Kiểm tra, giám sát bầu cử: MTTQ các cấp không tự ý xử lý những vấn đề không thuộc thẩm quyền

Ngọc Mai | 23/02/2021, 17:52

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh lưu ý nội dung trên tại Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, diễn ra ngày 23/2.

mttq.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị do Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đại biểu là thành viên BCĐ, Tổ giúp việc BCĐ công tác bầu cử của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội, cùng hơn 7.000 đại biểu tại 64 điểm cầu trên cả nước.

4 nội dung cần lưu ý khi kiểm tra, giám sát bầu cử

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương gặp khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ về bầu cử, song hội nghị hiệp thương lần thứ nhất bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở Trung ương và địa phương vẫn diễn ra dân chủ, đúng luật, đảm bảo thời gian theo quy định.

Tính đến hết ngày 17/2, tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất. Trên cơ sở kết quả hội nghị này, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổng hợp biên bản hội nghị và các kiến nghị của Đoàn Chủ tịch chuyển đến Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm thời gian theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh, hoạt động kiểm tra, giám sát công tác bầu cử là một trong những nhiệm vụ quan trọng của MTTQ Việt Nam các cấp. Mục đích kiểm tra, giám sát của MTTQ Việt Nam là để nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử tại các địa phương nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc, những vi phạm pháp luật về bầu cử (nếu có) để hướng dẫn hoặc đề xuất với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền các biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội của toàn dân.

Để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát bầu cử, ông Hầu A Lềnh đề nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các đồng chí tham dự tập huấn cần lưu ý một số nội dung:

Một là, trong quá trình tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát bầu cử, MTTQ Việt Nam các cấp cần bảo đảm thực hiện đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bầu cử; bám sát các văn bản hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia, của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và cơ quan, tổ chức hữu quan.

Hai là, việc giám sát phải có sự phối hợp chặt chẽ với Ủy ban bầu cử các cấp, các cơ quan, tổ chức liên quan. Phát huy các hình thức giám sát theo quy định của phát luật, giám sát của Nhân dân, đại diện các tổ chức, báo chí. Việc tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát cần tránh trùng lặp, chồng chéo về thời gian, địa điểm với các đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng Bầu cử quốc gia và các cơ quan có thẩm quyền, gây khó khăn cho địa phương, đơn vị được kiểm tra, giám sát.

Ba là, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát hiện những việc làm chưa đúng quy định hay hành vi vi phạm pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phải thông tin, phản ánh, kiến nghị kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết, khắc phục ngay. Không tự ý xử lý những vấn đề không thuộc thẩm quyền và chức năng của cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Bốn là, hoạt động kiểm tra, giám sát bầu cử phải được tiến hành kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả, đúng nội dung và tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đề nghị, MTTQ Việt Nam ở địa phương tiếp tục phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong công tác bầu cử, nhất là những nội dung về bầu cử thuộc nhiệm vụ của MTTQ để cùng trao đổi các biện pháp tháo gỡ.

9 nội dung cơ bản trong thực hiện kiểm tra, giám sát bầu cử

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã được phổ biến chuyên đề "Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp."

Việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tập trung vào chín nội dung cơ bản gồm giám sát việc thành lập, hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; kiểm tra, giám sát việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân và việc nộp hồ sơ ứng cử của người ứng cử, người được giới thiệu ứng cử diễn ra từ ngày 22/2/2021 đến 17 giờ ngày 14/3/2021; kiểm tra, giám sát việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử diễn ra từ ngày 20/3-13/4/2021; giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri trong thời gian từ ngày 13/4-23/5/2021; giám sát việc lập, niêm yết danh sách những người ứng cử từ ngày 23/4-13/5/2021...

Trong thời gian diễn ra bầu cử, MTTQ các cấp sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát việc tuyên truyền, vận động bầu cử từ khi triển khai, tổ chức bầu cử đến khi kết thúc cuộc bầu cử; giám sát trình tự bỏ phiếu, việc kiểm phiếu từ 5 giờ đến 21 giờ ngày 23/5/2021.

MTTQ Việt Nam các cấp tiến hành kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác bầu cử từ ngày 17/2-30/6/2021 và kiểm tra việc triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát bầu cử.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc chung trong công tác bầu cử ở địa phương. Chia sẻ với các ý kiến của đại biểu, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực lưu ý Mặt trận các cấp cần linh hoạt trong quá trình thực hiện và triển khai hoạt động giám sát phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đảm bảo đúng luật, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để tránh hiện tượng đi bầu cử hộ.

Mặt trận các cấp cần khách quan, công tâm, chặt chẽ trong việc kiểm tra lý lịch đại biểu để lựa chọn được những người xứng đáng tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bài liên quan
Chuẩn bị tốt các điều kiện để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra đúng pháp luật
Để chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới. Các địa phương đã tổ chức hội nghị hướng dẫn nội dung, thủ tục, trình tự giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiểm tra, giám sát bầu cử: MTTQ các cấp không tự ý xử lý những vấn đề không thuộc thẩm quyền