Bộ Y tế cảnh báo người dân không sử dụng loại rượu gây chết người

Chí Tâm | 13/11/2020, 21:38

Theo Bộ Y tế, trong thời gian đợi kết luận về "Rượu nếp" của cơ sở sản xuất Đất Lúa, người tiêu dùng không nên mua và sử dụng sản phẩm này.

Ngày 13/11, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngày 12/11, Cục này nhận được Công văn số 1449/BM-CV của Bệnh Viện Bạch Mai về việc tiếp nhận 7 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó có 1 bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh.

Đáng chú ý, các bệnh nhân này đã cùng uống một loại rượu có thông tin trên nhãn như sau: Rượu nếp; Can 30 lít, ≤ 29,9% Vol; Cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, địa chỉ ở Trung Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.

ruou.jpg
Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo người dân tạm thời không nên mua và sử dụng sản phẩm "Rượu nếp" của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa.

Trước thực trạng này, để đảm bảo an toàn, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng tạm thời không mua và không sử dụng sản phẩm rượu nếp của cơ sở Đất Lúa cho đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công thương.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Cục An toàn thực phẩm đã chuyển toàn bộ thông tin cho Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) để điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Trước đó, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thông tin, trong tháng 10 và đầu tháng 11/2020, đơn vị này tiếp nhận 2 vụ ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) với ít nhất 7 người bị ngộ độc, trong đó 1 người tử vong, 1 người bị tổn thương mắt và não.

Tất cả các trường hợp này được xác định đều có liên quan tới sản phẩm rượu mang tên "Rượu Nếp", "Hầm Rượu Việt" của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa ở tỉnh Hưng Yên. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, loại rượu này có nồng độ methanol rất cao.

Bài liên quan
Báo động ngộ độc methanol trở lại
Sau khi uống rượu tại một đám giỗ người thân, ít nhất 3 thanh niên ở Bắc Ninh đã phải chuyển gấp xuống Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu vì ngộ độc cồn công nghiệp rất nặng…

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế cảnh báo người dân không sử dụng loại rượu gây chết người