Hà Nội: “Người dân rất khổ nếu phong tỏa diện rộng”

Phong Vân | 03/02/2021, 22:42

Đó là nhận định của ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Hà Nội tại phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 3/2. Theo ông Dũng, phải khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn.

Trả kết quả các trường hợp F2 còn có nơi chậm

Chiều 3/2, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Hà Nội chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tính đến 14 giờ ngày 03/02, Hà Nội ghi nhận 21 mắc mới tại cộng đồng. Các đơn vị đã khẩn trương xác minh được 757 trường hợp F1, tất cả những trường hợp này đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 17 mẫu dương tính; 711 mẫu âm tính lần 1; còn 29 mẫu đang được xét nghiệm. Ngoài số F1 nêu trên, đã điều tra được 6.013 trường hợp F2 và tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Ngoài ra, thành phố cũng đã xét nghiệm 17.502/17.884 người về từ vùng dịch. Trong đó có 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính; còn 3.42 mẫu mới lấy trong ngày 03/02 đang tiếp tục được xét nghiệm.

image_gallery.jpg
Quang cảnh phiên họp.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã đưa ra biểu đồ về số các ca nhiễm. Theo đó, ngày 28/01: 2 trường hợp; 30/01: 2 trường hợp, 31/01: 11 trường hợp; ngày 4/02: 4 trường hợp, xuống dần đến hôm nay là 1 trường hợp. Ông Hạnh nhận định: "Nếu chúng ta tiếp tục quyết liệt công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm không để lọt các ca F0 thì số ca mắc sẽ giảm".

Lý giải việc còn chậm trả kết quả xét nghiệm, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết: Phục vụ các sự kiện lớn của đất nước và tập trung xét nghiệm gần 18.000 người về từ vùng dịch, trong 4 ngày qua Hà Nội đã thực hiện gần 40.000 mẫu xét nghiệm và tất cả các trường hợp F0, F1 đều được trả kết quả ngay, chỉ có các trường hợp F2 còn có nơi chậm. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ khắc phục triệt để hạn chế này.

Tại phiên họp, các quận, huyện báo cáo đã tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch, trong đó đa số là các trường hợp không đeo khẩu trang. Các đơn vị cũng phản ánh băn khoăn về các chợ hoa xuân khi có sự giao lưu giữa các tỉnh thành khác và đã yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ, ký cam kết đảm bảo sức khỏe…

Khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn

Kết luận phiên họp, ông Chử Xuân Dũng thông tin, trong 21 ca nhiễm Covid-19 có 20 ca từ Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh. Thành phố cơ bản đã truy được chuỗi lây bệnh, tuy nhiên tình hình dịch bệnh tiếp tục phức tạp khi tỷ lệ F1 thành F0 cao hơn nhiều so với đợt dịch trước. Đặc biệt, F0 có thể vẫn ở ngoài cộng đồng mà chưa truy vết được… Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Hà Nội khẳng định: "Thành phố đã có chỉ đạo hết sức quyết liệt, các sở ngành, quận huyện đến xã phường phải thực hiện tốt hơn nữa".

Ghi nhận CDC Hà Nội đã nỗ lực cùng các bệnh viện hoàn thành công tác xét nghiệm giúp thành phố bắt kịp tốc độ lây lan của Covid-19, ông Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm.

"Từ khi phát hiện F0, tối đa trong 4 tiếng, mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 phải chuyển về CDC và sau 6 tiếng CDC phải trả kết quả. Nếu chậm trả kết quả, các địa phương có thể nhắn tin báo cáo ngay cho BCĐ thành phố và ngược lại địa phương chậm nộp mẫu xét nghiệm cũng sẽ phải giải trình", ông Chử Xuân Dũng yêu cầu.

Liên quan tới việc phong tỏa, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chủ Xuân Dũng phân tích: "Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân rất khổ. Phong tỏa rộng mà ở trong lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Phải khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn".

Để chuẩn bị cho người dân phải đón tết trong khu cách ly, ông Dũng đề nghị các đơn vị rà soát các trường hợp này và cho chuyển về cách ly ở khu vực địa phương mình sinh sống nhằm tạo tâm lý an tâm và tiện cho việc cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của người dân.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho biết thành phố sẽ mở rộng diện xét nghiệm ở một số vùng có nguy cơ. Các đơn vị phải chủ động chuẩn bị vật tư; thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ" chủ động phối hợp với các địa phương khác, đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển người đến khu cách ly…

Bài liên quan
Hà Nội: 100% nghệ sĩ, người liên quan chương trình nghệ thuật "Đảng cho ta mùa xuân" được xét nghiệm Covid-19
Các nghệ sĩ, ban tổ chức chương trình Chương trình nghệ thuật “Đảng cho ta mùa xuân” được xét nghiệm covid-19 trước khi tham dự chương trình.

