Giáo dục

Hà Nội: Không yêu cầu phụ huynh xin xác nhận cư trú để chuyển cấp học

Anh Tuấn 16/03/2023 15:07

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị dừng rà soát, cập nhật dữ liệu tuyển sinh đầu cấp, không bắt phụ huynh xin xác nhận cư trú cho con.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã về việc tạm dừng thực hiện công văn hướng dẫn giấy tờ xác nhận thông tin cư trú đối với học sinh chuyển cấp.

dong-phuc-hoc-sinh-cap-2-01.jpg
Ảnh minh họa

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn tạm dừng thực hiện Công văn ngày 7/3 của sở về việc rà soát, cập nhật dữ liệu, thông tin của học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5, và lớp 9 năm học 2022-2023 trên cơ sở dữ liệu ngành cho đến khi có hướng dẫn mới

Công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội nêu rõ có nhiều hình thức để người dân có thể lấy giấy tờ, tài liệu xác nhận thông tin về nơi cư trú thay thế sổ hộ khẩu giấy để phục vụ công tác tuyển sinh.

Cụ thể, giấy xác nhận thông tin cư trú theo mẫu, thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân gắn chip (nếu đơn vị có thiết bị đọc mã QR Code hoặc thiết bị đọc thông tin trong con chip trên thẻ căn cước)…

Thực hiện công văn trên, đã có đơn vị yêu cầu phụ huynh đến công an phường, xã xin giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc bản công chứng thông báo thông tin học sinh trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, khi phụ huynh tự truy cập cơ sở dữ liệu quốc gia trên dịch vụ công thì hệ thống bị lỗi, nghẽn mạng và phụ huynh phải đi lại nhiều lần để xin giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc bản thông báo thông tin học sinh trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, văn bản của Sở gửi các nhà trường không yêu cầu phải có chứng nhận cư trú, chỉ yêu cầu rà soát trong hướng dẫn tuyển sinh.

Có thể, trong quá trình thực hiện, có trường đã yêu cầu phụ huynh nội dung xin xác nhận nơi cư trú; yêu cầu này là chưa đúng với tinh thần công văn của Sở.

Sở GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể, thống nhất cách làm để tạo thuận lợi nhất cho phụ huynh, trong đó có việc phụ huynh không phải đi xin xác nhận nơi cư trú.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Không yêu cầu phụ huynh xin xác nhận cư trú để chuyển cấp học