Báo Công lý
Thứ Bảy, 08/8/2020

PV Gas và PV Power ký kết các hợp đồng chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch

24/6/2019 21:30 UTC+7
(Công lý) - Lễ ký kết “Hợp đồng thiết kế, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây dựng và chạy thử dự án kho chứa LNG Thị Vải” và “Hợp đồng khung về việc cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4” giữa PV GAS và PV Power đã diễn ra chiều 24/6.

Tham dự Lễ ký diễn ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Lê Văn Châu, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An; Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Thị Phú Hà.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn; Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn, Ban Tổng giám đốc…

Chứng kiến Lễ ký còn còn lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power), Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) cùng Liên danh Nhà thầu Samsung C&T.

PV Gas và PV Power ký kết các hợp đồng chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch

Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ ký

Thực hiện sứ mệnh tiên phong với mục tiêu đảm bảo duy trì cung cấp khí cho các khách hàng hiện hữu và các dự án nhà máy điện mới, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng với các đơn vị thành viên đã và đang  tích cực triển khai các chuỗi dự án khí – điện sử dụng khí LNG nhập khẩu theo “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2035” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu tại Lễ ký, Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn cho biết nguồn tài nguyên khí quốc gia là hữu hạn. Việc tìm kiếm khai thác các mỏ khí trong nước ngày càng khó khăn, phức tạp và chi phí rất cao. Đứng trước những yêu cầu đặt ra về đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, duy trì đà tăng trưởng kinh tế, trên cơ sở báo cáo, đề xuất của PV GAS, PV Power, PVN và Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản số 212/TTg-CN ngày 13/2/2017, trong đó quy hoạch Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 sử dụng LNG từ Kho cảng Thị Vải và Thông báo số 03/TB-VPCP ngày 4/01/2019 xác định nguyên tắc giá khí chuyển ngang và bao tiêu sản lượng. Đây là những quyết định, chỉ đạo quan trọng làm cơ sở cho PV GAS triển khai Dự án Kho chứa LNG 1 MMTPA tại Thị Vải và PV Power triển khai Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4.

“Sự xuất hiện của Kho cảng LNG Thị Vải và Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ. Lần đầu tiên Việt Nam có nhà máy điện sử dụng LNG và PV GAS tự hào được lựa chọn là nhà cung cấp LNG – nguồn năng lượng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Được thiết kế và thi công với công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, bởi các nhà thầu có kinh nghiệm hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh quốc, Kho cảng LNG Thị Vải sẽ trở thành công trình hiện đại nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực này, mang lại nguồn năng lượng xanh, thân thiện môi trường.”, Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn nói.

PV Gas và PV Power ký kết các hợp đồng chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch

PV GAS ký kết “Hợp đồng thiết kế, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây dựng và chạy thử dự án kho chứa LNG Thị Vải” với Liên danh tổng thầu Samsung C&T/PTSC

Nhấn mạnh đây là dự án đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất điện và luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh nguồn khí đang khó khăn và có xu hướng sụt giảm, Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng bày tỏ tin tưởng với những cam kết, nỗ lực của các bên, Dự án sẽ được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ. Lãnh đạo PVN cũng cam kết Tập đoàn sẽ tiếp tục sâu sát và hỗ trợ PVGAS và PVPower trong quá trình thực hiện các dự án.

Theo Thứ trưởng Bộ công Thương Đặng Hoàng An các dự án, công trình dầu khí luôn được Chính phủ, Bộ Công Thương quan tâm, hỗ trợ. Đánh giá Lễ ký kết chỉ là bước khởi đầu, Thứ trưởng yêu cầu nhanh chóng hoàn tất các thủ tục liên quan để có thể khởi công giai đoạn 1 kho cảng LNG Thị Vải.

“Tôi kỳ vọng đây là công trình đầu tay, chúng ta sẽ đảm bảo thi công có chất lượng, đúng thời gian trong khuôn khổ kinh phí của hợp đồng đã ký và rút ngắn thời gian tối đa”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng tin tưởng rằng, các công trình hoàn thành và đi vào vận hành sẽ góp phần ổn định an ninh năng lượng Quốc gia, bổ sung nguồn khí và điện thiếu hụt tại khu vực Đông Nam bộ và đóng góp một cách tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế tại khu vực Đông Nam bộ. Đây cũng là bước đột phá trong quá trình dự báo và đáp ứng đủ nhu cầu về nguồn năng lượng để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch bao gồm Dự án kho cảng nhập khẩu LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và Dự án nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 & 4. Trong đó: Dự án kho cảng LNG Thị Vải do Tổng Công ty Khí Việt Nam làm chủ đầu tư với công suất qua kho giai đoạn 1 là 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2022, giai đoạn 2 với công suất 3 triệu tấn LNG/ năm dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000 DWT với các hạng mục chính của Giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ được thiết kế theo các phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế…

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là khoảng 286 triệu USD, sau khi hoàn thành vào năm 2022 sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2022.

Dự án các nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng công suất 1500MW (mỗi nhà máy khoảng 750MW) sử dụng nhiên liệu chính là LNG từ kho LNG Thị Vải – khối lượng 0,57 triệu tấn/năm/nhà máy (dự phòng dầu DO), diện tích xây dựng khoảng 34,5 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1,408 tỷ USD với tiến độ dự kiến hoàn thành và đưa nhà máy điện Nhơn Trạch 3 vào vận hành trong Quý 4/2022, Nhơn Trạch 4 vào vận hành trong Quý 4/2023, sẽ giúp phẩn bổ sung nguồn cung cấp điện cho khu vực Đông Nam bộ.

Lan Trần

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật