Khánh Hòa: 3 người ngộ độc nghi ăn nhầm so biển

Chí Tâm| 06/02/2023 14:22
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

3 người bị tê lưỡi, choáng và nôn, nghi ăn nhầm so biển, phải nhập viện cấp cứu, trong đó một người nguy kịch.

Ngày 6/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, đang điều trị tích cực cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc khi ăn sam bị nghi là ăn nhầm so biển ở thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa).

Theo thông tin ban đầu, khoảng 21h tối 4/2, nhân viên cùng chủ một quán ăn trên địa bàn thị xã Ninh Hòa hấp 2 con sam biển để ăn. Con sam thứ nhất có 4 người ăn, con thứ hai có 6 người ăn. Sau khi ăn khoảng 30 phút, 3/6 người ăn con sam thứ hai có biểu hiện tê đầu lưỡi, tê các ngón tay và nôn.

Khánh Hòa: 3 người ngộ độc nghi ăn nhầm so biển

Những con sam nghi ngờ là con so mà nhóm người ăn ngộ độc được chủ quán chụp lại

Chủ quán đưa 3 người này vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa cấp cứu. Sau đó, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa chuyển 3 bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Trên đường đưa 3 bệnh nhân đi chuyển viện thì ông N.V.S. (SN 1988, ở phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) ngưng tim, ngưng hô hấp nhưng đã được các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, hiện tại tiên lượng xấu.

2 người còn lại phải nhập viện cấp cứu là N.G.H. (SN 2007, trú phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) và N.P.Q. (SN 2004, trú phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa; nhân viên quán). Hiện tại, sức khỏe cả hai đã ổn định.

Sau khi nhận được thông tin, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã đến làm việc với các bệnh nhân để lấy thông tin.

"Các bệnh nhân chuyển viện vào khoảng 2h sáng 5/2, khoảng 5-6 người ăn thì 3 người này nặng nhất, số còn lại thì nôn ói, choáng nặng. Khi hỏi bệnh nhân và chủ quán thì họ không xác định được con này là con sam hay con so. Đêm hết khách họ mang ra nấu ăn thì bị", phía bệnh viện thông tin thêm.

Con sam, tên khoa học là Tachypleus tridentatus, có vỏ cứng như mai cua, thân hình tròn vẹt, đường kính khoảng 20 cm, dưới bụng có 8 chân càng nhỏ, nặng 2 kg, bò như cua, thường đi theo cặp.

Còn con so biển, tên khoa học là Carcinoscorpius rotunicauda, có hình dáng giống nhưng nhỏ hơn con sam, chỉ đi một mình. Chất độc giết người trong loài so biển là tetrodotoxin, gây tác động lên thần kinh trung ương, tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Đặc biệt, chất độc này chịu được nhiệt độ cao, dù có đun sôi, phơi hay sấy khô, độc tố vẫn tồn tại. Do đó, thức ăn được đun nấu chín cũng rất nguy hiểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa: 3 người ngộ độc nghi ăn nhầm so biển