dành cả một buổi tối để chào tạm biệt bố mẹ, chị gái cũng như người trong mộng của anh là Bích.

Đức chào cả nhà trước ngày phải ra tòa.

Là người luôn có thái độ sống tích cực nên Đức coi việc ngồi tù giống như một cơ hội để anh trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn và học hỏi nhiều điều hơn trong cuộc sống. Đây cũng là lúc mà Đức có thể thay đổi từ con người ham chơi, hưởng thụ thành một chàng trai mạnh mẽ và sống có trách nhiệm hơn.

Dù rất đau lòng nhìn con phải vào tù, nhưng ông Lộc biết không còn cách nào khác. Đến giờ phút này, ngài Chủ tịch cũng đã tin chỉ có sống theo luật pháp mới khiến con người ta thanh thản và phát triển một cách đúng nghĩa. Không đến phiên tòa nhưng ông tin với những tình tiết giảm nhẹ chính đáng, Đức sẽ có một bản án thích hợp.

Đức tới bày tỏ tình cảm và tạm biệt Bích.

Nhưng có lẽ người đau lòng nhất chính là Bích. Ngày cô nhận ra tình cảm của mình dành cho Đức cũng chính là ngày cậu ta đến từ biệt trước lúc ngồi tù. Lặng lẽ nhìn từ xa Hội đồng xét xử tuyên án, Bích có lẽ cũng đau khổ không kém gì bà Trinh và Trang. Nhưng cô hiểu rằng, việc làm này của Đức là hoàn toàn đúng đắn, chỉ có ra tòa đối diện với bản án của pháp luật thì lương tâm anh mới được thanh thản.

Nụ cười với theo chiếc xe chở Đức tới nhà giam chắc cũng đủ để trả lời cho câu hỏi trong lá thư: "Bích sẽ đợi đến ngày Đức thi hành án xong, cô sẽ cùng Đức xây dựng nên một mái ấm của riêng hai người."

Bản án 19 tháng tù dành cho Đức cũng là khoảng thời gian để cậu có thể học hỏi cách sống mạnh mẽ, bản lĩnh để làm lại cuộc đời.

Ở diễn biến khác, Phó Chánh án Dung đã được về nhà nghỉ dưỡng nhưng gương mặt bà đã bị hủy hoại vì axit. Dù vẫn còn đau nhưng bà vẫn luôn an ủi cả Cường và Bích: "Đừng quá lo lắng, khi bước chân vào nghề này, chị cũng đã lường trước được những tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy có đau đớn, thiệt thòi nhưng chị rất tự hào. Nếu cho chị quay lại sự lựa chọn ban đầu, chị vẫn chọn con đường làm nghề Thẩm phán."

Vụ việc cũng khiến bà An hối hận và thú tội trước di ảnh của cố Thẩm phán Minh: "Nhìn cô Dung mà tôi ân hận quá, phụ nữ chỉ có tài sản là nhan sắc vậy mà cô ấy mất hết. Tôi cứ nghĩ, đời này kiếp này không bao giờ thân thiết thậm chí là hận, không tha thứ vậy mà..."

Gương mặt Phó Chánh án Dung bị biến dạng sau vụ tạt axit.

Còn Phó Chánh án Nghĩa đã đưa đơn xin thôi việc sau vụ của Phó Chánh án Dung, với lý do đã quá mệt mỏi với những cuộc đua nơi quan trường. "So với Dung tôi không đủ tâm, đức, tài để tiếp tục ngồi ở vị trí này nữa. Tôi muốn nghỉ ngơi, dành thời gian để suy nghĩ.", Phó Chánh án Nghĩa bộc bạch với Chánh án Toàn. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Chánh án Toàn cầm đơn xin từ chức và bày tỏ thẳng thắn quan điểm của mình: "Tôi biết mấy tháng gần đây, cậu phải chạy vạy tìm người giúp đỡ. Cái nghề của mình một khi đã bước một bước sai thì không thể quay lại được nữa. Cậu bây giờ chỉ có một lựa chọn duy nhất là phải đối diện với nó." 

Phó Chánh án Nghĩa cúi đầu nhận tội.

Chánh án Toàn vừa dứt lời, công an và đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tới đọc lệnh bắt tạm giam. Phó Chánh án Nghĩa chỉ biết cúi đầu và chấp nhận trả giá cho mọi việc mình đã làm trong thời gian vừa qua.

Chính nghĩa luôn thắng và những con người ngay thẳng, bản lĩnh sẽ vượt qua được mọi cám dỗ, mọi nguy hiểm để đi theo sự lựa chọn đúng đắn. Và Cường là một ví dụ điển hình cho việc này. Sau nhiều khó khăn, anh đã thi đỗ thủ khoa kỳ thi nâng ngạch lên Thẩm phán trung cấp.

Chính tình yêu, lòng kính trọng với bố đã dẫn Cường tới sự nghiệp của một người Thẩm phán. Cũng từ đó, Tòa án thành phố Tân Phú mới có một trong những vị Thẩm phán luôn công minh, bản lĩnh đấu tranh vì lẽ phải, vì công lý và vì nhân dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Lựa chọn số phận" tập 66: Cường xúc động trong ngày được bổ nhiệm Thẩm phán trung cấp