Hơn 700 tác phẩm gửi về tham dự giải báo chí vì sự nghiệp giáo dục năm 2020

Đức Duy | 12/11/2020, 20:05

Hôm nay (12/11), Bộ GD-ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo tổng kết Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2020.

Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2020 năm nay thu hút hơn 700 tác phẩm gửi về Ban tổ chức, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn được 62 tác phẩm vào vòng chung khảo.

anh-1(3).jpg
Ông Triệu Ngọc Lâm - Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại phát biểu tại buổi họp báo.

Từ những tác phẩm này, Hội đồng Chung khảo đã đề xuất 4 tác phẩm đạt giải Nhất; 8 tác phẩm giải Nhì; 12 tác phẩm giải Ba và 26 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích.

Hội đồng Chung khảo đã đề xuất 3 nhân vật tiêu biểu trong 2 tác phẩm đoạt giải để trao giải Nhân vật tiêu biểu; 01 Giải Đặc biệt: được lựa chọn trong các tác phẩm đoạt giải Nhất của 4 loại hình.

Theo Hội đồng giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát với các vấn đề thời sự của ngành Giáo dục.

anh-4.jpg
Ông Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi họp báo.

Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, bởi có sự đầu tư công phu từ nội dung cho đến hình thức thể hiện. Qua đó, thể hiện sự dấn thân của tác giả trong quá trình tác nghiệp.

Đáng chú ý, Giải đã thu hút sự tham gia đông đảo của các phóng viên, nhà báo chuyên và không chuyên, các cơ quan báo chí từ Trung ương đến các địa phương.

Qua đó cho thấy, sức hút của Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam", đồng thời sự lan tỏa mạnh mẽ và sâu rộng của giải trong “làng báo” nói riêng và trong xã hội nói chung.

anh-2(2).jpg
Toàn cảnh buổi họp báo.

Nếu như năm trước, các tác giả, tác phẩm dự thi đi sâu phân tích những vấn đề “nóng” của ngành và những câu chuyện cảm động của các nhà giáo cắm bản, bám trường, bám lớp, tình nguyện gieo chữ nơi rẻo cao xa xôi của Tổ quốc.

Ở mùa Giải năm nay, bên cạnh những đề tài, câu chuyện nêu trên, các tác phẩm phản ánh rõ nét những vấn đề thời sự của ngành Giáo dục và mang đậm hơi thở cuộc sống. Đó là một Lễ khai giảng đầy xúc động trên đỉnh Ngọc Linh – một lễ khai giảng đơn sơ nhưng vô cùng ấm cúng, thấm đượm tình thầy – trò và chạm đến tận cùng của cảm xúc.

Hay câu chuyện về “Cha mẹ đã thay đổi”, với thông điệp: Hãy lắng nghe con trẻ để kết nối cảm xúc; đó là cách tốt nhất để mở cửa trái tim giữa cha mẹ và con cái. Đó còn là câu chuyện về tinh giản biên chế trong ngành Giáo dục, mà ở đó vẫn còn nhiều bất cập, rất cần có giải pháp căn cơ....

Về hình thức thể hiện, các tác phẩm dự Giải năm nay đều được các tác giả, nhóm tác giả đầu tư công phu. Các tác phẩm báo điện tử, báo in được thiết kế, trình bày đẹp, kỹ lưỡng.

Nhiều tác phẩm báo điện tử được trình bày sáng tạo, sinh động và thân thiện dựa trên nền tảng đa phương tiện phổ biến, phát huy thế mạnh loại hình Long - form hay Emagazine.

Nhiều tác phẩm truyền hình được chăm chút kỹ hậu kỳ, sáng tạo trong khâu thể hiện và cách dẫn dắt lôi cuốn. Các tác phẩm ở loại hình báo phát thanh được xử lý theo hình thức hiện đại, với cách đặt vấn đề và trình bày sinh động, hấp dẫn.

Bài liên quan
Giảng viên Trường ĐH Luật Hà Nội trổ tài nhảy dancesport
Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 41 năm ngày thành lập trường và kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng hai ngày lễ lớn của Trường ĐH Luật Hà Nội được sinh viên, giảng viên công phu dàn dựng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 700 tác phẩm gửi về tham dự giải báo chí vì sự nghiệp giáo dục năm 2020