Kết hợp tác Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025

Minh Anh | 08/12/2020, 10:55

Chiều ngày 08/12/2020 tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam đã ký kết hợp tác chiến lược cùng Roche Việt Nam triển khai Đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025” với sự chứng kiến của GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS.Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

ky5.jpg
GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và TS.Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025

Tham dự buổi Lễ còn có sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Thụy Sỹ; Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ/Cục/đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Viện Ung thư Quốc gia, Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam và các Bệnh viện tham gia đề án.

Phát biểu tại Lễ ký kết, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đánh giá cao sáng kiến của Tổng hội Y học Việt Nam đã cùng với Roche Việt Nam phối hợp xây dựng Đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025”; đồng thời bày tỏ mong muốn Đề án sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh và cộng đồng.

ky4.jpg
GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế TS.Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các đại biểu cùng nhau ấn nút chúc mừng Lễ ký thành công

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng cho biết: tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 376/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015 – 2025. Trong đó phòng, chống bệnh ung thư là một trong những nội dung thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia, cho thấy bệnh ung thư đang là một vấn đề lớn với sức khỏe của toàn xã hội.

Hiện tỷ lệ điều trị khỏi trong ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng ngày một cao. Kết quả này có được là nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong y học như các kỹ thuật chẩn đoán xét nghiệm hay các liệu pháp điều trị sinh học mới, cùng với việc phát hiện sớm và người bệnh tiếp cận được với các liệu pháp điều trị tiên tiến.

ky3.jpg
GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ ký

Đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025” với sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan như các cấp Chính phủ (Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế Việt Nam), cơ quan y tế chuyên môn, các bệnh viện lớn, cùng doanh nghiệp Roche Việt Nam, kỳ vọng đem lại nhiều cải tiến và lợi ích cho hệ thống y tế nói chung và người bệnh nói riêng.

Phát biểu tại Lễ ký, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam cho biết: Đề án Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025 là một Dự án hết sức có ý nghĩa.

Đây là Đề án đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho bệnh ung thư vú với quy mô và số lượng đối tác lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân. Đối với bệnh viện, Đề án này giúp nâng cao năng lực chữa trị ung thư vú cho nhiều y bác sĩ hơn, qua đó giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và nâng cao chất lượng chữa trị trên mỗi bệnh nhân.

ky2.jpg
PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam phát biểu tại Lễ ký

Trên toàn cầu, ung thư vú là ung thư có tỷ lệ mắc hằng đầu ở nữ giới và đứng thứ 5 về tỷ lệ tử vong trong tổng số số các loại ung thư (tổng số 626.679 ca tử vong). Tại Việt Nam, số ca ung thư vú mắc mới là 15.229 ca và số ca tử vong là 6.103 ca mỗi năm. Ước tính đến năm 2030, số ca mới mắc ung thư vú tại Việt Nam sẽ tăng lên 20.014 trường hợp và đang có xu hướng tăng nhanh.

Đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025” sẽ triển khai nhiều hoạt động trong giai đoạn 2020 – 2025 bao gồm nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh ung thư vú, gia tăng số lượng người được chẩn đoán sớm tại các bệnh viện tham gia Đề án; Tăng cường năng lực chẩn đoán và điều trị ung thư vú đến năm 2025; Tối ưu hóa dữ liệu sẵn có của Bảo hiểm và Viện Ung thư Quốc gia nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu chẩn đoán và điều trị ung thư vú.

ky.jpg
Quang cảnh buổi Lễ
Bài liên quan
Bộ Y tế cảnh báo người dân không sử dụng loại rượu gây chết người
Theo Bộ Y tế, trong thời gian đợi kết luận về "Rượu nếp" của cơ sở sản xuất Đất Lúa, người tiêu dùng không nên mua và sử dụng sản phẩm này.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kết hợp tác Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025