Liên hợp quốc chấp thuận thay đổi tên gọi cho Thổ Nhĩ Kỳ

Nhật Minh | 02/06/2022, 11:21

Liên hợp quốc đã chấp thuận yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc thay đổi tên nước cộng hòa trong tất cả các văn bản chính thức, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stéphane Dujarric thông báo.

Theo đó, “Republic of Turkey (nước Cộng hòa Turkey) đã được đổi thành Republic of Türkiye (nước Cộng hòa Türkiye)”, ông Dujarric cho biết.

Theo ông, sự thay đổi này có hiệu lực ngay sau khi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ có đề nghị lên LHQ.

tho-nhi-ky.jpg
Republic of Turkey (nước Cộng hòa Turkey) đã được đổi thành Republic of Türkiye (nước Cộng hòa Türkiye)

Phát biểu với hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, ông Dujarric cho biết, họ đã nhận được một bức thư của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu gửi tới Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, yêu cầu sử dụng "Türkiye" thay vì "Turkey" trong tất cả các văn bản mang tính quốc tế.

Người phát ngôn cho biết việc đổi tên của đất nước có hiệu lực kể từ thời điểm nhận được bức thư.

Như vậy, phiên bản ngắn gọn tên quốc gia này bây giờ sẽ là Türkiye thay vì Turkey. Vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ theo thứ tự bảng chữ cái sẽ không thay đổi, ông Dujarric nói thêm.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu giải thích, việc thay đổi cách viết tên của Thổ Nhĩ Kỳ được thông qua như một phần trong các bước đi của Ankara nhằm "nâng cao uy tín của đất nước trên trường quốc tế".

Trước đó, chính quyền Thái Lan đã quyết định đổi tên chính thức của Bangkok theo cách viết tiếng nước ngoài bằng hệ thống chữ Latinh từ Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon. Quyết định đổi tên các thủ đô bằng tiếng nước ngoài cho phù hợp hơn với cách gọi theo tiếng địa phương đã được một số quốc gia thực hiện, trong đó có Trung Quốc, đã đổi Peking thành Beijing, và Myanmar, đổi tên Rangoon thành Yangon.

Bài liên quan
Thủ đô Bangkok chính thức đổi tên thành Krung Thep Maha Nakhon
Hội Hoàng gia Thái Lan (Royal Institute - ORST) ngày 16/2 đã tuyên bố đổi tên gọi chính thức của thủ đô nước này từ Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon, Bangkok Post đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liên hợp quốc chấp thuận thay đổi tên gọi cho Thổ Nhĩ Kỳ