Báo Công lý
Thứ Năm, 24/9/2020

Trao đổi kinh nghiệm giữa TAND tỉnh Quảng Trị và TAND tỉnh Savannakhet (Lào)

27/8/2015 22:22 UTC+7
(Công lý) - Từ ngày 25-28/8, đoàn đại biểu TAND tỉnh Savannakhet (Lào) do đồng chí Kiengsak Bunthavong, Phó Chánh án TAND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc với TAND tỉnh Quảng Trị.

Trong chuyến thăm lần này, ngày 26/8, hai bên đã hội đàm trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt, trao đổi nghiệp vụ và tương trợ tư pháp trong một số vụ việc liên quan đến công dân, tổ chức ở Tòa án hai tỉnh.

Trao đổi kinh nghiệm giữa TAND tỉnh Quảng Trị và TAND tỉnh Savannakhet (Lào)

Lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Trị đón tiếp đoàn đại biểu TAND tỉnh Savannakhet (Lào) tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo

Biên bản ghi nhớ giữa TAND tỉnh Quảng Trị và TAND tỉnh Savannakhet được ký kết vào ngày 13/8/2003 với 7 điểm cơ bản, trong đó xác định mối quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai hệ thống Tòa án của hai tỉnh. Thực hiện biên bản này, hàng năm, Tòa án hai bên sẽ tiến hành tổ chức các lượt đoàn công tác thăm viếng, hội đàm, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xét xử. Lần này là lần gặp gỡ thứ 9 kể từ ngày hai bên ký kết Biên bản ghi nhớ.

Tham dự buổi hội đàm, về phía Tòa án địa phương có đồng chí Lê Hồng Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Hà, Phó Chánh án TAND tỉnh; các đồng chí Chánh tòa, Trưởng phòng, Bí thư đoàn. Về phía Tòa án Savannakhet có đồng chí Kiengsak Bunthavong, Phó Chánh án TAND tỉnh; các đồng chí Thẩm phán tỉnh, Chánh án, Phó Chánh án Tòa án khu vực thuộc tỉnh Savannakhet.

Trao đổi kinh nghiệm giữa TAND tỉnh Quảng Trị và TAND tỉnh Savannakhet (Lào)

Trao đổi kinh nghiệm giữa TAND tỉnh Quảng Trị và TAND tỉnh Savannakhet (Lào)

Toàn cảnh buổi hội đàm 

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức TAND tỉnh Quảng Trị, đồng chí Lê Hồng Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn đại biểu TAND tỉnh Savannakhet. Đồng chí nhấn mạnh: “Sự gặp gỡ hôm nay một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước, đặc biệt là mối quan hệ thân thiết, hữu nghị giữa TANDTC hai nước nói chung và TAND hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet nói riêng ngày càng bền chặt”.

Trao đổi kinh nghiệm giữa TAND tỉnh Quảng Trị và TAND tỉnh Savannakhet (Lào)

Đồng chí Lê Hồng Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh phát biểu tại buổi hội đàm

Trao đổi kinh nghiệm giữa TAND tỉnh Quảng Trị và TAND tỉnh Savannakhet (Lào)

Đồng chí Kiengsak Bunthavong, Phó Chánh án TAND tỉnh Savannakhet chia sẻ về tình hình kinh tế xã hội và hoạt động Tòa án của tỉnh Savannakhet

Tại buổi hội đàm, đồng chí Chánh án Lê Hồng Quang giới thiệu một số nét về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh và một số hoạt động của hệ thống TAND tỉnh Quảng Trị. Theo đó, nền kinh tế xã hội Quảng Trị năm 2014 có nhiều chuyển biến tích cực: kinh tế tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá; sự nghiệp giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa, xã hội được quan tâm, nâng cao chất lượng; công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, các đối tượng chính sách và những vùng khó khăn được coi trọng; quốc phòng - an ninh được giữ vững, tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định…

Về hoạt động của TAND hai cấp tỉnh quảng Trị trong 10 tháng qua có nhiều điểm nổi bật như: Tòa án hai cấp đã thụ lý 1.911 vụ việc; đã giải quyết được 1577 vụ việc các loại, đạt tỷ lệ 82,5%. Trong đó án hình sự, Tòa án hai cấp đã giải quyết 401/437 vụ với 691/754 bị cáo, đạt tỷ lệ 92%. Việc xét xử án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào bị kết án oan, không bỏ lọt tội phạm; các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và hành chính đảm bảo tính khách quan, toàn diện, áp dụng đúng pháp luật.

Trao đổi kinh nghiệm giữa TAND tỉnh Quảng Trị và TAND tỉnh Savannakhet (Lào)

Chánh án Lê Hồng Quang trao quà lưu niệm cho Tòa án tỉnh bạn

Trao đổi kinh nghiệm giữa TAND tỉnh Quảng Trị và TAND tỉnh Savannakhet (Lào)

Lãnh đạo Tòa án Savannakhet tặng quà lưu niệm cho TAND tỉnh Quảng Trị

Đồng chí Kiengsak Bunthavong, Phó Chánh án TAND tỉnh Savannakhet bày tỏ vui mừng được thay mặt cho TAND tỉnh Savannakhet sang thăm và học hỏi kinh nghiệm với TAND tỉnh Quảng Trị. Đồng thời thông tin vắn tắt về tình hình kinh tế xã hội và hoạt động Tòa án của tỉnh Savannakhet trong năm vừa qua. Đồng chí Kiengsak Bunthavong cho biết: “Trong năm qua, cán bộ và viên chức Tòa án trong toàn tỉnh vẫn luôn thực hiện tốt mọi chỉ đạo của Đảng, chú trọng thực hiện tốt công việc chuyên môn của mình với tinh thần trách nhiệm cao, làm án và xét xử án một cách nhanh chóng với tính trung thực cao, đúng theo thời hạn quy định của pháp luật, dư luận không tốt về Tòa án hầu như không có”.

Buổi hội đàm diễn ra trong không khí thân mật và nghiêm túc. Hai bên đã thẳng thắn cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong xét xử các loại án; những quy định mới về pháp luật của hai nước cũng như những vướng mắc trong công tác xét xử, áp dụng pháp luật. 

Chiều cùng ngày, đoàn TAND tỉnh Savannakhet đã đến thăm và trao đổi kinh nghiệm với TAND huyện Vĩnh Linh.

Hoa Đông
Bạn đang đọc bài viết Trao đổi kinh nghiệm giữa TAND tỉnh Quảng Trị và TAND tỉnh Savannakhet (Lào) tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật