Google đặt ảnh đại diện vinh danh Giáo sư Tôn Thất Tùng

Chí Tâm | 10/05/2022, 20:49

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh GS Tôn Thất Tùng, Google Doodle đã đưa hình ảnh của giáo sư lên trang chủ để tôn vinh tài năng của ông.

Ngày 10/5, Google Doodle đã đăng tải hình ảnh GS Tôn Thất Tùng với lời khen ngợi: "Cảm ơn ông đã phá bỏ những giới hạn của phẫu thuật để thay đổi vĩnh viễn y khoa".

google.png
Hình ảnh vinh danh Giáo sư Tôn Thất Tùng được nhìn thấy trên Google ở Việt Nam

Khi truy cập Google, người dùng sẽ thấy hình ảnh của GS Tôn Thất Tùng ngay chính giữa giao diện của trang tìm kiếm thông tin trực tuyến. Với một cú click chuột, Google sẽ dẫn người dùng tới các thông tin cá nhân và những điểm nhấn trong sự nghiệp y khoa của vị giáo sư đáng kính này nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông (10/5/1912).

Google thông tin, GS Tôn Thất Tùng sinh ngày 10/5/1912 tại Huế, Việt Nam - thời kỳ mà chính quyền thuộc địa Pháp cấm người Việt Nam theo học ngành y khoa nâng cao. Khi trưởng thành, GS Tôn Thất Tùng đã phản đối chính sách hà khắc này và khơi dậy phong trào giáo dục bình đẳng. Những nỗ lực của ông cuối cùng đã buộc chính quyền thuộc địa cho phép sinh viên Việt Nam tham gia kỳ thi tuyển sinh năm 1938.

Ông nổi tiếng với sáng tạo ra phương pháp cắt gan khô. Trong những năm 1960, ông đã nghiên cứu thành công phương pháp "cắt gan có kế hoạch", thường được gọi là "phương pháp mổ gan khô" hay "Phương pháp Tôn Thất Tùng".

Trong 4 năm học nghiên cứu sinh, GS Tôn Thất Tùng đã phẫu thuật hơn 200 lá gan của tử thi để nghiên cứu về các mạch máu và từ đó  bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp với đề tài cách phân chia mạch máu của gan.

Các phương pháp phẫu thuật gan trước đó phẫu thuật viên thường mất 3-6 tiếng để hoàn thành, tuy nhiên GS Tôn Thất Tùng đã sáng tạo ra phương pháp phẫu thuật mới giúp giảm thiểu chảy máu bằng cách thắt các tĩnh mạch gan trước ca mổ, giúp ca mổ rút ngắn thời gian chỉ còn từ 4-8 phút. 

Kỹ thuật đột phá này được bác bác sĩ phẫu thuật trên toàn thế giới biết tới và vô cùng khâm phục. Đây chính là cách làm về sau được gọi là phương pháp cắt gan có kế hoạch mà ông là người đầu tiên trên thế giới thực hiện.

GS Tôn Thất Tùng cũng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, viện sĩ Viện hàn lâm Y học Liên Xô, hội viên Hội quốc gia những nhà phẫu thuật Cộng hòa dân chủ Đức, viện sĩ Viện hàn lâm Phẫu thuật Paris, hội viên Hội các nhà phẫu thuật Lyon (Pháp), thành viên Hội Quốc gia các nhà phẫu thuật Algeria.

GS Tôn Thất Tùng còn là nguyên chủ nhiệm bộ môn ngoại khoa - Trường đại học Y dược Hà Nội, là người thầy đào tạo ra nhiều thế hệ bác sĩ tài năng xuất thân từ Trường đại học Y Hà Nội.

Ông từng giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phủ Doãn (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức bây giờ).

Ông mất ngày 7/5/1982 tại Hà Nội.

Từ năm 2000, Nhà nước Việt Nam đặt ra một giải thưởng về Y học mang tên ông: Giải thưởng Tôn Thất Tùng. Tên ông được đặt cho nhiều con đường trong cả nước, trong đó đặc biệt là con đường đi qua Đại học Y Hà Nội - nơi ông từng học và đào tạo ra những bác sĩ ngoại khoa tài năng.

Bài liên quan
Hang Sơn Đoòng được Google tôn vinh
Nhân dịp kỷ niệm ngày chính thức phát hiện ra hang Sơn Đoòng, Google đã thay ảnh đại diện trên trang chủ bằng một doodle đặc biệt.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Google đặt ảnh đại diện vinh danh Giáo sư Tôn Thất Tùng