Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

13/8/2018 08:16 UTC+7
(Công lý) - Trong 6 tháng đầu năm 2018, TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác.

Có được điều đó là nhờ các đơn vị trong Tòa án hai cấp đã triển khai thực hiện nghiêm túc 14 nhóm giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ xét xử, nâng cao chất lượng giải quyết các loại án cũng như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công việc.

Ngay từ đầu năm công tác 2018, lãnh đạo TAND tỉnh Trà Vinh đã quán triệt sâu sắc đến toàn thể cán bộ, công chức trong Tòa án hai cấp không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời, xác định được vị trí, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn nên ngay từ đầu năm, lãnh đạo Tòa án tỉnh cũng đã phối hợp với tổ chức công đoàn xây dựng chương trình hành động về công tác thi đua, khen thưởng theo định hướng có chiều sâu, có kế hoạch, mục tiêu cụ thể để phát động phong trào thi đua, khen thưởng thường xuyên; định kỳ hoặc theo chuyên đề; xây dựng cá nhân điển hình tiên tiến qua từng đợt thi đua; gắn các phong trào thi đua khen thưởng với công tác giải quyết dứt điểm các loại án, nâng cao chất lượng xét xử.

TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

Một phiên xét xử của TAND tỉnh Trà Vinh

Nhờ vậy, kết quả nhiều mặt công tác của TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là việc giải quyết, xét xử các loại án. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, các đơn vị trong Tòa án hai cấp của tỉnh đã giải quyết, xét xử 3.456/5.000 vụ, việc các loại; đạt tỷ lệ 69%; so với cùng kỳ năm 2017, án thụ lý tăng 655 vụ, giải quyết tăng 794 vụ; ra quyết định thi hành án hình sự 228/228 người bị kết án; xét giảm án, tha tù cho 542 phạm nhân. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án ngày càng được nâng lên, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không kết án oan người không có tội, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...

Đối với các loại án khác, các Thẩm phán đã chú trọng làm tốt công tác hòa giải và tổ chức đối thoại trong quá trình giải quyết án, tỷ lệ hòa giải thành đạt cao. Đồng thời, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại cũng được các đơn vị trong Tòa án hai cấp tiếp tục duy trì và thực hiện nghiêm túc, có bố trí nơi tiếp công dân, phân công cán bộ phụ trách tiếp dân thường xuyên tại trụ sở. Việc xử lý đơn khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Công tác, tổ chức kiểm tra bản án, quyết định bản án, giám sát phiên tòa xét xử và kiểm tra công vụ đã được triển khai thực hiện nghiêm túc. Các công tác khác như công tác Giám đốc kiểm tra, giải quyết đơn thư, tổ chức cán bộ, Hội thẩm nhân dân, văn phòng và thi đua khen thưởng thường xuyên được quan tâm thực hiện và đạt kết quả tốt.

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết 49/NQ-TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, các đơn vị trong Tòa án hai cấp của tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đổi mới thủ tục hành chính tư pháp nhằm đảm bảo tính công khai minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi giải quyết công việc tại Tòa án; đổi mới việc tổ chức phiên tòa xét xử theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, mở rộng tranh tụng tại các phiên tòa, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, rút ngắn quy trình thụ lý đơn, công khai bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử TAND. Công tác tổ chức cán bộ, xây dựng ngành thường xuyên được quan tâm và củng cố, góp phần nâng cao vị thế của Tòa án.

Nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, lãnh đạo TAND tỉnh Trà Vinh đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức trong các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Đảng cũng như các yêu cầu về cải cách tư pháp, đặc biệt là nhóm 14 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử; duy trì, thực hiện tốt công tác tiếp công dân; các Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật, đặc biệt là cập nhật các văn bản mới để tránh sai sót trong quá trình giải quyết án và thực hiện nghiêm túc việc xây dựng kế hoạch giải quyết án, trao đổi nghiệp vụ; phấn đấu giải quyết, xét xử 100% các vụ, việc trong thời hạn luật định; thực hiện tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự; tăng cường đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính; nâng cao chất lượng giải quyết các loại vụ án và hạn chế thấp nhất án bị hủy, sửa và không để án quá hạn luật định do lỗi chủ quan; kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liêu, cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân; quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2018.

Trung Thành
Bạn đang đọc bài viết TAND hai cấp tỉnh Trà Vinh: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật