Bộ Y tế thành lập Hội đồng tư vấn, cấp phép để tránh "thổi giá" thiết bị

Thảo Nguyên | 18/11/2020, 21:53

Hội đồng vừa được thành lập hôm nay (18/11), được cho là động thái đặc biệt của Bộ Y tế trong đổi mới cấp phép lưu hành thiết bị y tế.

Ngày 18/11, Bộ Y tế công bố Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế. GS.TS Lê Quang Cường - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng

Hội đồng có bộ phận giúp việc là Thư ký Hội đồng đặt tại Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế Bộ Y tế.

hoidogn.jpeg
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (bên trái) trao Quyết định thành lập cho GS Lê Quang Cường - Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng có nhiệm vụ tư vấn cấp mới, gia hạn số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế; Tư vấn cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế với mục đích thương mại từ ngày 1/5/2021.

Theo Bộ Y tế, việc thành lập Hội đồng nhằm minh bạch và công khai toàn bộ hoạt động cấp phép trang thiết bị y tế. Đây là một trong những cải cách mà Bộ Y tế đang thực hiện rất quyết liệt, nhằm tăng cường công khai, minh bạch, hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong hoạt động cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế. 

Phát biểu tại buổi công bố quyết định thành lập Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Hội đồng có vai trò và nhiệm vụ rất quan trọng. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hội đồng cố gắng phát huy để triển khai hoạt động cấp phép nhanh chóng, hiệu quả, đúng pháp luật.

"Tinh thần là tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, người dân, nhưng phải đúng quy định hiện hành", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Thay mặt Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế, GS.TS Lê Quang Cường bày tỏ lòng cảm ơn sự tin tưởng của lãnh đạo Bộ đối với Hội đồng và cho biết, các thành viên của Hội đồng sẽ cố gắng, nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cấp phép và gia hạn số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế được coi là điểm còn những băn khoăn trong công tác quản lý của Bộ Y tế. Hiện giá trang thiết bị y tế chưa được công khai, chưa minh bạch, ai mua nấy biết dẫn đến mỗi nơi một giá và đã có nhiều lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo công ty kinh doanh trang thiết bị bị bắt giam gần đây để điều tra vụ "đẩy giá thiết bị".

Trước đó, phát biểu tại cuộc làm việc Tổ công tác của Thủ tướng đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ đã giao cho Bộ Y tế (ngày 17/11), ông Nguyễn Thanh Long cho biết ngày 20/11 sẽ ra mắt cổng công khai giá thuốc, giá trang thiết bị từ nhập khẩu đến bán buôn và tiến tới sẽ công khai cả giá bán lẻ.

Bài liên quan
Quản lý trang thiết bị y tế: Giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm
Để kiểm soát, nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh thiết bị y tế của doanh nghiệp, ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, Bộ Y tế đang đề xuất tăng cường hậu kiểm trong lĩnh vực trang thiết bị y tế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế thành lập Hội đồng tư vấn, cấp phép để tránh "thổi giá" thiết bị