Hà Nội đánh giá nguy cơ lây nhiễm khi đi thang máy với F0

Thảo Nguyên | 27/11/2021, 11:17

Đây là một trong những nội dung của Công điện số 25 của UBND TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 25/CĐ-UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, giai đoạn thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, từ ngày 11/10/2021 đến ngày 25/11/2021, TP đã ghi nhận 4.817 ca mắc, trong đó số ca cộng đồng tăng nhanh với 1.704 ca mắc (chiếm tỷ lệ 35,43%), đồng thời số ca mắc do lây nhiễm thứ phát cũng tăng lên.

phontoa.jpeg
Một khu chung cư bị phong tỏa do có ca mắc Covid-19.

Trước diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm tra, tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn như các khu dân cư (mật độ đông, sử dụng chung nhà tắm, khu vệ sinh); chợ dân sinh; trung tâm thương mại; nhà hàng ăn uống, bến tàu, bến xe, tàu điện trên cao, các cơ sở khám chữa bệnh và các khu vực có sự kiện tập trung đông người; kiểm tra việc chấp hành các quy định, điều kiện phòng, chống dịch theo quy định.

Đồng thời phải khẩn trương hoàn thiện và đưa vào hoạt động các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ theo mô hình trạm y tế lưu động.

"Tiếp tục đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đặc biệt là tiêm mũi 2 với người trên 50 tuổi; tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo lộ trình hạ dần độ tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế", công điện nêu rõ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Y tế chủ trì, tăng cường điều phối, bố trí, phân luồng, chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, các bệnh viện, viện, các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trong công tác phối hợp, lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm tương ứng với các khu vực, địa bàn, đảm bảo thời gian trả kết quả xét nghiệm;

Tổng hợp, phân loại các trường hợp F1, F2, đánh giá phân tích các nguy cơ trong một số trường hợp theo đặc thù của những đô thị lớn (như với các trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, có đeo khẩu trang, đứng trong cùng khoang thang máy với người nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian ngắn), đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn, chỉ đạo các biện pháp y tế phù hợp quy định và diễn biến dịch tễ.

Chủ trì, chỉ đạo tăng cường việc cung cấp đảm bảo túi thuốc gói thuốc C (thuốc kháng virus) cho các bệnh nhân tại các tầng điều trị.

Chủ tịch TP đề nghị người dân khi tham gia các hoạt động kinh tế-xã hội cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch và khuyến cáo của ngành y tế để bảo đảm an toàn tối đa cho bản thân và cho cộng đồng.

TP cũng khuyến cáo người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi khi chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 cần hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người.

Trước đó, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội ngày 10/11, Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đã nêu tình huống: Người tiêm 2 mũi vaccine, thực hiện 5K, chỉ tiếp xúc vài giây trong thang máy với F0 vẫn phải đi cách ly tập trung 14 ngày, trong khi đủ điều kiện cách ly tại nhà?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa nhận vấn đề này đã xảy ra với một vài địa phương, trong đó có Hà Nội.

"Chúng tôi đã trao đổi với TP Hà Nội, với những trường hợp như vậy, chúng ta không bắt buộc phải cách ly tập trung 14 ngày và trong hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rất rõ", Bộ trưởng Long nói và cho biết thêm, với những trường hợp này chỉ cần cách ly tại nhà 7 ngày.

Bài liên quan
Xác định nguyên nhân 4 công nhân tử vong sau tiêm vaccine phòng COVID-19
Tối 25/11, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá cho biết, có thêm một công nhân Công ty TNHH giầy Kim Việt tử vong sau tiêm vaccine Vero Cell phòng COVID-19. Đây là trường hợp thứ 4 tử vong do phản ứng sau tiêm vaccine.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội đánh giá nguy cơ lây nhiễm khi đi thang máy với F0