Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao

Đức Duy | 04/02/2021, 13:07

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị 03 yêu cầu các quận huyện, sở ngành quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

xuan-phuong-4.jpg
Tăng cường kỷ luật, kỹ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp hiện sớm nguồn lây. Ảnh minh họa. NC.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phòng, chống dịch; để nhanh chóng kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 sớm, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu thực hiện quyết liệt các biện  pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chỉ thị nêu rõ: đối với các Sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan thành phố, Thành ủy, UBND các quận, huyện, thị xã phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tiếp tục thực hiện nghiên các quan điểm, nguyên tắc, phương châm: “Chống dịch như chống giặc”.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: Ngăn chặn phát hiện sớm, truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh chóng, cách ly triệt để, lấy mẫu kịp thời xét nghiệm và xử lý nhanh.

Đồng thời việc làm công tác điều trị đảm bảo an toàn cho bệnh viện, hạn chế thấp nhất người tử vong, chủ động 4 phương châm tại chỗ, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo sức khỏe nhân dân, an toàn, đồng thời tập trung quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như: Tuyên truyền vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp cách ly phòng, chống dịch”.

Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người tại nơi công cộng, phạm vi công sở trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu là 1m khi tiếp xúc.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch nước sát khuẩn, thực hiện khai báo y tế theo quy định. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải thi đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Không tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt đầu xuân, thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh hạn chế tập trung đông người và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh như: Karaoke, quán bar, vũ trường, game cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của thành phố.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác phải thưc hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa bát, sát khuẩn tại cơ sở đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc.

Đối với hoạt động ăn uống, cà phê giải khát – là nơi nguy cơ lây nhiễm trực tiếp cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mua về nhà.

Hạn chế di chuyển nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng: Hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn tay, lập danh sách hành khách (họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ) đối với các hoạt động vận chuyển khách liên tỉnh, sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe.

Thực hiện phòng, chống Covid-19 tại hộ gia đình, chung cư trường học, trụ sở làm việc, hội họp trên phương tiện giao thông, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ dân sinh, khu công nghiệp nhà máy.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị. Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng, khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin.

Không đình trệ công việc nhất là công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, dịch vị công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế - xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống sự lây nhiễm như: Khử khuẩn phòng họp, đo thân nhiệt, khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn duy trì triển khai hoạt động của tổ giám sát cộng đồng và hoạt động trực 24/24/7 để thực hiện ra soát, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tới tùng hộ gia đình nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Bài liên quan
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và Việt Nam
Tính đến đến 14 giờ ngày 3/2, thế giới ghi nhận hơn 104 triệu ca mắc Covid-19, với hơn 2,2 triệu ca tử vong; trong đó, Việt Nam ghi nhận 1.891 ca mắc, với 35 ca tử vong.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao