Hạt dưa - món ăn giàu dinh dưỡng cho ngày Tết

Hoàng Hà| 03/02/2016 09:08
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Hạt dưa là món ăn chơi gần như không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Nhưng những năm gần đây, nhiều người rất e ngại loại thực phẩm này bị nhuộm hóa chất độc hại cho sức khỏe.

Hiện nay, do quá lo sợ hạt dưa nhuộm phẩm đỏ nên nhiều người tẩy chay loại thực phẩm này mà quên đi những lợi ích rất tốt từ hạt dưa cho sức khỏe con người như:

- Trong hạt dưa rất giàu protein: Một lon hạt dưa chứa khoảng 30,6 g (tương đương 61%) hàm lượng protein cần thiết mỗi ngày. Hơn nữa, protein trong hạt dưa còn chứa nhiều axit amin giúp điều hòa huyết áp và các bệnh tim mạch.

- Giàu vitamin nhóm B: Hạt dưa rất giàu vitamin B, nhất là vitamin B3. Một lon hạt dưa chứa 3,8mg vitamin B3, tức 19% hàm lượng cần thiết trong ngày.

Loại vitamin này giúp duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và làm đẹp da. Ngoài ra, hạt dưa còn có các loại vitamin B quan trọng khác như folate, thiamin, riboflavin, vitamin B6...

Hạt dưa - món ăn giàu dinh dưỡng cho ngày Tết

Hạt dưa là món ăn chơi gần như không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền

- Giàu khoáng chất: Magiê là nguyên tố phổ biến nhất có trong hạt dưa, giúp điều hòa huyết áp và quá trình trao đổi carbonhydrate. Một lon hạt dưa, magiê chiếm khoảng 556mg, cung cấp 139% giá trị dinh dưỡng cần thiết trong ngày.

Ngoài ra, hạt dưa còn chứa các nguyên tố quan trọng khác như phospho, sắt, kali, natri, đồng, mangan và kẽm.

- Giàu chất béo hòa tan: Một lon hạt dưa khô có tới 51g chất béo, mà 11g trong này là chất béo hòa tan. Đây là loại chất béo có lợi cho sức khỏe, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, tránh huyết áp cao.

Mang trong mình rất nhiều lợi ích, nhưng hiện nay để cho ra lò một mẻ hạt dưa bóng bẩy và bắt mắt, người ta ngâm hạt dưa vào bể chứa nước lạnh và một loại hóa chất dùng trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, xà phòng để tẩy trắng và làm sạch chất bẩn.

Sau 30 phút được ngâm trong dung dịch này và để mặc hạt dưa ngấm đầy hóa chất, chúng được đưa vào chảo để rang cùng với dầu ăn và dầu nhớt thải để hạt dưa được bóng đẹp và có màu đỏ hồng tươi rồi đóng bao thành phẩm.

Hạt dưa - món ăn giàu dinh dưỡng cho ngày Tết

Hạt dưa nhuộm màu bằng Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm, nhìn như son, bắt mắt và không bị phai màu khi ăn

Loại phẩm màu được sử dụng để nhuộm màu hạt dưa chính là Rhodamine B - một loại chất hoá học dùng để nhuộm quần áo, cấm tuyệt đối trong thực phẩm và thuốc.

Loại hóa chất này vô cùng độc hại, nếu ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine lâu dài sẽ gây suy gan, thận và cả bệnh ung thư.

Vậy làm cách nào để chọn hạt dưa an toàn cho sức khỏe, thì bạn cần chú ý những điểm sau đây:

- Hạt dưa nhuộm màu bằng Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm, nhìn như son, bắt mắt và không bị phai màu khi ăn.

- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng.

- Hạt dưa có hóa chất thường có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác lạ.

- Ngoài ra đối với hạt dưa nhuộm màu tự nhiên bằng nước ép chi tử cũng không phải lúc nào cũng an toàn bởi trong cơ quan chức năng đã từng phát hiện rất nhiều mẫu chi tử nhuộm chất Rhodamine B để vừa có màu đỏ đẹp, vừa chống mối mọt. Vì vậy, khi mua hạt dưa, bạn nên chọn mua của nhà sản xuất có uy tín.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hạt dưa - món ăn giàu dinh dưỡng cho ngày Tết