Giáo dục

Hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên tham gia ASEAN Schools Games 13

Trang Trần 22/05/2024 - 20:52

Chiều 22/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã tổ chức Lễ công bố Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 (ASEAN Schools Games).

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 (ASEAN Schools Games - viết tắt là ASG) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 29/5 đến 9/6/2024 tại TP. Đà Nẵng.

Đại hội có sự tham gia của hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên từ đoàn thể thao của 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam.

22-5-daihoi-tdtt-1.jpg
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại buổi Lễ công bố Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13

Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở 6 môn thể thao: Bơi, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, pencak silat, vovinam với tổng cộng 107 nội dung thi đấu.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi khẳng định, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển giáo dục, thể dục thể thao, mà còn có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao và du lịch góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị; sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước ASEAN; góp phần quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa của Việt Nam đến các quốc gia, hình ảnh Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển.

Đại diện TP. Đà Nẵng thông tin, đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội đã sẵn sàng. Cụ thể, đã thành lập Ban Tổ chức địa phương; đầu tư kinh phí để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất tại các điểm thi đấu; xây dựng và tham mưu Ban Tổ chức Chương trình, kịch bản cho Lễ Khai mạc và Bế mạc;

Xây dựng kế hoạch để đảm bảo an ninh - trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm; tuyển chọn, bồi dưỡng tình nguyện viên phục vụ các đoàn thể thao; thực hiện việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh, nội dung của Đại hội; phối hợp với tỉnh Quảng Nam, Thừa thiên - Huế giới thiệu các tour du lịch giới thiệu với các đoàn thể thao các nước…

22-5-daihoi-tdtd-4.jpg
Trang phục của học sinh Việt Nam tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13

Với thông điệp “Kết nối cùng tỏa sáng" (Connect to shine bright), Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao mà còn đề cao sự kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, cùng đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

ASG lần thứ 13 được nước chủ nhà Việt Nam chuẩn bị chu đáo từ khâu tổ chức; hệ thống hình ảnh nhận diện chuyên nghiệp; sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan thông tấn từ trung ương đến địa phương, trong nước và quốc tế.

Thông tin Đại hội được cập nhật liên tục trên hệ thống kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng, các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và khu vực Đông Nam Á và các kênh truyền thông của ngành giáo dục.

Song song với hoạt động thi đấu, Đại hội hướng tới tăng cường sự giao lưu, hội nhập giữa các nước trong khu vực thông qua các hoạt động trải nghiệm đa dạng, các hội thảo nhằm thảo luận, nghiên cứu thúc đẩy phong trào thể thao học đường và phát triển thể lực cho học sinh Đông Nam Á.

22-5-daihoi-tdtt-3.jpg
Trang phục truyền thống của 10 nước tham dự Đại hội

Bên cạnh đó, với việc tổ chức vào mùa hè- thời điểm đẹp nhất trong năm tại Đà Nẵng, thành phố du lịch nổi tiếng Việt Nam- sự kiện thể thao này hứa hẹn thu hút đông đảo khách du lịch trong nước, quốc tế và người dân địa phương đón xem và cổ vũ, qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa, du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Được biết, linh vật của Đại hội là voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng như Việt Nam xếp ở mức “nguy cấp”.

Thông qua hình ảnh linh vật này, ASG lần thứ 13 cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi em học sinh nói riêng và cả cộng đồng nói chung.

22-5-daihoi-tdtt-2.jpg
Toàn cảnh Lễ công bố Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thúc đẩy sự đoàn kết của các nước trong khối ASEAN thông qua các hoạt động thể thao trường học, tạo cơ hội cho các vận động viên thi đấu, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và tinh thần thể thao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên tham gia ASEAN Schools Games 13