Ghép tế bào gốc cứu sống bé trai 4 tuổi bị suy tủy xương

Thảo Nguyên | 10/05/2021, 16:26

Sau 15 năm kể từ khi thực hiện ca ghép tế bào gốc thành công đầu tiên, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cứu sống thêm 1 bệnh nhi 4 tuổi suy tủy xương.

Ngày 10/5, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc (hay còn gọi là ghép tủy) cho bé trai N.N.T.P. (4 tuổi, ở Bắc Ninh) bị mắc bệnh suy tủy xương.

Đây là ca ghép tế bào gốc thành công sau 15 năm kể từ ca ghép tế bào gốc đầu tiên cho trẻ bị suy tủy xương tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Điều này không chỉ đem lại niềm hạnh phúc cho bệnh nhi và gia đình mà còn là động lực để các y, bác sĩ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tế bào gốc khác trong thời gian tới.

ghep6.jpg

Theo lời kể của mẹ bé P., vào tháng 6/2020, thấy con nổi vết bầm tím ở chân nhưng quan sát thấy những vết bầm tím này không giống với những vết bầm do va chạm bình thường gây ra, gia đình rất lo lắng nên đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, con được chẩn đoán mắc bệnh suy tủy xương và phải nhập viện điều trị.

"Ngay đợt điều trị đầu tiên, con đã phải nằm viện gần 1 tuần nhưng khi xuất viện về nhà chưa được 2 tuần thì lại bị nổi những vết bầm tím trên người kèm theo chảy máu chân răng. Gia đình lại đưa con lên Hà Nội nằm viện. Sau khi nhập viện, các bác sĩ cho biết bệnh của con chỉ có một phương pháp điều trị hiệu quả nhất là ghép tế bào gốc", mẹ bé P. cho hay.

TS.BS Nguyễn Thị Mai Hương - Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, suy tủy xương là tình trạng giảm sinh các tế bào máu ở tủy xương dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu máu, chảy máu do xuất huyết và sốt do nhiễm trùng. Nếu không được điều trị kịp thời trẻ có thể tử vong do thiếu máu nặng, xuất huyết não hoặc nhiễm vi khuẩn, virus nặng.

Trường hợp của bé P. may mắn có chị gái phù hợp HLA (HLA là một loại kháng nguyên có trên nhiều loại tế bào người). Các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành các bước theo đúng quy trình để thực hiện ca ghép tủy cho bé.

"Nhờ quá trình chuẩn bị kỹ càng trước ghép cùng sự phối hợp chặt chẽ của nhiều chuyên khoa như: Huyết học lâm sàng, Huyết học xét nghiệm, ngân hàng máu, Hồi sức Ngoại, Dược…, quá trình ghép tủy của bệnh nhi đã diễn ra thành công, không gặp các tai biến nặng sau ghép", TS Hương nhấn mạnh.

Sau ghép tế bào gốc, bệnh nhi được theo dõi đặc biệt chống thải ghép tại Khoa Hồi sức Ngoại. Khoảng một tháng sau khi nhận được tủy từ người chị ruột, bé P. được chuyển đến Khoa Huyết học Lâm sàng để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hơn 2 tháng điều trị sau ghép, tủy mới đã phát triển trong cơ thể bệnh nhi đạt đến 73%. Các xét nghiệm cho kết quả trong giới hạn bình thường, trẻ được ra viện trong niềm hạnh phúc của gia đình và các y bác sĩ.

Trước đó, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghép tế bào gốc thành công cho nhiều bệnh nhân Thalasemia, suy giảm miễn dịch bẩm sinh, bệnh Wiscott-Andrich.

Bài liên quan
Điều trị ung thư “êm ái” nhờ ghép tế bào gốc thành công
Chẩn đoán đúng, phác đồ chuẩn, tuân thủ chặt chẽ quy trình điều trị - đó là “chìa khóa” dẫn tới thành công ngoài mong đợi của ca ghép tế bào gốc chữa ung thư đầu tiên tại Vinmec.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ghép tế bào gốc cứu sống bé trai 4 tuổi bị suy tủy xương