Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Công tác thanh tra được thực hiện như thế nào?

Thảo Nguyên | 20/06/2017, 20:51

Ông Nguyễn Hữu Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 Bộ có 10 đoàn thanh tra.

Ông Nguyễn Hữu Bằng cho biết, thanh tra thi là một khâu rất là quan trọng của kỳ thi, đã được quy định trong Nghị định hướng dẫn thi hành Luật giáo dục và Quy chế của Bộ GD&ĐT.

Theo ông Bằng, kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ GD&ĐT thành lập 10 đoàn thanh tra nhưng không đến từng điểm một mà sẽ tác động vào toàn bộ hệ thống thi trên 63 tỉnh, thành phố. Đồng thời, thanh tra cấp bộ không trực tiếp xử lý trường hợp cụ thể, mà chỉ đạo việc làm đúng, chấn chỉnh việc làm chưa đúng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Công tác thanh tra được thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT.

Nội dung thanh tra năm nay sẽ tập trung vào tất cả những vấn đề liên quan đến quy chế, chú trọng đến nội dung mà mọi người có thể có cách hiểu khác nhau, chú trọng những điểm mới của Quy chế và những vấn đề dễ phát sinh sai sót, tiêu cực. Được biết, năm nay, Bộ vẫn chỉ đạo thanh tra đột xuất, không báo trước. Bộ chỉ đạo các sở cũng làm như vậy.

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, tối đa 7 phòng thi phải có một giám sát. Cán bộ giám sát này do trưởng điểm thi chỉ đạo và có quyền kiến nghị thay đổi giám thị nếu như giám thị làm không đúng quy chế. 

Ông Bằng cho hay, năm nay mỗi phòng thi sẽ có 24 thí sinh và 2 giám thị, trong đó có 1 giám thị đến từ các trường ĐH, CĐ. Giám sát phòng thi, các đoàn thanh tra do Sở GD&ĐT thành lập đều có giảng viên ĐH tham gia.

Theo ông Bằng, 1 giám thị từ trên nhìn xuống, 1 giám thị từ dưới nhìn lên cộng với việc kiểm soát chặt chẽ từ khi gọi thí sinh vào phòng thi... "Tôi tin nếu giám thị làm nghiêm túc thì hiện tượng vi phạm quy chế, tiêu cực giảm thiểu rất lớn", Chánh thanh tra Bộ nhấn mạnh.

Bên cạnh việc cử các đoàn thanh tra theo khu vực như nêu trên, Bộ còn có đoàn thanh tra thường trực có nhiệm vụ tổng hợp tình hình từ các Sở, các đoàn; trực đường dây nóng; khi cần sẽ điều đi hỗ trợ các địa phương khi phát sinh vấn đề phức tạp.

Ông Bằng cũng cho hay, để phòng chống thí sinh gian lận bằng công nghệ cao, kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ có sự tham gia của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực thuộc Tổng cục Cảnh sát (PC50).

Ngoài ra, thanh tra Bộ GD&ĐT đã công bố đường dây nóng kỳ thi THPT quốc gia 2017 trực 24/24 giờ trong suốt quá trình thi. Theo đó, đường dây nóng của thanh tra Bộ GD&ĐT, bao gồm: 04.36231285, 0923.006757 - Fax: 04.38693145 - email: thanhtradiaphuong@moet.gov.vn.
 

Bài liên quan
Bộ trưởng Bộ GDĐT: Quan tâm, hỗ trợ phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú
Quan tâm, hỗ trợ phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú, bán trú để ngày càng có nhiều con em đồng bào dân tộc thiểu số được học tập trong điều kiện tốt; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: an toàn trường học và chất lượng giáo dục trong bối cảnh dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Công tác thanh tra được thực hiện như thế nào?