Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/2/2023

Siêu tàu sân bay trọng tải 100.000 tấn - Niềm tự hào mới của nước Mỹ

23/7/2017 17:21 UTC+7
(Công lý) - Hải quân Mỹ vừa được bàn giao siêu tàu sân bay trị giá 13 tỷ USD "khủng" nhất nước này từ trước tới nay.

Theo DailyMail, hôm 22/7 vừa qua, Hải quân Mỹ chính thức được bàn giao siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford trị giá 13 tỷ USD tại căn cứ hải quân Norfolk, bang Virginia.

Siêu tàu sân bay trọng tải 100.000 tấn - Niềm tự hào mới của nước Mỹ

Siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford trị giá 13 tỷ USD

Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford được đặt theo tên của Tổng thống Gerald Ford, bắt đầu khởi công đóng từ năm 2009, do nhiều lần bị trì hoãn bởi vượt ngân sách vì phải áp dụng các công nghệ tân tiến cho phù hợp xu thế, con tàu mới được hoàn tất, muộn hơn so với dự kiến 2 năm.

Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay trọng tải 100.000 tấn USS Gerald R. Ford được trang bị động cơ hạt nhân, có tuổi thọ 50 năm và có thể hoạt động liên tục 20 năm không cần thay mới động cơ.

Siêu tàu sân bay trọng tải 100.000 tấn - Niềm tự hào mới của nước Mỹ

Hàng không mẫu hạm này còn có thể chở theo khoảng 2.600 thủy thủ và 75 máy bay các loại

Hàng không mẫu hạm này còn có thể chở theo khoảng 2.600 thủy thủ và 75 máy bay các loại. Đây cũng sẽ là chiếc tàu chủ lực của lớp "siêu hàng không mẫu hạm mới".

Phát biểu trước báo giới trong lễ bàn giao, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không tiếc lời ca ngợi về sức mạnh của tàu sân bay này và khẳng định đây là tàu sân bay đắt nhất mà nước này từng chế tạo.

Siêu tàu sân bay trọng tải 100.000 tấn - Niềm tự hào mới của nước Mỹ

Ông chủ Nhà Trắng còn tự hào gọi USS Gerald R. Ford là "thông điệp nặng 100.000 tấn”

Ông chủ Nhà Trắng còn tự hào gọi USS Gerald R. Ford là "thông điệp nặng 100.000 tấn” mà nước Mỹ muốn gửi cho thế giới bằng bàn tay và thép của người Mỹ, kẻ thù của Washington sẽ sợ hãi bất cứ khi nào trông thấy bóng dáng con tàu đi qua đường chân trời.

Đây cũng là động thái vị Tổng thống này khẳng định lập trường bảo vệ hàng "made in American" của mình trên mọi lĩnh vực

Cũng theo vị chủ nhân Nhà Trắng, chiếc tàu sân bay mới có giá 13 tỉ USD là một tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc. Đồng thời, ông nhấn mạnh hàng không mẫu hạm tân tiến này sẽ khiến kẻ thù phải sửng sốt và run rẩy vì sợ hãi, còn đồng minh của Mỹ có thể yên tâm nghỉ ngơi.

Hà Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật