Huyện vùng biên Mường Lát rộn ràng trước ngày bầu cử

Thanh Phương | 18/05/2021, 11:20

Mường Lát là huyện biên giới nằm ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, nơi gắn liền với con đường của Đoàn binh Tây Tiến năm xưa. Gần tới ngày hội đoàn kết bầu cử, cộng đồng dân tộc nơi phên dậu Tổ quốc đang háo hức để đi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Trên vùng đất thượng nguồn sông Mã có 6 dân tộc anh em cùng sinh sống gồm Kinh, Mường, Thái, Mông, Dao và Khơ mú, trong đó dân tộc Mông chiếm hơn 40%. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, giao thông bị chia cắt nhưng người dân đang háo hức, sẵn sàng cho ngày hội lớn.

a1muonglat.jpg
Cộng đồng dân tộc Mường Lát háo hức chờ ngày bầu cử

Ghi nhận tại xã Pù Nhi có 11 bản, trong đó có 7 bản có đồng bào Mông sinh sống, dân tộc Mông chiếm 74% dân số toàn xã. Tại các bản, dọc tuyến đường chính cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, các biển pano cổ động được treo trang trọng. Các thành viên trong Hội đồng bầu cử đã đến tận nhà để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và đề nghị các cử tri tham gia bầu cử đẩy đủ.

Xã biên giới Nhi Sơn nơi gần như toàn bộ dân số là người Mông sinh sống. Dù cách trung tâm huyện hơn 25km nhưng thành viên trong Ủy ban bầu cử đã tới tận nơi tuyên truyền cho người dân hiểu và nắm được ý nghĩa của cuộc bầu cử. Các thành viên phải thông thạo tiếng Mông để lồng ghép tuyên truyền dưới nhiều hình thức để bà con được biết. Huyện Mường Lát đã xây dựng phương án cho ngày bầu cử đảm bảo an toàn, tiết kiệm.

Ngày 17/5, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cùng đoàn công tác đã tới huyện Mường Lát kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại chốt bảo vệ biên giới. Các lực lượng tại chốt đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia, giữ bình yên vùng biên cương tổ quốc; đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, phòng chống dịch Covid- 19.

a2muonglat.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng kiểm tra công tác chống dịch và bầu cử tại Mường Lát

Tình hình dịch Covid- 19 đang diễn biến rất phức tạp, tình hình an ninh biên giới cũng tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Đặc biệt, càng gần đến ngày bầu cử, các loại tội phạm và các thế lực phản động, thù địch sẽ tăng cường hoạt động. Do vậy, các lực lượng trên tuyến biên giới cần nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. 

Huyện Mường Lát rà soát lại công tác phòng chống dịch Covid- 19 trên địa bàn, tuyệt đối không chủ quan lơ là, phát huy vai trò của các tổ giám sát cộng đồng để kiểm soát chặt các nguy cơ lây nhiễm, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại các xã Trung Lý, Nhi Sơn, Bí thư Hưng ghi nhận Mường Lát đã có rất nhiều cố gắng trong công tác chuẩn bị, triển khai các bước của cuộc bầu cử. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn huyện Mường Lát cơ bản đảm bảo các yêu cầu đề ra, đúng tiến độ, đúng luật. Đồng bào có niềm tin son sắt đối với Đảng, với sự nghiệp đổi mới của đất nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, đồng thời gửi gắm nhiều kỳ vọng đối với các vị đại biểu dân cử.  

a3muonglat.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng kiểm tra công tác chống dịch và bầu cử tại Mường Lát

Từ nay tới ngày 23/5, cấp ủy, chính quyền huyện Mường Lát tiếp tục tập trung cao nhất sự lãnh đạo, chỉ đạo để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo tuyệt đối an toàn, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, ngày hội non sông.

Bài liên quan
Không tập trung quá đông người cùng một thời điểm tại phòng bỏ phiếu trong ngày bầu cử
Văn bản số 684-HĐBCQG-TBVBPLTTTT về một số vấn đề cần tiếp tục lưu ý trong quá trình tổ chức bầu cử vừ ban hành nêu rõ nội dung trên.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Huyện vùng biên Mường Lát rộn ràng trước ngày bầu cử