(0) Bình luận
 • Bắt nhóm đối tượng sử dụng ma túy tại khách sạn The Lapis ở Hà Nội
  Dù đang trong thời gian giãn cách xã hội nhưng một số đối tượng vẫn bất chấp để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại khách sạn The Lapis ở số 21 Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).
 • Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị COVID-19
  Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.
 • Phối hợp đảm bảo cung ứng hàng hóa cho các tỉnh phía Nam
  TP.HCM đã triển khai tăng cường thêm các chuyến xe bán hàng lưu động đến các khu vực đông dân cư, có ít điểm bán hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu. Tổ công tác tiền phương về đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho các tỉnh phía Nam đã hướng dẫn Viettel Post triển khai các “Trạm hạnh phúc” đặt tại 16 bưu cục của Viettel Post. Theo kế hoạch, từ ngày 2-15/8, đơn vị tổ chức sẽ mời quyên góp từ các nhà tài trợ, nhà hảo tâm trong cả nước.
 • Lạng Sơn: Triển khai nhiều biện pháp vừa bảo đảm
phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đẩy mạnh thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu (Bài cuối)
  Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, vừa kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, vừa tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, đồng hành cùng các địa phương nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua biên giới.
 • Bắt đối tượng quay clip, đăng lên mạng xã hội rồi cưỡng đoạt tài sản
  Sáng ngày 3/8, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Sơn (SN 1968, trú tại xã Nâm N’đir, huyện Krông Nô) có hành vi cưỡng đoạt tài sản của một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nam Nung, huyện Krông Nô với số tiền 550 triệu đồng.
 • Hơn 1400 trường hợp bị xử phạt trong ngày thứ 11 giãn cách xã hội
  Ngày 3/8, Công an TP Hà Nội cho biết, ngày thứ 11 giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 17, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 1.417 trường hợp vi phạm phòng chống dịch với số tiền gần 2 tỷ đồng.
 • Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 12 giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
  Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp F1, F2, F3; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan rộng ra cộng đồng.
 • TAND TP Hà Nội: Điểm sáng trong công tác xét xử của hệ thống Toà án
  Trong những năm qua, TAND hai cấp TP Hà Nội được biết đến là một đơn vị có bề dày truyền thống nổi bật về mọi mặt, luôn biết cách vươn mình vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành điểm sáng trong công các xét xử của hệ thống Toà án.
 • NSND Thu Hiền – Người nghệ sĩ của những cột mốc lịch sử đất nước
  Hoạt động nghệ thuật hơn 60 năm, đó cũng chính là khoảng thời gian mà NSND Thu Hiền biến tất cả thành thước phim tài liệu quý giá do chính bản thân ghi lại, lưu giữ về mọi điều, trong đó có những cột mốc lịch sử đất nước ở các chiến trường khốc liệt, hay khoảnh khắc hát trong phòng mổ để cổ vũ tinh thần cho thương binh vượt qua nỗi đau thể xác.
 • Cháy rừng keo phát hiện một người đàn ông tử vong
  Một vụ cháy rừng keo vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam khiến 1 người đàn ông tử vong.
 • Đương kim vô địch Brazil vào chung kết Olympic sau loạt luân lưu
  Đội đầu tiên có mặt trong chung kết bóng đá nam Olympic đã gọi tên đương kim vô địch Brazil sau khi hạ Mexico 4-1 ở loạt luân lưu. Đối thủ của họ sẽ được xác định sau khi trận bán kết giữa Olympic Tây Ban Nha và Olympic Nhật Bản kết thúc.
 • Việc làm tại nhà: “Cái cớ” trong “cái bẫy” lừa đảo?
  Do dịch Covid-19, nhiều người lâm vào tình trạng thất nghiệp, nhiều gia đình gặp khó khăn về mặt kinh tế và họ phải tìm cách để kiếm thêm thu nhập bằng hình thức tìm việc làm tại nhà. Nhưng chính những nhu cầu về việc làm tại nhà đó lại là “cái cớ” để những đối tượng chuyên lừa đảo đặt sẵn những “cái bẫy” khó lường.
 • Vì sao hoãn phiên toà phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ?
  Theo kế hoạch, ngày 5/8 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.
 • Khả Ngân tiếp tục nhập viện sau hơn 10 ngày sốt cao và ho ra máu
  Cách đây ít hôm, Khả Ngân thông báo với khán giả đã được ra viện sau hơn 10 ngày liền sốt cao và ho ra máu. Mừng rỡ chưa được lâu, chiều nay (3/8), Khả Ngân bất ngờ đăng ảnh hé lộ việc phải quay trở lại bệnh viện. Điều này khiến nhiều người hâm mộ cảm thấy lo lắng khi không biết nữ diễn viên bị mắc bệnh gì.
 • Một người Việt Nam bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản
  Liên quan đến vụ một người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản, gây rung động cộng đồng mạng từ tối 2/8, chiều ngày 3/8, Cảnh sát tỉnh Osaka đã có văn bản thông báo chính thức xác nhận về nhân thân nạn nhân.
 • Hà Nội phong tỏa chợ Long Biên
  Quận Ba Đình quyết định phong tỏa, cách ly y tế và ngừng kinh doanh chợ Long Biên để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện thêm 1 ca mắc COVID-19.
 • Tung tin giả, sai sự thật về dịch COVID-19 là tội ác!
  Trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, tung tin giả, sai sự thật không thể chỉ xem nhẹ như hành vi cẩu thả, tùy hứng, hay chủ đích “gây rối” nữa, mà cần phải xem đó như một tội ác, Tội ác gây hậu quả ở quy mô một quốc gia hay toàn cầu.
 • BHXH Việt Nam: Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19
  Qua 01 tháng triển khai, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt của toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhằm triển khai các chính sách hỗ trợ đến với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
 • Nỗ lực đưa quan hệ ASEAN-Nhật Bản lên tầm cao mới
  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản đã khẳng định nội dung trên khi cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản, chiều 3/8.
 • Công an quận Bắc Từ Liêm linh hoạt trong xử lý vi phạm phòng chống dịch
  Qua thực tiễn xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, các tổ công tác sẽ linh động trong xử lý người vi phạm, tùy tình huống để có hình thức xử lý cho phù hợp. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt, trường hợp đã nhận thức được lỗi vi phạm thì có thể cho viết bản kiểm điểm kết hợp với việc tuyên truyền, nhắc nhở…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: “Người dân rất khổ nếu phong tỏa diện rộng”